Cách tính ngày rụng trứng để sinh con hoặc tránh thai hiệu quả cho chị em phụ nữ

Có thể bạn quan tâm:

  1. Máu báo thai hay kinh nguyệt? Làm thế nào để phân biệt hai hiện tượng này khi đang chờ đón con yêu?
  2. Dấu hiệu rụng trứng chính xác để nàng phòng thai hoặc thụ thai như ý!
  3. Đau bụng dưới rốn có phải có thai và dấu hiệu mang thai sớm là gì?
  4. Thụ thai vào thời điểm nào để tỉ lệ đậu thai là cao nhất?
  5. Những biểu hiện khi có phôi thai chính xác nhất mẹ bầu cần biết

Cách tính ngày rụng trứng để sinh con hoặc tránh thai dựa trên chu kỳ kinh nguyệt được xem như là phương pháp đơn giản và phổ biến nhất.

thơ thả thính trai gái hay nhất trên Tik Tok, Facebook được nhiều bạn trẻ yêu thích nhất. Nếu bạn đang thầm thương trộm nhớ ai đó mà không dám thổ lộ thì hãy thả thính ngay những câu thơ thả thính hài hước, bá đạo nhất này chắc chắn người ấy phải xao xuyến vì bạn. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm : Stt buồn stt tâm trạng

Hiện tượng rụng trứng là quá trình khi trứng trưởng thành được phóng thích khỏi buồng trứng. Nguyên nhân là do sự kích thích của một loại hormone do chính cơ thể người phụ nữ sản xuất ra. Trứng rụng xuống vòi trứng rồi tiến tới tử cung để gặp tinh trùng. Phương pháp tính rụng trứng là một cách để chị em tính toán khả năng thụ thai cũng như tránh thai an toàn và hiệu quả qua việc xác định những thay đổi trong cơ thể.

Những dấu hiệu của cơ thể báo hiệu rụng trứng

Biểu hiện của rụng trứng là khác nhau ở mỗi người phụ nữ. Có những người có biểu hiện rất rõ ràng, số khác thì không. Bên cạnh đó, thời điểm rụng trứng của mỗi người cũng có thể khác nhau. Có những người chu kỳ rụng trứng diễn ra khá chính xác khi xảy ra vào cùng một ngày của chu kỳ mỗi tháng, trong khi số khác lại có ngày rụng trứng thay đổi mỗi tháng. Do đó, các biểu hiện của sự rụng trứng dưới đây cũng xảy ra ở mức độ khác nhau trên mỗi cơ thể người phụ nữ:

Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

tính ngày rụng trứng - Dichvuhay.vn

Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Thông thường, một chu kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài trung bình khoảng 28 ngày, và ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 14 tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh gần nhất.

Nếu chu kỳ kinh nguyệt dài hơn hoặc ngắn hơn 28 ngày, ngày rụng trứng sẽ được tính bằng cộng thêm hoặc trừ đi số ngày dao động đó

Công thức tính ngày rụng trứng là: Ngày rụng trứng = Số ngày của một chu kỳ kinh – 14

Ví dụ, nếu chu kỳ của bạn kéo dài 31 ngày, bạn sẽ rụng trứng vào ngày thứ 17 tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh gần nhất vừa xảy ra. Tương tự, chu kỳ kinh của bạn là 25 ngày, bạn sẽ rụng trứng vào ngày thứ 11 tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối.

Ngày dễ thụ thai nhất là ngày rụng trứng. Tuy nhiên, do trứng có thể tồn tại đến 24 giờ còn tinh trùng có thể tồn tại đến 5 ngày, vì vậy, thời gian dễ thụ thai có thể kéo dài 5 – 6 ngày. Khả năng thụ thai sẽ bắt đầu tăng vào ngày thứ 10, sau đó đạt đỉnh vào ngày thứ 14, giảm dần trong 1-2 ngày sau đó.

Ngược lại, nếu không muốn thụ thai, bạn nên tránh quan hệ tình dục hoặc phải sử dụng biện pháp tránh thai khi quan hệ tình dục vào những ngày này.

Cách tính ngày rụng trứng bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố 

tính ngày rụng trứng - Dichvuhay.vn

Chu kì rụng trứng cũng bị ảnh hưởng đến một số yếu tố, khiến cho cách tính ngày rụng trứng không phải lúc nào cũng chính xác.

Việc xác định chính xác thời gian rụng trứng tuy không khó, nhưng lại dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài. Trứng có thể rụng sớm hoặc muộn hơn dự kiến do các nguyên nhân sau đây:

Chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hay không chính là biểu hiện mức độ đều đặn của sự rụng trứng và hoạt động nội tiết.Vì thế, việc ghi chép lại hiện tượng kinh nguyệt rất cần thiết đối với các bạn nữ.

Trạng thái sức khỏe

Việc rụng trứng sẽ diễn ra bình thường nếu cơ thể bạn nữ hoàn toàn khỏe mạnh.Tuy nhiên, trứng có thể rụng muộn hơn nếu bạn bị ốm và phải dùng thuốc kháng sinh.

Thói quen sinh hoạt

Thói quen sinh hoạt lành mạnh, nề nếp sinh hoạt, nghỉ ngơi, lao động… đúng giờ, khoa học sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và đồng nghĩa với việc trứng sẽ rụng theo đúng tiến trình. Ngược lại, nếu bạn gái thường xuyên thức khuya, mệt mỏi, không có thời gian nghỉ ngơi… sẽ làm cho việc rụng trứng bị đảo lộn.Thậm chí, trứng có thể không rụng trong những ngày cơ thể bạn quá mệt mỏi.

Trạng thái tinh thần

Mọi cảm xúc vui, buồn,sợ hãi, lo lắng, hạnh phúc… đều ảnh hưởng đến nội tiết tố.Mà toàn bộ quá trình chín và rụng của trứng lại tố lại bị chi phối bởi nội tiết. Chính vì vậy, nếu muốn có chu kỳ trứng rụng đều đặn, bạn gái hãy cố gắng điều chỉnh tâm trạng. Hãy sống vui vẻ và thoải mái để tâm trạng luôn tốt và gạt sự lo lắng, buồn phiền sang một bên.

Chế độ ăn uống

tinh-ngay-rung-trung - Dichvuhay.vn

Nếu bạn gái có mộtchế độ ăn uống đủ chấtcho cơ thể mình thì chắc chắn cơ quan sinh dục của bạn sẽ hoạt động bình thường, dẫn tới hiệu quả là trứng có thể rụng đúng ngày. Ngược lại, nếu chế độ ăn uống không hợp lý, bạn có thể gặp phải tình trạng trứng rụng bất thường gây khó khăn cho việc tính ngày thụ thai, tránh thai hay những kế hoạch trong cuộc sống của bạn.

Cảm xúc khi ân ái

Nếu như vợ chồng lâu ngày mới gặp nhau, hoặc trong khi quan hệ vợ chồng mà người vợ đạt hứng thú tuyệt đỉnh, khi đó co bóp của tử cung và buồng trứng sẽ làm tăng áp lực ở ngoài nang Graff do đó làm vỡ nang, giải phóng trứng làm cho trứng có thể rụng đột xuất, sớm hơn một vài ngày so với qui luật.

Tập thể dục

Nếu như thói quen tập thể dục đều đặn và chơi những môn thể thao vừa sức hoàn toàn tốt cho cơ thể hay việc rụng trứng thì những bài tập quá sức hay bài tập trở lại sau một thời gian dài nghỉ ngơi lại tác động đến việc rụng trứng của bạn. Vì thế, trong tháng đầu tiên tập thể dục bạn gái có thể bị chậm chu kỳ đèn đỏ. Đến khi cơ thể thích nghi với việc tập luyện này thì chu kỳ sẽ đều đặn trở lại.

Cách tính ngày rụng trứng cực chuẩn là một kỹ năng khá cần thiết đối với chị em phụ nữ. Nắm rõ quy trình này sẽ giúp chị em tăng cơ hội thụ thai hoặc tránh thai. Chị em nên duy trì một lối sống lành mạnh, tinh thần thoải mái và chế độ ăn uống hợp lý để những tính toán này được chính xác nhất nhé!

Xem thêm

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận

| Chuẩn bị mang thai | Tag: