Bảng chiều dài xương mũi thai nhi tiêu chuẩn trong thời kỳ mang thai

Có thể bạn quan tâm:

  1. 50 gợi ý chọn tên hay cho bé gái năm 2020 có phần tên lót thuận ngũ hành
  2. Tiêu thụ thực phẩm có chứa gluten có phải là chế độ ăn gây sảy thai?
  3. Tên hay dành cho ba mẹ đặt tên con trai sinh mùa hè Canh Tý 2020
  4. Gợi ý đặt tên con gái sinh mùa hè năm 2020 hay và ý nghĩa nhất
  5. Đặt tên con trai họ Trần mệnh Mộc chưa bao giờ dễ dàng như thế!

Bảng chiều dài xương mũi của thai nhi là chỉ số quan trọng giúp bác sĩ đánh giá được sự phát triển của em bé trong bụng mẹ có ổn hay không. Bài viết dưới đây sẽ giải thích và cung cấp một số thông tin cho các mẹ về bảng chiều dài xương mũi.

thơ thả thính trai gái hay nhất trên Tik Tok, Facebook được nhiều bạn trẻ yêu thích nhất. Nếu bạn đang thầm thương trộm nhớ ai đó mà không dám thổ lộ thì hãy thả thính ngay những câu thơ thả thính hài hước, bá đạo nhất này chắc chắn người ấy phải xao xuyến vì bạn. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm : Stt buồn stt tâm trạng

Tầm quan trọng của đo chiều dài xương mũi thai nhi

Bên cạnh các chỉ số quan trọng khác như chiều dài xương đùi, vòng đầu, chỉ số chiều dài xương mũi giúp đánh giá khả năng bị dị tật của thai nhi ngay từ tam cá nguyệt đầu tiên.

Có 1 số dạng xương mũi bất thường như bất sản, thiểu sản xương mũi. Bất sản xương mũi là tình trạng không có xương mũi. Thiểu sản xương mũi (hay bất sản một phần xương mũi) là tình trạng chiều dài xương mũi ngắn hơn so với chỉ số tiêu chuẩn tại từng tuổi thai hoặc thiếu đi một phần xương mũi. Theo các nhà nghiên cứu, tình trạng không có xương mũi hoặc xương mũi ngắn có liên quan khá mật thiết với hội chứng Down ở thai nhi.

Các nhà nghiên cứu cho biết trong 100 thai nhi không đo được xương mũi ở 3 tháng đầu của thai kỳ thì có đến 73 trẻ mắc hội chứng Down. Khả năng bị Down càng cao nếu thai nhi vẫn không có xương mũi hoặc xương mũi ngắn ở 3 tháng tiếp theo của thai kỳ.

Tuy nhiên, chiều dài xương mũi còn tùy thuộc vào dân tộc, di truyền và tuổi thai, ví dụ mũi của người da trắng thường cao hơn mũi của người da màu trong đó có Việt Nam. Do vậy, cần cẩn thận khi kết luận thiểu sản xương mũi và cha mẹ cũng đừng quá lo lắng khi thấy con mình có xương mũi ngắn.

Các tiêu chuẩn đánh giá xương mũi

Các tiêu chuẩn cần đạt khi đánh giá xương mũi ở quý 1 theo FMF (Fetal Medicine Foundation-UK) như sau:

Một kỹ thuật khác được dùng để đánh giá xương mũi đó là khảo sát tam giác sau mũi (trtronasal triangle)

bang-chieu-dai-xuong-mui - Dichvuhay.vn

Bảng chiều dài xương mũi của thai nhi chuẩn

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Philippines, độ dài xương mũi thai nhi vào các tuần thai thứ 11, 12, 13, 14 và 15 tương ứng với 1.97mm, 2.37mm, 2.90mm, 3.44mm và 4.05mm.

bang-chieu-dai-xuong-mui - Dichvuhay.vn

Khi thai nhi được 20 tuần tuổi, số đo chiều dài xương mũi từ 4.5 mm trở lên là hoàn toàn bình thường. Nếu chiều dài xương mũi ngắn hơn 3.5mm ở tuổi thai 22 tuần thì thai nhi có nguy cơ mắc hội chứng Down khá cao.

Chiều dài xương mũi tăng lên tuyến tính với tuổi thai và chiều dài mông vú. Vì vậy, nếu thai nhi có hiện tượng bất sản xương mũi và thiểu sản xương mũi thì bác sĩ có thể xem xét chỉ định thêm 1 số xét nghiệm cho mẹ bầu để kết quả có độ chính xác cao nhất.

Xương mũi được đo vào thời điểm nào?

Thời điểm thích hợp nhất để đo xương mũi của thai nhi thường bắt đầu vào tuần thứ 12 của thai kỳ và sẽ được đo xuyên suốt cho đến tận quý 3, tức tuần thai thứ 28-32. Các mẹ cần đến khám và siêu âm đúng theo lịch hẹn của bác sĩ.

Giai đoạn 1: đo trong quý 1 (tuần 12) của thai kỳ dựa vào bảng chiều dài xương mũi

Trong giai đoạn này, bác sĩ chỉ đánh giá thai nhi có xương mũi hay không và chưa quan tâm đến chiều dài xương mũi. Nếu thai nhi không có xương mũi thì sẽ được xếp vào nhóm nguy cơ cao mắc bệnh Down.

bang-chieu-dai-xuong-mui - Dichvuhay.vn

Cha mẹ không nên quá lo lắng mà nên theo dõi và kiểm tra lại sau 1-2 tuần (giai đoạn 2) và làm thêm các xét nghiệm sàng lọc như Double test hoặc xét nghiệm sàng lọc không xâm lấn NIPT.

Giai đoạn 2: đo trong các quý sau của thai kỳ dựa vào bảng chiều dài xương mũi

Trong các lần siêu âm tiếp theo, bác sĩ sẽ thực hiện đo xương mũi của thai nhi cho các mẹ bầu. Trong giai đoạn này, chiều dài xương mũi tương đối quan trọng vì bất sản xương mũi hay thiểu sản xương mũi đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh Down ở thai nhi.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu thai nhi không có xương mũi trong siêu âm quý 1 ( giai đoạn 12 tuần) mà đến các quý tiếp theo vẫn không có xương mũi hoặc xương mũi ngắn thì nguy cơ mắc bệnh Down sẽ tăng lên 83 lần.

Những trường hợp không có xương mũi hay xương mũi ngắn kèm theo xét nghiệm sàng lọc (Double test, Triple test, NIPT) có kết quả nguy cơ cao sẽ được chỉ định chọc ối để xác định thai nhi có mắc bệnh Down hay không.

Lời kết

Bảng chiều dài xương mũi có vai trò rất quan trọng để cha mẹ theo dõi sự phát triển của con và có thể phát hiện ra nguy cơ tiềm ẩn của hội chứng Down. Bài viết trên cung cấp những thông tin hữu ích và dễ hiểu nhất cho các bậc cha mẹ tham khảo.

Xem thêm:

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận

| Chuẩn bị mang thai | Tag: