Cách tính ngày dự sinh thế nào? Bé được bao nhiêu tuần thì đủ cứng cáp?

Có thể bạn quan tâm:

  1. 50 gợi ý chọn tên hay cho bé gái năm 2020 có phần tên lót thuận ngũ hành
  2. Tiêu thụ thực phẩm có chứa gluten có phải là chế độ ăn gây sảy thai?
  3. Tên hay dành cho ba mẹ đặt tên con trai sinh mùa hè Canh Tý 2020
  4. Gợi ý đặt tên con gái sinh mùa hè năm 2020 hay và ý nghĩa nhất
  5. Đặt tên con trai họ Trần mệnh Mộc chưa bao giờ dễ dàng như thế!

Cách tính ngày dự sinh thế nào? Bé được bao nhiêu tuần thì đủ cứng cáp? Nếu bạn đang mang thai và muốn tìm hiểu về ngày dự sinh thì hãy cùng tham khảo nhé!

thơ thả thính trai gái hay nhất trên Tik Tok, Facebook được nhiều bạn trẻ yêu thích nhất. Nếu bạn đang thầm thương trộm nhớ ai đó mà không dám thổ lộ thì hãy thả thính ngay những câu thơ thả thính hài hước, bá đạo nhất này chắc chắn người ấy phải xao xuyến vì bạn. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm : Stt buồn stt tâm trạng

Ngày dự sinh có chính xác không?

Trên lý thuyết, thời gian mang thai của người phụ nữ là 9 tháng 10 ngày, tuy nhiên trên thực tế, con số này không hoàn toàn chính xác với tất cả thai phụ. Nguyên nhân là do thai kỳ còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, có thể kể đến như thời gian trưởng thành của thai nhi, thời điểm diễn ra chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng của người mẹ… Chính vì vậy, kết quả tính ngày dự sinh của từng người cũng không giống nhau. Hơn nữa, ngày dự kiến sinh của mẹ hoàn toàn có thể thay đổi và không duy trì cố định trong suốt thai kỳ.

cach-tinh-ngay-du-sinh - Dichvuhay.vn

Mỗi thai nhi sẽ có một ngày dự sinh nhất định, thường được tính vào 3 tháng đầu thai kỳ. Ngày dự sinh nào là chính xác nhất còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau trong suốt thai kỳ. Nếu sản phụ đã khám tại nhiều nơi, vào nhiều lần khác nhau nhưng các bác sĩ lại tính ngày dự sinh khác nhau thì thai phụ nên tìm một nơi khám thai uy tín, nhờ bác sĩ có chuyên môn kiểm tra kỹ và chọn ngày dự sinh nào là chính xác nhất dựa trên các kết quả hiện có (thường là siêu âm).

Ngày dự sinh tính như thế nào?

Ngày dự sinh dựa trên tổng thời gian phát triển của thai nhi – vào khoảng 40 tuần hay 280 ngày kể từ ngày bắt đầu mang thai.

Nếu tự tính, có thể đếm từ ngày có kinh đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng trước khi dính thai, cộng thêm 280 ngày, sẽ ra ngày dự sinh.

Trong trường hợp không nhớ rõ chu kỳ kinh nguyệt, bác sỹ khi khám thai sẽ căn cứ vào tuần thai và tim thai để đưa ra ngày dự sinh tương đối chính xác cho mẹ bầu.

Chú ý

Nhiều mẹ bầu thường nhẩm tính từ ngày cuối cùng của chu kỳ kinh nguyệt cuối, cộng thêm. Dù chênh lệch chút ít, nhưng cách tính đúng phải là đếm ngược từ ngày đầu tiên của ngày có kinh cuối cùng trở đi.

Ví dụ ngày có  kinh nguyệt lần cuối cùng trước khi dính bầu bắt đầu từ ngày  1 tháng 1, và rong kinh trong 5 ngày tới ngày mùng 5 tháng 1 thì hết. Theo chu kỳ thông thường, lần có kinh nguyệt tiếp theo sẽ là vào ngày 28-29 tháng 1, nhưng thực tế bạn đã dính bầu trước đó, và ngày 28-29 không có kinh nguyệt.

Với ví dụ trên, mẹ bầu nên đếm ngược 280 ngày từ ngày mùng 1 tháng 1 trở đi, không phải mùng 5 hay ngày 28…

cach-tinh-ngay-du-sinh - Dichvuhay.vn

Hoặc có thể áp dụng cách tính sau sẽ dễ hơn

  1. Tính từ ngày bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt cuối ( theo ví dụ là ngày 1/1) , tính thêm 9 tháng, sau đó cộng thêm 7 ngày sẽ ra ngày dự sinh tương đối chính xác. Với ví dụ trên, cộng 9 tháng, sẽ vào ngày 1 tháng 10, cộng thêm 1 tuần, tức là vào khoảng ngày 8 tháng 10 sẽ là ngày dự sinh của mẹ.
  2.  Cách thứ 2, là cách tính ngược, chấm ngày bắt đầu có kinh cuối cùng, đếm lùi 3 tháng, và đếm thêm 7 ngày sẽ ra ngày dự sinh. Ví dụ, ngày bắt đầu của chu kỳ kinh nguyệt cuối là 1/1, đếm lùi 3 tháng, là tháng 12, tháng 11, và tới tháng 10, mũi tên chỉ vào ngày 1 tháng 10, cộng thêm 7 ngày sẽ ra ngày dự sinh là ngày 8/10.

Vì sao lại nên tính thai kỳ theo tuần? ( mà không phải theo tháng hay ngày?)

Cách tính tuổi thai bằng tháng đôi khi không thực sự chính xác do mỗi tháng số ngày không bằng nhau, điều này sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác ngày dự sinh của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi theo từng giai đoạn trong bụng mẹ.

cach-tinh-ngay-du-sinh - Dichvuhay.vn

Sinh con ở tuần thứ bao nhiêu thì con đủ cứng cáp?

Bé trong bụng mẹ sẽ phát  triển khá hoàn thiện kể từ tuần thứ 39- 40. Nếu mẹ không có biến chứng thai kì nào, không nhất thiết phải giữ tới hơn 40 tuần thai, có thể áp dụng những mẹo kích thai để bé ra đời.

Còn theo y học, cơ thể trẻ khá hoàn thiện và đủ khả năng thích ứng với môi trường bên ngoài từ 2 tuần trước ngày dự sinh. Vì vậy, nếu thuận theo tự nhiên, đẻ con ở khoảng thời gian từ tuần 38 đến 42 đều không có vấn đề về sức khỏe hay y tế đáng bận tâm.

Mẹ bầu có thể yên tâm về sức khỏe và sự phát triển cơ thể cũng như não bộ của con nếu bé sinh trước hay sau 2 tuần so với ngày dự sinh.

Cám ơn nguồn bài từ TheAsianparent Thailand và nguồn ảnh từ medthai

Xem thêm

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận

| Chuẩn bị mang thai | Tag: