Căng thẳng khi mang thai – Nguy hiểm ngầm mẹ không thể coi thường

Có thể bạn quan tâm:

  1. 50 gợi ý chọn tên hay cho bé gái năm 2020 có phần tên lót thuận ngũ hành
  2. Mẹ bầu có biết ăn rau muống không đúng cách sẽ làm hại đến bé yêu trong bụng?
  3. Bạn đang bị làm phiền bởi chứng bí tiểu trong thai kỳ?
  4. ĐƯỜNG SỌC NÂU khi mang thai - Liệu có biến mất sau khi sinh?
  5. Có thể "Yêu" khi thai đã 40 tuần không? Mẹ bầu và Bố Bầu cùng tham khảo!

Căng thẳng khi mang thai, mẹ bầu cần cẩn trọng với điều này. Mỗi một lần lo lắng, xì trét, mẹ có thể gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và sự an toàn của thai nhi.

thơ thả thính trai gái hay nhất trên Tik Tok, Facebook được nhiều bạn trẻ yêu thích nhất. Nếu bạn đang thầm thương trộm nhớ ai đó mà không dám thổ lộ thì hãy thả thính ngay những câu thơ thả thính hài hước, bá đạo nhất này chắc chắn người ấy phải xao xuyến vì bạn. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm : Stt buồn stt tâm trạng

Căng thẳng khi mang thai – Mẹ bầu cần cẩn trọng

căng thẳng khi mang thai - Dichvuhay.vn

Căng thẳng khi mang thai – Nguy hiểm ngầm mẹ không thể coi thường

Ắt hẳn mẹ bầu nào cũng hiểu rõ, chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng như thế nào vào thai kỳ. Hầu hết các mẹ sẽ tìm hiểu kỹ lưỡng xem mẹ nên ăn gì để bổ cho con. Ăn những món nào bé sẽ thông minh, khỏe mạnh, sinh ra xinh đẹp, hồng hào. Nhưng một vấn đề mà nhiều khi mẹ vô tình bỏ qua  là chuyện cảm xúc, tâm trạng của chính mẹ khi đang mang thai. Mẹ bầu có biết, nếu căng thẳng trong thai kỳ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng như thế nào tới sức khỏe và an toàn của thai nhi.

Nghiên cứu về các ảnh hưởng tới thai nhi do mẹ bầu bị xì trét

cang-thang-khi-mang-thai - Dichvuhay.vn

Căng thẳng khi mang thai – Nguy hiểm ngầm mẹ không thể coi thường

Hiệp hội tâm lý học của nhiều quốc gia đã nghiên cứu và cho biết. Nếu mẹ thường xuyên căng thẳng hoặc có cảm giác lo lắng quá mức khi đang ở thai kỳ sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới thai nhi. Hầu hết các ảnh hưởng này sẽ không thể hiện ra ngay mà nó sẽ ảnh hưởng về lâu về dài trong tương lai. Các chuyên gia cho biết, những căng thẳng của mẹ thậm chí còn có thể tác động tới thái độ sống của thai nhi sau khi chào đời.

Về mặt khoa học, tâm trạng, cảm xúc của người mẹ không thể truyền qua dây rốn tới thai nhi. Nhưng mỗi một lần cảm thấy lo lắng hay xì trét, cơ thể người mẹ sẽ sản sinh ra các loại nội tiết tố căng thẳng của hoóc môn như Adrenaline, Noradrenalin hoặc cortisol. Và chính việc hình thành các hoóc môn này sẽ đi qua dây rốn, tác động tới thai nhi trong bụng mẹ.

Một khi hoóc môn căng thẳng trong cơ thể mẹ gia tăng, điều này đồng nghĩa với các ảnh hưởng về sức khỏe thể chất và não bộ của thai nhi cũng tăng lên. Cụ thể là:

Ảnh hưởng lâu dài sau khi thai nhi chào đời

cang-thang-khi-mang-thai - Dichvuhay.vn

Căng thẳng khi mang thai – Nguy hiểm ngầm mẹ không thể coi thường

Kết quả nghiên cứu về ảnh hưởng lâu dài cho thấy, trẻ sinh ra ở các thai phụ hay căng thẳng thường có xu hướng mắc bệnh tim, tiểu đường và huyết áp. Đặc biệt trong thai kỳ đầu (1-3 tháng), mẹ bầu căng thẳng sẽ tác động tiêu cực rất lớn tới chỉ số cảm xúc và hành vi của thai nhi sau này. Bé sau khi chào đời dễ bị trầm cảm. Trẻ cũng bị kích thích bởi các cám dỗ, chất kích thích, cáu bẳn, tức giận ở mức độ nhiều hơn so với trẻ thông thường. Hơn thế, những thai nhi ra đời trong tình trạng mẹ hay xì trét còn rất khó hòa nhập với môi trường mới và xã hội xung quanh.

Một trong những ảnh hưởng nghiêm trọng nhất là sự phát triển trí não của thai nhi. Mẹ bầu quá căng thẳng khi mang thai sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới phát triển não bộ của trẻ, đặc biệt là phần kiểm soát cảm xúc và kĩ năng học tập. Nghiên cứu đã nêu lên rất nhiều trường hợp trẻ sinh ra bị mắc chứng tự kỷ từ các tác động của hoóc môn căng thẳng.

Chính vì thế, mẹ bầu nên tìm hiểu về các phương pháp giải tỏa cũng như phòng tránh căng thẳng, lo lắng không cần thiết vì lợi ích sức khỏe của chính mẹ và thai nhi.

Theo The Asianparent Thái Lan

Bài viết liên quan:

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận

| Chuẩn bị mang thai | Tag: