Cách tính tuổi thai theo siêu âm chính xác nhất là vào tuần thai nào?

Có thể bạn quan tâm:

  1. 50 gợi ý chọn tên hay cho bé gái năm 2020 có phần tên lót thuận ngũ hành
  2. Tiêu thụ thực phẩm có chứa gluten có phải là chế độ ăn gây sảy thai?
  3. Tên hay dành cho ba mẹ đặt tên con trai sinh mùa hè Canh Tý 2020
  4. Gợi ý đặt tên con gái sinh mùa hè năm 2020 hay và ý nghĩa nhất
  5. Đặt tên con trai họ Trần mệnh Mộc chưa bao giờ dễ dàng như thế!

Cách tính tuổi thai theo siêu âm chính xác nhất nên được thực hiện từ tuần thai thứ 20 trở về trước để giúp mẹ biết được các chỉ số phát triển thể chất, não bộ của thai nhi cũng như ngày bé sẽ chào đời.

thơ thả thính trai gái hay nhất trên Tik Tok, Facebook được nhiều bạn trẻ yêu thích nhất. Nếu bạn đang thầm thương trộm nhớ ai đó mà không dám thổ lộ thì hãy thả thính ngay những câu thơ thả thính hài hước, bá đạo nhất này chắc chắn người ấy phải xao xuyến vì bạn. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm : Stt buồn stt tâm trạng

Tính tuổi thai chính xác giúp mẹ biết được điều gì?

Việc biết được chính xác tuổi thai là điều rất cần thiết trong thai kỳ, bởi ngoài việc giúp mẹ kiểm tra mức độ phát triển của thai nhi, đây cũng là yếu tố quan trọng để mẹ bầu có thể chuẩn bị sẵn sàng cho thời điểm sinh nở của mình.

Khi theo dõi thai kỳ, chúng ta sẽ đánh giá sự phát triển thai nhi theo các mốc thời gian và so sánh chúng với giá trị trung bình của hàng triệu thai kỳ khỏe mạnh đã được thu thập tổng hợp, nhờ đó các bác sĩ sẽ có những kết luận chính xác hơn với đối với tình hình lớn lên, mức độ khỏe mạnh của em bé trong suốt một thai kỳ.

Cách tính tuổi thai theo siêu âm chính xác nhất là vào tuần thai nào? - Dichvuhay.vn

Nhưng làm thế nào để biết được chính xác tuổi thai khi mà hiện tại có nhiều cách tính tuổi thai nhi nhưng để tính được chính xác tuần tuổi của thai nhi là không phải là điều đơn giản.

Vậy nên hầu hết các chuyên gia đều khuyên mẹ bầu nên dựa vào kết quả siêu âm. Bởi đây là phương pháp tính tuổi thai được áp dụng rộng rãi và có phần chính xác hơn cả là tính tuổi thai theo kết quả siêu âm trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Cách tính tuổi thai theo siêu âm

Do trong ba tháng đầu thai kỳ thì sự phát triển của thai nhi ít phụ thuộc vào yếu tố nào khác ngoài tuổi thai nên việc đánh giá sẽ cho độ chính xác cao nhất.

Cụ thể, trong 3 tháng đầu thai kỳ thì bác sĩ khi siêu âm cho sản phụ sẽ đo các kích thước túi thai hoặc chiều dài đầu – mông thai nhi, từ đó sẽ tính toán tuổi thai theo sự phát triển của thai nhi. Phương pháp này có thể áp dụng với những trường hợp không nhớ ngày đầu kỳ kinh cuối hay kinh nguyệt không đều.

cach-tinh-tuoi-thai-theo-sieu-am - Dichvuhay.vn

Tính tuổi thai dựa vào chiều dài đầu mông (CRL: Crown Rump Length)

Chiều dài đầu mông trong tam cá nguyệt đầu của thai kì có độ chính xác đến 95% với sai số ±4,7 ngày. Cách đo chiều dài đầu mông nên được thực hiện tốt nhất khi ≥ 10mm, nếu ≥ 84mm thì độ chính xác sẽ giảm đi. Chiều dài đầu mông là số đo từ cực đầu đến cực đuôi của phôi. Công thức là:

Tuổi thai (theo tuần) = Chiều dài đầu mông (cm) + 6,5

Tính tuổi thai dựa vào đường kính lưỡng đỉnh (BPD: Biparietal Diameter)

KhicChiều dài đầu mông CRL ≥ 84mm thì việc xác đính tuổi thai không còn chính xác. Người ta thay thế bằng phương pháp đo đường kính lưỡng đỉnh BPD, áp dụng từ cuối tam cá nguyệt thứ nhất đến 28 tuần tuổi. Đường kính lưỡng đỉnh là số đo qua siêu âm nơi lớn nhất từ trán ra gáy thai nhi.

cach-tinh-tuoi-thai-theo-sieu-am - Dichvuhay.vn

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, đường kính lưỡng đỉnh cần được đo trong khoảng thời gian từ tuần thứ 13 cho đến tuần thứ 20 của thai kỳ. Từ tuần 20 trở đi vẫn đo được nhưng không có tác dụng nữa vì chỉ số này đã mất dần độ chính xác.

Các chỉ số đường kính này sẽ giúp tiết lộ cho mẹ nhiều điều quan trọng về trọng lượng, tuổi thai, tình trạng sức khỏe não bộ cũng như mức độ phát triển của bé yêu.

Cách tính tuổi thai theo siêu âm có mang lại kết quả chính xác tuyệt đối?

Siêu âm là phương pháp tiện lợi để tính tuổi thai và cân nặng. Tuy nhiên, không có gì là tuyệt đối chính xác đến 100%. Những số đo và công thức trên sẽ dần ít chính xác khi thai nhi ở tuần thứ 34 trở đi. Hoặc một số trường hợp thia nhi phát triển bất thường thì việc chuẩn đoán cũng sẽ sai lệch và khó khăn hơn nhiều.

Tuổi thai trên siêu âm và tuổi thai thực tế với tuổi thai tính theo chu kì kinh bao giờ cũng có sự chênh lệch, nên trên siêu âm bao giờ cũng có tuổi thai cộng trừ 1-2 tuần.

Vì vậy, dù có chênh lệch nhưng phương pháp tính tuổi thai qua siêu âm cũng là cách có giá trị chẩn đoán cao, tương đối hơn để mẹ bầu theo dõi sự hình thành và phát triển của bé một cách toàn diện nhất.

Xem thêm: 

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận

| Chuẩn bị mang thai | Tag: