Bao lâu thì tinh trùng gặp trứng và thụ thai sau khi quan hệ?

Có thể bạn quan tâm:

  1. Giải mã câu hỏi: trứng thụ tinh bao lâu thì biết có thai?
  2. Gợi ý 6 thực phẩm khi chị em thắc mắc phụ nữ ăn gì để sinh con trai
  3. Những món ăn giúp các cặp vợ chồng sinh con trai như ý muốn
  4. Có con khi vẫn còn trinh? Điều này có thể xảy ra hay không?
  5. Bị tiêu chảy có phải dấu hiệu mang thai?

Rất nhiều cặp đôi thắc mắc sau khi quan hệ, bao lâu thì tinh trùng gặp trứng? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có câu trả lời và hiểu rõ hơn về quá trình thụ thai.

thơ thả thính trai gái hay nhất trên Tik Tok, Facebook được nhiều bạn trẻ yêu thích nhất. Nếu bạn đang thầm thương trộm nhớ ai đó mà không dám thổ lộ thì hãy thả thính ngay những câu thơ thả thính hài hước, bá đạo nhất này chắc chắn người ấy phải xao xuyến vì bạn. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm : Stt buồn stt tâm trạng

Chọn thời điểm gặp nhau

Một người đàn ông có thể xuất tinh từ 40 triệu đến 150 triệu tinh trùng. Mất bao lâu để tinh trùng gặp trứng? Tinh trùng bơi nhanh có thể đến trứng trong 30 phút, hoặc có thể mất nhiều ngày. Theo nghiên cứu thì tinh trùng có thể sống tới 48-72 giờ.

Để tinh trùng có thể gặp trứng thì trứng phải ở “điểm hẹn” trước đã. Nếu không đúng thời điểm thì tinh trùng có “xông pha” thì cũng gặp cảnh vườn không nhà trống mà thôi. Thời điểm thích hợp mà tinh trùng gặp được trứng chính là thời kỳ trứng rụng.

Người phụ nữ sẽ không quá khó để nhận biết thời kỳ trứng rụng. Đó là khi dịch tiết âm đạo nhiều, dính như lòng trắng trứng và trở nên ẩm ướt hơn. Đây cũng chính là thời điểm thích hợp để tinh trùng và trứng “gặp nhau”.

bao-lau-thi-tinh-trung-gap-trung - Dichvuhay.vn

Tinh trùng bơi nhanh có thể đến trứng trong 30 phút hoặc có thể mất nhiều ngày

Hành trình khốc liệt

Mất bao lâu để tinh trùng gặp trứng? Để gặp được trứng, tinh trùng phải “bơi” qua chất nhầy cổ tử cung. Nếu không có chất nhầy này hoặc có chất nhầy nhưng quá nhiều và dính thì tinh trùng sẽ mất khá nhiều thời gian để đi qua cổ tư cung.

Ngoài chất nhầy, tinh trùng còn phải đối mặt với một khó khăn khác. Đó chính là môi trường axit có trong âm đạo. Môi trường được thiết lập để bảo vệ âm đạo khỏi nhiễm trùng.

Sau khi quan hệ, một số tinh trùng sẽ đi qua cổ tử cung và vào tử cung. Mặc dù tinh trùng sử dụng đuôi của chúng để bơi qua chất nhầy cổ tử cung. Tuy nhiên, sự thật là tử cung đã “chuyển động” giúp tinh trùng di chuyển về hướng ống dẫn trứng.

Bao lâu thì tinh trùng gặp trứng và thụ thai sau khi quan hệ? - Dichvuhay.vn

Các tinh trùng phải đối mặt nhiều thử thách trên hành trình tìm tới trứng

Tuy nhiên, khi tinh trùng xâm nhập, số lượng tế bào bạch cầu tăng lên. Chúng bắt đầu tấn công tinh trùng yếu và tiêu diệt số này. Chúng cũng có thể tấn công cả tinh trùng khỏe mạnh.

Ngoài ra, tinh trùng có thể “sai đường” trên hành trình đi lên ống dẫn không trứng. Mỗi chu kì, phụ nữ chỉ giải phóng một quả trứng từ một buồng trứng. Điều đó có nghĩa là chỉ một trong hai ống dẫn trứng có trứng mà thôi.

Cuối cùng, chỉ còn một số ít tinh trùng đi đúng hướng có trứng. Tuy nhiên, cuộc gặp gỡ vốn chỉ dành cho hai nhân vật chính.

Tinh trùng gặp trứng

Khi ống dẫn trứng đẩy trứng về phía tử cung, lông mao sẽ đẩy tinh trùng về phía trứng. Progesterone và estrogen ảnh hưởng đến quá trình này bằng cách tăng số lượng lông mao và tốc độ chúng di chuyển. Lúc này, cơ hội để thụ tinh trùng gặp trứng đã rất gần.

Để vào trứng, tinh trùng phải phá vỡ màng ngoài của trứng bằng cách sử dụng enzyme “tự thân”. Khi một tinh trùng đã xâm nhập vào trứng, màng này sẽ thay đổi. Điều này làm những tinh trùng khác không thể tiếp cận được nữa. Lúc này, nhân của tinh trùng, nơi các nhiễm sắc thể được lưu trữ. Chúng cũng xâm nhập vào tế bào trứng để tìm nhân của trứng hợp nhất “dữ liệu di truyền”.

Bao lâu thì tinh trùng gặp trứng và thụ thai sau khi quan hệ? - Dichvuhay.vn

Tinh trùng phải phá vỡ màng ngoài của trứng bằng cách sử dụng enzyme

Vậy bao lâu thì tinh trùng gặp trứng?

Tinh trùng bơi vào tử cung mất bao lâu? Nhìn vào hành trình trên, có vẻ tinh trùng rất gian nan và vất vả để đến được đích. Thế nhưng thực tế, tinh trùng bơi nhanh nhất mất khoảng 30 phút. Cũng không hiếm những trường hợp tinh trùng mất khoảng 24 giờ để một tế bào tinh trùng thụ tinh với trứng. Sau đó thường mất khoảng 6-12 ngày để trứng thụ tinh di chuyển đến tử cung. Và khi chúng đủ lớn trong tử cung, trứng chuyển từ hợp tử sang phôi nang.

Tiếp đó, tử cung sẽ giải phóng các enzyme để phá vỡ màng ngoài của phôi nang. Nó bám vào thành tử cung của phụ nữ và bắt đầu quá trình phát triển của một thiên thần trong tương lai.

Bao lâu thì tinh trùng gặp trứng và thụ thai sau khi quan hệ? - Dichvuhay.vn

Sau khi quan hệ từ 9-10 ngày, phụ nữ có thể kiểm tra bằng que thử thai

Thay lời kết

Chỉ có khoảng 1 trong 1 triệu tinh trùng được xuất tinh vào âm đạo sẽ đến được nơi thụ tinh. Tinh trùng bơi vào tử cung mất bao lâu? Tinh trùng đã thực hiện một hành trình dài và khốc liệt mới có thể gặp trứng. Quá trình này tùy thuộc vào cơ địa của từng người cũng như độ “khỏe” của tinh trùng. Thời gian sẽ nằm trong khoảng từ 30 phút cho tới 24 giờ. Đây cũng là câu trả lời cho thắc mắc “bao lâu thì tinh trùng gặp trứng” của nhiều chị em.

Xem thêm

Tinh trùng bị vón cục như thạch có nguy hiểm không? Điều trị như thế nào?

Trứng gặp tinh trùng bao lâu thì làm tổ trong tử cung người mẹ?

Đâu là dấu hiệu rụng trứng gặp tinh trùng cho thấy thụ thai thành công?

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận

| Chuẩn bị mang thai | Tag: