Bạn có biết quá trình thụ thai diễn ra như thế nào không?

Có thể bạn quan tâm:

  1. Những sự thật thú vị có thể chị em chưa biết về ngày trứng rụng!
  2. THỤ TINH TRONG ỐNG NGHIỆM - Một vài mẹo hữu hiệu để tăng độ thành công giúp bạn sớm đón được bé yêu
  3. Tẩm bổ trước khi mang thai như thế nào để có một thai kỳ khỏe mạnh?
  4. Thuốc Elevit trước khi mang thai và những điều mẹ cần biết
  5. Giải đáp tất tần tật thắc mắc xung quanh vấn đề u xơ tử cung có mang thai được không

Nhiều người thắc mắc sau khi “yêu” thì quá trình thụ thai diễn ra như thế nào và trong bao lâu? Làm thế nào để nâng cao khả năng thụ thai thành công. Và sau bao lâu thì có thể biết được kết quả thụ thai đã thành công hay chưa. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu quá trình thụ thai để biết thai nhi được hình thành như thế nào nhé!

thơ thả thính trai gái hay nhất trên Tik Tok, Facebook được nhiều bạn trẻ yêu thích nhất. Nếu bạn đang thầm thương trộm nhớ ai đó mà không dám thổ lộ thì hãy thả thính ngay những câu thơ thả thính hài hước, bá đạo nhất này chắc chắn người ấy phải xao xuyến vì bạn. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm : Stt buồn stt tâm trạng

Quá trình thụ thai: Sự kết hợp của tinh trùng và trứng

quá trình thụ thai - Dichvuhay.vn

Quá trình thụ thai

Sự thụ tinh chỉ có thể xảy ra khi có đầy đủ hai yếu tố quan trọng là trứng và tinh trùng.

Tế bào trứng: Trứng được sản xuất bởi buồng trứng của phụ nữ. Mỗi chu kỳ kinh nguyệt, buống trứng của phụ nữ sẽ rụng 1 – 3 quả trứng. Sau khi rụng, trứng phải đi qua ống dẫn trứng (dài khoảng 10cm) để đến tử cung. Trứng chỉ có thể sống được 24 giờ sau khi rụng. Vì vậy, trứng phải được thụ tinh trong khoảng thời gian này thì bạn mới có thể mang thai. Nếu không được thụ tinh, trứng sẽ chết và được đưa ra ngoài theo kinh nguyệt của kỳ kinh ngay sau đó.

Tinh trùng: Trái ngược với phụ nữ chỉ rụng từ 1 – 3 quả trứng/chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể người đàn ông lại liên tục sản xuất tinh trùng. Phải mất 2 – 3 tháng để hình thành các tế bào tinh trùng mới. Sau đó, các tế bào tinh trùng này có thể sống vài tuần trong cơ thể nam giới. Khi xuất tinh, nam giới có thể giải phóng khoảng 40 – 300 triệu tinh trùng. Song chỉ có một tinh trùng có thể thụ tinh cho trứng.

Diễn biến quá trình thụ thai

Sự kết hợp giữa tinh trùng của người bố và trứng của người mẹ chính là quá trình thụ thai. Sau khi “yêu”, nam giới sẽ bắn khoảng 300 đến 500 triệu tinh trùng vào âm đạo của phụ nữ.

Tại đây, các tinh binh sẽ bắt đầu tìm những vị trí khác nhau. Có “chàng” được bắn thẳng vào trong tử cung, có “chàng” bám đậu ở cổ tử cung. Cũng có “chàng” nằm ngay ở cửa âm đạo. Nhưng thông thường các “chàng” nằm ở trong âm đạo trước cổ tử cung.

qua-trinh-thu-thai - Dichvuhay.vn

Hàng triệu tinh trùng bắt đầu cuộc đua trên quãng đường dài khoảng 18cm từ cổ tử cung đến ống dẫn trứng để có thể thụ tinh cho trứng. Tinh trùng chỉ có thể di chuyển với tốc độ 2,5 cm mỗi 15 phút nên đây thực sự là một chặng đường dài.

Trở ngại đầu tiên mà các tinh trùng gặp phải trên đường đua chính là chất nhầy ở cổ tử cung. Trước và sau thời điểm rụng trứng, chất nhầy ở cổ tử cung thường dẻo, đặc. Giống như một bức tường bất khả xâm phạm. Vào những ngày quanh thời điểm trứng rụng, chất nhầy cổ tử cung trở nên lỏng, trơn, mịn giúp tinh trùng có thể bơi qua dễ dàng.

Khi tinh trùng gặp trứng không có nghĩa là chúng đã kết hợp được với nhau ngay. Mà tinh trùng còn phải “phá vỏ trứng” để chui vào. Chỉ 1 tinh trùng duy nhất có thể vào trong vì sau khi đã có tinh trùng kết hợp với noãn. Trứng sẽ tiết ra chất làm lớp vỏ cứng lại để không còn tinh trùng khác chui vào.

Thời gian thụ thai diễn ra bao lâu?

Quá trình thụ thai được tính từ khi tinh trùng kết hợp với trứng tạo thành hợp tử. Cho tới lúc phôi thai làm tổ được trong tử cung. Sau khi thụ tinh khoảng 3 – 4 ngày, trứng đã thụ tinh. Tức hợp tử bắt đầu di chuyển dần vào tử cung tìm chỗ làm tổ và phân bào 3 lần trên đường đi.

qua-trinh-thu-thai - Dichvuhay.vn

Sau khi tìm được chỗ làm tổ thích hợp trong tử cung, phôi nang sẽ hình thành chân giả bám vào niêm mạc, hình thành nhau thai. Quá trình làm tổ mất từ 7 – 10 ngày.

Nhìn chung, quá trình thụ thai sẽ mất từ 13 – 14 ngày. Tuy nhiên, không phải làm tổ xong nghĩa là bạn đã thụ thai thành công. Có 1/3 trường hợp trứng đã thụ tinh bám vào thành tử cung. Nhưng vẫn không mang thai do hợp tử gặp đột biến nhiễm sắc thể trong quá trình phân bào.

Do đó, chị em phụ nữ cần theo dõi những dấu hiệu của cơ thể như kinh nguyệt và các dấu hiệu báo mang thai sớm để chắc chắn bản thân có mang thai hay không.

Xem thêm

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận

| Chuẩn bị mang thai | Tag: