Bảng chiều dài xương mũi thai nhi: Mối liên quan với hội chứng Down

Có thể bạn quan tâm:

  1. 50 gợi ý chọn tên hay cho bé gái năm 2020 có phần tên lót thuận ngũ hành
  2. Tiêu thụ thực phẩm có chứa gluten có phải là chế độ ăn gây sảy thai?
  3. Tên hay dành cho ba mẹ đặt tên con trai sinh mùa hè Canh Tý 2020
  4. Gợi ý đặt tên con gái sinh mùa hè năm 2020 hay và ý nghĩa nhất
  5. Đặt tên con trai họ Trần mệnh Mộc chưa bao giờ dễ dàng như thế!

Bảng chiều dài xương mũi thai nhi là một trong những bảng chỉ số quan trọng mà mẹ bầu cần quan tâm. Vì căn cứ vào đó, các bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán xem thai nhi có khả năng mắc hội chứng Down ngay từ khi trong bụng mẹ hay không.

thơ thả thính trai gái hay nhất trên Tik Tok, Facebook được nhiều bạn trẻ yêu thích nhất. Nếu bạn đang thầm thương trộm nhớ ai đó mà không dám thổ lộ thì hãy thả thính ngay những câu thơ thả thính hài hước, bá đạo nhất này chắc chắn người ấy phải xao xuyến vì bạn. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm : Stt buồn stt tâm trạng

Bảng chiều dài xương mũi thai nhi

Như nhiều chỉ số khác, chiều dài xương mũi cũng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: Dân tộc, di truyền hay tuổi thai. Người Châu Âu, Mỹ… sẽ có xương mũi dài hơn người châu Á. Cha mẹ có xương mũi dài sẽ sinh con có xương mũi dài. Hay tuổi thai càng cao thì xương mũi cũng sẽ lớn hơn.

Một nghiên cứu về chiều dài xương mũi thai nhi có kết quả như sau: Độ dài xương mũi thai nhi vào các tuần thai thứ 11, 12, 13, 14 và 15 tương ứng với 1,97mm, 2,37mm, 2,90mm, 3,44mm và 4,05mm. Đây chỉ là những chỉ số tham khảo cho thai phụ, chứ không phải là chỉ số bắt buộc cho thai nhi.

bang-chieu-dai-xuong-mui-thai-nhi - Dichvuhay.vn

Các bác sĩ nhận định 4,5 mm là mức chiều dài xương mũi thai nhi 21 tuần tuổi bình thường. Nếu như dưới 3,5 mm thì nguy cơ thai nhi mắc phải hội chứng Down và bị dị tật bẩm sinh lên đến 50%. Sự hình thành xương mũi sẽ tăng theo kích thước tuổi thai và chiều dài mông vú của bé.

Chẩn đoán bất sản xương mũi là gì?

Xương mũi và đường thở của bé sẽ được hình thành từ lúc mẹ mang thai 4 tuần tuổi và ở tam cá nguyệt đầu tiên. Vào tuần thứ 10 trở đi, cấu trúc mũi sẽ bắt đầu giai đoạn tạo hình.

Nếu như mẹ thực hiện siêu âm sẽ xác định được chiều dài xương mũi thai nhi 21 tuần cùng với một số xét nghiệm khác như: Chiều dài xương đùi, đường kính bụng và chu vi vòng đầu thai nhi… Tất cả chỉ số này nhằm phát hiện sớm khả năng thai nhi mắc hội chứng Down trong giai đoạn đầu thai kỳ.

Nếu như thai nhi có chiều dài xương mũi dưới 2cm thì khả năng bất sản xương mũi là rất cao. Đây được xem là dấu hiệu sớm cho thấy xương mũi của bé bị thiếu sót trong quá trình hình thành. Thai nhi có khả năng bị Down nếu chiều dài xương mũi càng ngắn so với chuẩn tuổi thai.

bang-chieu-dai-xuong-mui-thai-nhi - Dichvuhay.vn

Xương mũi được đo vào thời điểm nào?

Thời điểm thích hợp nhất để đo xương mũi thai nhi thường bắt đầu vào tuần thứ 12 của thai kì. Và sẽ được bác sĩ theo dõi xuyên suốt cho đến tận tuần thai thứ 28-32. Mỗi mốc đo đều quan trọng và có ý nghĩa riêng như nhau. Vì vậy các mẹ cần đến khám và siêu âm theo đúng lịch hẹn.

Giai đoạn 1: Đo trong Quý I (tuần 12) của thai kì

Trong giai đoạn này, bác sĩ chỉ đánh giá bé có xương mũi hay không và chưa quan tâm đến chiều dài xương mũi. Nếu thai nhi không có xương mũi thì được xếp vào nhóm khả năng cao mắc bệnh Down.

Mẹ bầu cũng không cần quá lo lắng. Bởi vì giai đoạn này vẫn còn khá sớm để kết luận tình trạng của trẻ. Thay vào đó, mẹ nên theo dõi và kiểm tra lại sau 1-2 tuần (Giai đoạn 2). Bên cạnh đó, bạn cần làm thêm các xét nghiệm sàng lọc như Double test hoặc xét nghiệm sàng lọc có giá trị cao như sàng lọc không xâm lấn NIPT.

bang-chieu-dai-xuong-mui-thai-nhi - Dichvuhay.vn

Giai đoạn 2: Đo trong các quí sau của thai kì

Trong các lần siêu âm tiếp theo, thai phụ đều được bác sĩ sẽ thực hiện đo xương mũi của thai. Trong giai đoạn này chiều dài xương mũi khá quan trọng. Bởi vì không có xương mũi hay xương mũi ngắn đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh Down ở thai nhi.

Theo các nghiên cứu đáng tin cậy, nếu thai thi không có xương mũi trong siêu âm quý I (giai đoạn 12 tuần), mà đến các quý tiếp theo thai nhi vẫn không có xương mũi hoặc xương mũi ngắn thì nguy cơ mắc bệnh Down sẽ tăng lên 83 lần.

Với những thai nhi không có xương mũi hay xương mũi ngắn ở những tuần thai này kèm theo xét nghiệm sàng lọc (Double test, Triple test, NIPT) có kết quả nguy cơ, sẽ được chỉ định chọc ối xác định thai nhi có mắc bệnh Down hay không.

Tuy nhiên, nếu con không đạt được những chỉ số trên theo bảng chiều dài xương mũi thai nhi, nhưng vẫn phát triển ổn định qua từng tuần thì mẹ đừng nên lo lắng thái quá. Tham khảo ý kiến của chuyên gia để có cách điều chỉnh tốt hơn cho thai kỳ của mình và thai nhi mẹ nhé!

Xem thêm:

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận

| Chuẩn bị mang thai | Tag: