Chế độ thai sản căn bản, mẹ mang thai cần nắm rõ để khỏi bỏ lỡ quyền lợi nhé!

Có thể bạn quan tâm:

 1. 50 gợi ý chọn tên hay cho bé gái năm 2020 có phần tên lót thuận ngũ hành
 2. Tiêu thụ thực phẩm có chứa gluten có phải là chế độ ăn gây sảy thai?
 3. Tên hay dành cho ba mẹ đặt tên con trai sinh mùa hè Canh Tý 2020
 4. Gợi ý đặt tên con gái sinh mùa hè năm 2020 hay và ý nghĩa nhất
 5. Mang thai tháng thứ 7: Con đạp mạnh và cần thận trọng với nguy cơ sinh non

Chế độ thai sản theo quy định hiện hành

thơ thả thính trai gái hay nhất trên Tik Tok, Facebook được nhiều bạn trẻ yêu thích nhất. Nếu bạn đang thầm thương trộm nhớ ai đó mà không dám thổ lộ thì hãy thả thính ngay những câu thơ thả thính hài hước, bá đạo nhất này chắc chắn người ấy phải xao xuyến vì bạn. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm : Stt buồn stt tâm trạng

Năm 2020 2021, các quy định về chế độ thai sản vẫn được áp dụng theo Luật Bảo hiểm xã hội 2020 2021 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Tuy nhiên có một số quy định mới mang lại nhiều lợi ích hơn cho người lao động. Nếu chị em có ý định mang thai, hoặc đang mang thai, đây chính là thời điểm phù hợp để tìm hiểu về chế độ thai sản hiện hành để đảm bảo quyền lợi cho chính mình.

Đối tượng được hưởng chế độ thai sản

chế độ thai sản - Dichvuhay.vn

Những trường hợp dưới đây được hưởng chế độ thai sản:

– Phụ nữ mang thai (có đóng bảo hiểm xã hội đủ thời gian quy định).

– Lao động nữ sinh con;

– Nữ giới mang thai hộ hoặc người mẹ nhờ mang thai hộ;

– Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

– Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

– Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

Những quy định căn bản về chế độ thai sản mẹ bầu cần biết

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng cần phải đợi đến ngày sinh thì mới được tính chế độ thai sản. Tuy nhiên, chế độ thai sản 2020 2021 không chỉ áp dụng khi bà mẹ sinh con mà sẽ áp dụng suốt thời gian mang thai và thời gian nghỉ thai sản các tháng sau sinh.

Theo đó,trong khoảng thời gian bầu bí, các mẹ cũng sẽ được quyền nghỉ việc và được bảo hiểm xã hội trả lương để đi khám thai 5 lần, mỗi lần nghỉ 1 ngày công.

Đối với những vùng sâu, vùng xa hay những nơi chưa có điều kiện y tế đảm bảo, hoặc trường hợp thai bất thường thì số ngày nghỉ cho mỗi lần khám thai là 2 ngày.

8 Điều luật bảo hiểm xã hội mới bổ sung về chế độ thai sản

chế độ thai sản - Dichvuhay.vn

 1. Cha được nghỉ thai sản

Lao động nam trong trường hợp đang đóng bảo hiểm xã hội mà vợ sinh con thì sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo như chế độ thai sản mới nhất là 5 đến 14 ngày cho phép. Cụ thể:

 1. Thai sản cho người mang thai hộ

Trước kia Luật Bảo hiểm xã hội năm 2020 2021 chưa có quy định chế độ thai sản cho người mang thai hộ nhưng bắt đầu từ 1/1/2016 khi Luật Bảo hiểm xã hội mới có hiệu lực thì người mang thai hộ cũng được hưởng chế độ thai sản về khám thai, sẩy thai, nạo hút hay là thai chết lưu, hay các chế độ sinh con,…

Trong trường hợp kể từ ngày người mẹ sinh con đến thời điểm giao đứa trẻ mà thời gian hưởng chế độ thai sản chưa đủ 60 ngày thì người mang thai hộ cũng vẫn sẽ được hưởng chế độ thai sản cho đến khi đủ 60 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hàng tuần.

Người mẹ nhờ mang thai hộ cũng được hưởng chế độ thai sản từ thời điểm nhận con cho đến khi con đủ 6 tháng tuổi.

Nếu người mẹ là giáo viên hay giảng viên và có thời gian nghỉ thai sản trùng với thời gian nghỉ hè theo đúng quy định nhà nước thì sẽ được nghỉ bù thêm 2 tháng nữa.

 1. Chế độ thai sản sau sinh mà mẹ mất hoặc con mất

Trường hợp sau khi sinh, nếu con dưới 02 tháng tuổi không may bị chết thì người mẹ được nghỉ việc 04 tháng tính từ ngày sinh con; nếu con từ 02 tháng tuổi trở lên bị chết thì mẹ được nghỉ việc 02 tháng tính từ ngày con chết, nhưng thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản không vượt quá thời gian quy định.

Trường hợp mà người mẹ không đủ điều kiện được hưởng chế độ thai sản khi sinh con thì cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng con sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản tới khi con đủ 6 tháng tuổi. Nếu cha, người trực tiếp nuôi dưỡng không nghỉ việc thì ngoài tiền lương sẽ còn được hưởng chế độ thai sản với thời gian còn lại của mẹ theo quy định.

Trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết sau khi sinh con hoặc gặp rủi ro sau khi sinh mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con theo xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì cha được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 6 tháng tuổi.

 1. Dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau thai sản

Thời gian hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sau thai sản được quy định trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc (thay vì trong 1 năm như trước đây).

Mức hưởng chế độ dưỡng sức, và phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày được quy định chung là bằng 30%mức lương cơ sở (trước đó là 25%)

 1. Đi làm trước hạn

Quy định mới về đi làm trước hạn thay đổi từ sau khi sinh con từ đủ 60 ngày lên ít nhất là 4 tháng.

Ngoài tiền lương của những ngày làm việc trước hạn đó thì lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi đủ 6 tháng.

 1. Chế độ sẩy thai, nạo hút thai hoặc thai chết lưu

Trong trường hợp sẩy thai, nạo hút thai hoặc thai chết lưu,thì lao động nữ được nghỉ 10 ngày nếu thai dưới 5 tuần tuổi; 20 ngày nếu thai từ 5 đến dưới 13 tuần; 40 ngày nếu thai từ 13 đến dưới 25 tuần tuổi;50 ngày nếu thai từ 25 tuần trở lên. Thời gian nghỉ tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hàng tuần.

 1. Chế độ thai sản khi nhận con nuôi

Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi với mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội và đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản thì chỉ cha hoặc mẹ được nghỉ việc hưởng chế độ.

 1. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

Trường hợp lao động nữ sinh con, nhờ mang thai hộ, mang thai hộ,nhận nuôi con nuôi phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh con hay nhận nuôi con nuôi thì được hưởng chế độ thai sản.

Lao động nữ sinh con đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 3 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con mới được hưởng chế độ thai sản.

Lao động đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước khi sinh con, nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định.

Luật Bảo hiểm xã hội còn bổ sung trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì khi vợ sinh con, cha được trợ cấp một lần bằng 2 tháng lương cơ sở cho mỗi con.

Thủ tục hồ sơ hưởng chế độ thai sản

Chế độ thai sản - Dichvuhay.vn

Đối với lao động nữ sinh con, lao động nam có vợ sinh gồm:

Các trường hợp dưới đây, hồ sơ cũng phải có 2 mẫu là: Mẫu C70A-HD và Mẫu D02-TS

Theo: http://vn.theasianparent.com

Xem thêm các bài viết khác:

Dấu hiệu mang thai tuần đầu; Dành cho những chị em sắp “có tin vui!

Mong muốn có thai sau 30 tuổi; Các mẹ đã thực sự sẵn sàng chưa

 

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận

| Chuẩn bị mang thai | Tag: