8 lý do của hiện tượng thai nhi không đạp trong bụng mẹ

Có thể bạn quan tâm:

  1. 50 gợi ý chọn tên hay cho bé gái năm 2020 có phần tên lót thuận ngũ hành
  2. Tiêu thụ thực phẩm có chứa gluten có phải là chế độ ăn gây sảy thai?
  3. Tên hay dành cho ba mẹ đặt tên con trai sinh mùa hè Canh Tý 2020
  4. Gợi ý đặt tên con gái sinh mùa hè năm 2020 hay và ý nghĩa nhất
  5. Đặt tên con trai họ Trần mệnh Mộc chưa bao giờ dễ dàng như thế!

Hiện tượng thai nhi không đạp không phải là hiếm gặp. Nhiều mẹ bầu rất lo lắng khi không thấy con có hiện tượng gì. Phải làm sao bây giờ?

thơ thả thính trai gái hay nhất trên Tik Tok, Facebook được nhiều bạn trẻ yêu thích nhất. Nếu bạn đang thầm thương trộm nhớ ai đó mà không dám thổ lộ thì hãy thả thính ngay những câu thơ thả thính hài hước, bá đạo nhất này chắc chắn người ấy phải xao xuyến vì bạn. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm : Stt buồn stt tâm trạng

Một trong những thời điểm đáng nhớ nhất của mẹ khi mang thai chính là cú đạp đầu tiên của con trong bụng. Điều này chứng tỏ con vẫn khỏe mạnh. Và còn cảm nhận được tình cảm của hai mẹ con nữa. Những cú đá sẽ bắt đầu xuất hiện từ khoảng tuần 20 đến tuần 22. Nếu sớm hơn, bé có thể bắt đầu đá vào tuần 18.

Đặc biệt, trong những tháng cuối cùng của thai kỳ, việc thai nhi liên tục đá là điều dễ nhận thấy. Nhưng phải làm gì nếu đột nhiên một ngày, bạn không thấy con phản ứng hay đạp nữa? Hay con đang ngủ? Hoặc có vấn đề gì rồi? Mẹ nhớ năm rõ 8 lý do khiến thai nhi không đạp dưới đây.

Thuốc ngủ mẹ bầu đang dùng có thể ảnh hưởng đến thai nhi

Việc tiêu thụ thuốc kháng histamine, một loại thuốc có tác dụng an thần, giúp mẹ bầu ngủ ngon và được bác sĩ cho phép sử dụng có thể khiến con cũng buồn ngủ theo. Nói cách khác, chuyển động của em bé trong bụng mẹ sẽ giảm đi đáng kể.

Hien-tuong-thai-nhi-khong-dap - Dichvuhay.vn

Việc dùng thuốc có thể ảnh hưởng đến chuyển động thai nhi

Hiện tượng này không có gì phải lo lắng cả. Chỉ cần nhớ phải uống thuốc theo đơn kê của bác sĩ.

Cơ thể mẹ bầu không khỏe

Nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe mẹ bầu cũng ảnh hưởng tới thai nhi. Trong đó, tâm trạng căng thẳng hoặc chán nản khiến giảm chuyển động của bé ở trong bụng. Giảm nhiều đến nỗi mẹ cảm thấy dường như con không đạp.

Lúc nào có hiện tượng con không đạp, kèm theo mẹ stress và chán nản, hãy đến bệnh viện ngay lập tức để thăm khám nhé.

Vấn đề bên trong

Sự phát triển của thai nhi có thể bị ảnh hưởng nếu các cơ quan trong cơ thể của mẹ hoạt động không đúng chức năng hoặc không hết công suất. Chính vì thế, việc cung cấp dinh dưỡng, không khí tới con ít nhiều bị ảnh hưởng.

Hiện tượng thai nhi không đạp: Có thể do thiếu nước ối

Như các mẹ đều biết, con ở trong bụng mẹ là môi trường chất lỏng. Nói cách khác, thai nhi ngập chìm trong nước ối. Nếu thiếu nước ối thì cực kỳ nguy hiểm.

Hien-tuong-thai-nhi-khong-dap - Dichvuhay.vn

Thiếu nước ối có thể khiến thai nhi ngạt thở

Khi xảy ra hiện tượng này, hoặc là thai nhi sẽ cố gắng đạp thật mạnh để báo hiệu nguy hiểm. Hoặc khi con đã ngừng đạp thì nhiều khả năng con có vấn đề rồi đấy. Đến bác sĩ ngay đi!

Thiếu oxy

Thai nhi nhận oxy thông qua dây rốn nối giữa mẹ và con. Khi dây này bị xoắn, nó có thể làm cho mức oxy giảm xuống. Tình trạng này gọi là thiếu oxy ở thai nhi.

Lúc này, các chuyển động của thai nhi sẽ chậm lại. Một phần là để bảo tồn năng lượng còn lại. Phần khác là để tìm cách báo nguy hiểm tới mẹ.

Hiện tượng thai nhi không đạp: Do vị trí mang thai

Những cú đá của con có thể bị ảnh hưởng khi nằm ở vị trí bất lợi. Ví dụ như em bé nằm trên bụng của bạn vậy. Khi đó, đầu và chân của em bé sẽ ở hai bên hông của bạn. Không gian để bé đạp cũng sẽ giảm đi nhiều.

8 lý do của hiện tượng thai nhi không đạp trong bụng mẹ - Dichvuhay.vn

Vị trí mang thai không thuận lợi ít nhiều ảnh hưởng đến em bé

Mặt khác, nhau thai cũng có thể là yếu tố ảnh hưởng đến việc đạp của thai nhi. Nó có thể gây ra dị tật. Cần được xử lý kịp thời. Và tốt nhất, trong trường hợp này, là sinh mổ.

Bé đang nghỉ ngơi

Theo các nghiên cứu khoa học, tổng số cú đá mỗi ngày mà thai nhi tác động thường giống nhau. Nếu khác nhau, có thể con đang có vấn đề. Ít nhất phải theo dõi để chắc chắn con không bị làm sao. Thông thường, trong khoảng 12 giờ, một thai nhi sẽ đấm, đá… ít nhất khoảng 10 lần.

8 lý do của hiện tượng thai nhi không đạp trong bụng mẹ - Dichvuhay.vn

Bé nghỉ ngơi sau khi đã hoạt động tích cực rồi

Nếu bé không đạp, cũng có thể do bé đang nghỉ ngơi. Nếu ngoài hiện tượng bé không đạp mà không có hiện tượng bất thường nào khác thì có thể rơi vào trường hợp này.

Thai nhi không đạp là dấu hiệu thai chết lưu

Mặc dù không muốn, nhưng vẫn phải nêu ra để các mẹ được biết. Hiện tượng thai nhi không đạp vì chết lưu là mẹ vẫn mang thai con, không thấy máy móc, cử động hay gì cả song không đi kiểm tra. Đến khi thăm khám thì bác sĩ mới phát hiện ra con bị chết lưu. Tức là đã chết từ lâu rồi và không được xử lý.

8 lý do của hiện tượng thai nhi không đạp trong bụng mẹ - Dichvuhay.vn

Thai chết lưu là nỗi ám ảnh

Con đương nhiên sẽ không đạp. Và có lẽ cũng sẽ chẳng có cơ hội mà đạp nữa. Vậy nên, nếu có bất cứ biểu hiện bất thường, hãy đến khám bác sĩ ngay.

Lời khuyên của chuyên gia

Theo Tiến sĩ Christopher Chong, bác sĩ sản khoa tại Bệnh viện Gleneagles, việc mẹ bị béo phì, tiểu đường hoặc các bệnh liên quan khác cũng có thể ảnh hưởng tới thai nhi. Nhiều người khi gặp bác sĩ Chong đã bị cảm giác giả tạo an toàn rằng thai nhi vẫn bình an. Cho tới khi họ phát hiện ra thì đã muộn.

Kinh nghiệm chó thấy, nếu bé không chuyển động suốt 24 giờ sau tuần 28 thì mẹ bầu cần báo ngay cho bác sĩ. Sau 36 tuần, bác sĩ sẽ yêu cầu mẹ kiểm tra đếm cử động đạp của thai nhi. Theo đó, mẹ phải đếm chuyển động của bé từ 9h sáng. Ghi lại thời gian bé đạp. Cần có ít nhất 10 chuyển động và đạp mỗi ngày“.

Vậy nên, đừng chủ quan kẻo ôm hận nhé!

Lời kết

Hiện tượng thai nhi không đạp khá phổ biến. Có nhiều lý do dẫn đến hiện tượng này. Thay vì tự xử lý, các mẹ bầu có thể đến tham khảo và khám các bác sĩ để chắc chắn con mình vẫn ổn. Ngoài ra, nên bổ sung thêm những chất dinh dưỡng giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Theo SmartParents

Xem thêm:

Vào ngay Fanpage của theAsianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận

| Chuẩn bị mang thai | Tag: