Các mốc siêu âm hình thái mẹ bầu không được bỏ qua!

Có thể bạn quan tâm:

  1. 50 gợi ý chọn tên hay cho bé gái năm 2020 có phần tên lót thuận ngũ hành
  2. Tiêu thụ thực phẩm có chứa gluten có phải là chế độ ăn gây sảy thai?
  3. Tên hay dành cho ba mẹ đặt tên con trai sinh mùa hè Canh Tý 2020
  4. Gợi ý đặt tên con gái sinh mùa hè năm 2020 hay và ý nghĩa nhất
  5. Đặt tên con trai họ Trần mệnh Mộc chưa bao giờ dễ dàng như thế!

Bên cạnh những lần siêu âm định kỳ và các xét nghiệm (double test, triple test) thì siêu âm hình thái là phương pháp đánh giá và theo dõi tình trạng sức khỏe thai nhi cần thiết. Trong bài viết sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu về siêu âm hình thái và các mốc siêu âm hình thái mẹ cần lưu ý.

thơ thả thính trai gái hay nhất trên Tik Tok, Facebook được nhiều bạn trẻ yêu thích nhất. Nếu bạn đang thầm thương trộm nhớ ai đó mà không dám thổ lộ thì hãy thả thính ngay những câu thơ thả thính hài hước, bá đạo nhất này chắc chắn người ấy phải xao xuyến vì bạn. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm : Stt buồn stt tâm trạng

Thế nào là siêu âm hình thái học?

Siêu âm hình thái học là kỹ thuật siêu âm cho phép quan sát hình ảnh của thai nhi trong bụng người mẹ, bao gồm cả hình dáng bên ngoài và các cơ quan nội tạng bên trong, qua đó giúp theo dõi sự hình thành và phát triển của thai nhi, đồng thời phát hiện một số dị tật (nếu có).

Siêu âm hình thái học có ý nghĩa rất quan trọng trong mỗi đợt khám thai, cụ thể:

cac-moc-sieu-am-hinh-thai-me-bau-khong-duoc-bo-qua - Dichvuhay.vn

Các bác sĩ khuyên mẹ bầu nên thực hiện siêu âm hình thái học vào những mốc quan trọng để xây dựng kế hoạch theo dõi sức khỏe thai nhi phù hợp. Các chỉ số phát triển được quan tâm khi siêu âm hình thái gồm có:

Siêu âm hình thái học chỉ nhằm giúp phát hiện các bất thường về hình thái, là những gì nhìn thấy được, chứ không chẩn đoán được các rối loạn về chức năng.

Siêu âm tuần 20–24 – mốc siêu âm hình thái quan trọng nhất

Thời điểm từ tuần thứ 20–24 của thai kỳ được xem là thời điểm vàng thực hiện siêu âm hình thái để đánh giá cấu trúc và hình thái của thai nhi, tầm soát dị tật nếu có.

Việc phát hiện các bất thường về hình thái thai vào giai đoạn này là thuận lợi nhất. Nếu siêu âm sớm hơn thì hình thái học thai nhi chưa đầy đủ, còn ở thời điểm muộn hơn thì thai nhi lại quá lớn, khó khảo sát toàn diện do đó dễ bỏ sót các bất thường và nếu có bất thường thì việc chấm dứt thai kỳ cũng phải cân nhắc vì thai có thể sống sau sinh.

Ở giai đoạn này, các cơ quan bên trong thai nhi cơ bản đã hoàn thiện: cột sống, hộp sọ, cấu trúc não, tim, phổi, thận, tay và chân của thai nhi đều có thể được nhìn thấy. Siêu âm có thể phát hiện gần như toàn bộ các dị tật về hình thái thai như: sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan nội tạng, dị dạng cấu trúc não, thoát vị màng não tủy, dị dạng chi…

cac-moc-sieu-am-hinh-thai-me-bau-khong-duoc-bo-qua - Dichvuhay.vn

Cụ thể bác sĩ sẽ kiểm tra:

Các bộ phận của thai nhi:

Các chỉ số cần quan tâm khác khi siêu âm hình thái ở tuần 20-24

Ngoài các hình thái và cấu trúc của cơ quan thai nhi, siêu âm hình thái mốc này cũng đánh giá thêm tình trạng:

Siêu âm ở 30–32 tuần tuổi là 1 trong các mốc siêu âm hình thái quan trọng

Bước sang tam cá nguyệt thứ 3 của thai kỳ, tất cả các cấu trúc của cơ thể thai nhi đã hoàn thiện, do đó có thể chẩn đoán toàn bộ dị dạng về hình thái học thai nhi, đặc biệt là những dị dạng biểu hiện muộn như bất thường nhu mô não, cấu trúc tiểu não. Dị tật được phát hiện trong thời điểm này tuy không thể can thiệp được nhưng có thể có cách ứng phó phù hợp khi sinh như: chọn nơi sinh, phương pháp sinh và chuẩn bị cho việc chăm sóc, chữa bệnh cho trẻ kịp thời sau đó.

cac-moc-sieu-am-hinh-thai - Dichvuhay.vn

Lần siêu âm này cũng giúp nhận biết tình trạng phát triển chậm trong tử cung, vốn là nguyên nhân gây suy thai và ngạt sau đẻ.

Siêu âm hình thái tại mốc này còn đánh giá sự phát triển của thai nhi thông qua quan sát động mạch rốn, động mạch tử cung người mẹ hay các bệnh lý mạch máu thai nhi, mạch não, mạch gan…

Thay lời kết

Bên cạnh các mốc siêu âm hình thái quan trọng này, mẹ cũng cần nhớ những lần siêu âm quan trọng khác như lần siêu âm đầu tiên để nghe tim thai (tuần thứ 6–10) và siêu âm đo độ mờ da gáy chẩn đoán nguy cơ mắc hội chứng Down/hội chứng Edward tại tuần thai thứ 10–12. Việc theo dõi thai kỳ là vô cùng cần thiết để nắm được các chỉ số phát triển của thai nhi, đồng thời có các biện pháp can thiệp, xử lý kịp thời trong trường hợp có bất thường. Để có 1 em bé khỏe mạnh, tất cả chị em nên khám và được tư vấn ngay từ khi quyết định mang thai nhằm chuẩn bị cho con nền tảng tốt nhất từ khi chưa chào đời.

Xem thêm:

Vào ngay Fanpage của theAsianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận

| Chuẩn bị mang thai | Tag: