5 điều quan trọng bạn cần ghi nhớ khi muốn chấm dứt quá trình mang thai bằng thuốc

Có thể bạn quan tâm:

  1. 50 gợi ý chọn tên hay cho bé gái năm 2020 có phần tên lót thuận ngũ hành
  2. Mẹ bầu có biết ăn rau muống không đúng cách sẽ làm hại đến bé yêu trong bụng?
  3. Thai nhi có tè & ị trong bụng mẹ không? Sự thật về phân su của thai nhi
  4. Thai 35 tuần - Những thay đổi của mẹ và sự phát triển của bé yêu
  5. Tiểu đường khi mang thai: Nguy hiểm tiềm ẩn nhưng có thể phòng tránh được

Phá thai bằng thuốc là một trong các lựa chọn dành cho phụ nữ mang thai ngoài ý muốn. Bạn có thể sử dụng thuốc chậm nhất là dưới 9 tuần thai. Sau khoảng thời gian này, những biến chứng nguy hiểm không lường có thể xảy ra đối với sức khỏe của người dùng thuốc.

thơ thả thính trai gái hay nhất trên Tik Tok, Facebook được nhiều bạn trẻ yêu thích nhất. Nếu bạn đang thầm thương trộm nhớ ai đó mà không dám thổ lộ thì hãy thả thính ngay những câu thơ thả thính hài hước, bá đạo nhất này chắc chắn người ấy phải xao xuyến vì bạn. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm : Stt buồn stt tâm trạng

Phá thai bằng thuốc – Hình thức lựa chọn cho người mang thai ngoài ý muốn

So với phá thai ngoại khoa cần dùng đến các kĩ thuật y tế và thiết bị dụng cụ phức tạp như gây mê, nạo hút thì sử dụng thuốc được xem như một cách đơn giản hơn. Chỉ với một liều thuốc được thực hiện dưới sự chỉ định kê đơn và hướng dẫn của bác sĩ, người mang thai sẽ có hiện tượng giống như sảy thai ra máu và chấm dứt quá trình mang thai.

pha-thai-bang-thuoc - Dichvuhay.vn

Mặc dù thuốc phá thai phù hợp với những phụ nữ cần sự kín đáo, riêng tư và giảm chi phí khi không muốn mang thai nhưng đây cũng là cách có thể gây ra các rủi ro về sức khỏe bởi biến chứng khó lường trong quá trình sử dụng thuốc khi không có bác sĩ trực tiếp chăm sóc.

Các loại thuốc phá thai được lưu hành trên thị trường hiện nay

Thuốc có nhiều loại, rất đa dạng để người dùng lựa chọn. Tuy vậy, điều quan trọng nhất là người mang thai cần phải có đơn kê của bác sĩ cũng như đã được khám sức khỏe về tuần thai trước khi sử dụng.

Lưu ý cần thiết là chỉ sử dụng thuốc này khi thai dưới 9 tuần mà thôi. Khi này thai mới vào tử cung nên hiệu quả sử dụng thuốc sẽ an toàn.

3 loại thuốc phá thai chính thường được sử dụng để chấm dứt quá trình mang thai ngoài ý muốn như sau:

1. Misoprostol

Đây là loại thuốc sử dụng hoóc môn làm mềm và mở cổ tử cung, khiến tử cung nhỏ lại. Misoprostol sẽ có hiệu quả hơn nếu dùng kết hợp với thuốc khác như Mifepristone và Methotrexate. Thuốc được sử dụng trong 10 tuần đầu tiên khi mới mang thai.

2. Mifepristone và Misoprostol

Mifepristone được biết đến với cái tên Mifeprex hay RU-486, vô hiệu hóa tác dụng của hoóc môn progesterone. Thuốc có tác dụng làm ngừng quá trình phát triển của nhau thai, làm mềm cổ tử cung và đưa tử cung vào trạng thái sẵn sàng chuyển dạ. Misoprostol cũng được dùng để thu và đưa toàn bộ mô ra khỏi tử cung.

3. Methotrexate và Misoprostol

Methotraxate ngăn cản sự phát triển của nhau thai. Thuốc Methotraxate thường không hiệu quả bằng oại lMifepristone và mất nhiều thời gian để phá thai hơn. Misoprostol được dùng để thu và đưa toàn bộ mô ra khỏi tử cung.

Thuốc phá thai sẽ không được tùy ý bán mà chỉ được kê đơn tại các bệnh viện và phòng khám y tế có uy tín

Khi biết mình đã có thai, vì điều kiện không cho phép và muốn chấm dứt quá trình mang thai thì bạn cần ý thức được rằng, việc tự ý mua thuốc theo bất kỳ cách thức nào (mua online trên mạng hay tại các quầy thuốc) là điều không nên vì quy trình này đòi hỏi phải có sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ để tránh xảy ra những biến chứng nguy hiểm cho người phụ nữ.

Theo quy định của Bộ Y tế, thuốc phá thai chỉ được bán theo đơn của bác sĩ. Sau khi kê đơn, người mang thai sẽ tiến hành chấm dứt thai bằng thuốc theo hướng dẫn tại các bệnh viện cũng như phòng khám có uy tín.

Các bước cần thiết mà bạn phải trải qua khi muốn phá thai bằng thuốc

pha-thai-bang-thuoc - Dichvuhay.vn

Trước khi bắt đầu quá trình chấm dứt thai, bạn cần phải thực hiện các bước như sau:

– Xét nghiệm sức khỏe của người mang thai.

– Khám độ tuổi thai và tình trạng thai.

– Bác sĩ sẽ giải thích về quy trình dùng thuốc cũng như trao đổi về cách phòng tránh thai trong tương lai cho người bệnh. Sau khi dùng thuốc, người bệnh có thể gặp phải các triệu chứng không mong muốn đi kèm như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy. Ngoài ra, nếu việc phá thai không thành công thì bệnh nhân cần chuẩn bị tâm lý cho việc phá thai ngoại khoa.

Sau bước khám sức khỏe tổng quát như trên, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc uống cho bệnh nhân. Người bệnh sẽ trải qua chu trình gồm:

Chi phí của một ca phá thai bằng thuốc luôn bao gồm tiền khám sức khỏe trước khi thực hiện, chi phí siêu âm, tiền thuốc và chi phí dành cho tái khám sau khi sử dụng thuốc. So với phá thai ngoại khoa thì cách này thường tiết kiệm và không quá đắt đỏ đối với người có thu nhập thấp.

phá thai bằng thuốc - Dichvuhay.vn

Phá thai bằng thuốc cần được thực hiện dưới sự chỉ định và theo dõi của bác sĩ

Những biến chứng ngoài ý muốn khi phá thai bằng thuốc

Mặc dù chu trình chấm dứt mang thai bằng thuốc có thể coi là phương pháp an toàn, không gây tổn thương đến tử cung như phương pháp nạo hút nhưng nó vẫn gây ra các biến chứng nguy hiểm. Điều này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng sức khỏe người mang thai, tuổi thai và khả năng tiếp nhận thuốc của cơ thể người bệnh.

Một số biến chứng phổ biến mà bệnh nhân cần chuẩn bị tinh thần khi sử dụng thuốc phá thai gồm:

Để ngăn ngừa các biến chứng trên, người bệnh cần tái khám sau khi sử dụng thuốc, kiêng cữ quan hệ trong những tuần đầu tiên và chỉ sử dụng thuốc tại phòng khám dưới sự theo dõi của bác sĩ.

Xem thêm

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận

| Chuẩn bị mang thai | Tag: