Chế độ thai sản sinh đôi có đặc biệt hơn bình thường hay không?

Có thể bạn quan tâm:

  1. 50 gợi ý chọn tên hay cho bé gái năm 2020 có phần tên lót thuận ngũ hành
  2. Tiêu thụ thực phẩm có chứa gluten có phải là chế độ ăn gây sảy thai?
  3. Tên hay dành cho ba mẹ đặt tên con trai sinh mùa hè Canh Tý 2020
  4. Gợi ý đặt tên con gái sinh mùa hè năm 2020 hay và ý nghĩa nhất
  5. Mẹ bầu có biết ăn rau muống không đúng cách sẽ làm hại đến bé yêu trong bụng?

Chế độ thai sản sinh đôi mà mẹ được hưởng gồm những gì? Bố có được hưởng cùng không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết này nhé!

thơ thả thính trai gái hay nhất trên Tik Tok, Facebook được nhiều bạn trẻ yêu thích nhất. Nếu bạn đang thầm thương trộm nhớ ai đó mà không dám thổ lộ thì hãy thả thính ngay những câu thơ thả thính hài hước, bá đạo nhất này chắc chắn người ấy phải xao xuyến vì bạn. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm : Stt buồn stt tâm trạng

Khi sinh con, phụ nữ đã phải chịu nhiều đau đớn mệt nhọc. Cũng chính vì vậy, luật pháp Việt Nam luôn có những đãi ngộ đặc biệt cho phụ nữ mang thai và sau sinh. Thậm chí người chồng cũng hưởng chế độ nghỉ thai sản, sinh mổ hay sinh thường đều có những quyền lợi khác nhau. Vậy khi sinh đôi, mẹ sẽ được hưởng những lợi ích gì?

Vì sao sinh đôi cần được quan tâm hơn về chế độ thai sản?

Mang nặng đẻ đau một đứa con đã khó, đằng này lại là hai bé cùng một lúc. Trách nhiệm không còn gánh một bên vai nữa mà là mỗi vai một thiên thần nhỏ. Hiểu sự mệt nhọc khi phải chăm cùng lúc hai bé, pháp luật đã ban hành chế độ thai sản nhiều phúc lợi hơn cho các mẹ sinh đôi.

che-do-thai-san-sinh-doi - Dichvuhay.vn

Một số quyền lợi từ chế độ thai sản sinh đôi

Được nghỉ thai sản thêm một tháng

Tính đến hiện tại, người lao động nữ được phép nghỉ việc và nghỉ thai sản tổng cộng 6 tháng trước và sau khi sinh con. Nhưng nếu sinh đôi, mẹ sẽ được nghỉ thêm một tháng nữa.

Số lượng con tiếp theo cũng sẽ được cộng thêm mỗi bé một tháng nghỉ dưỡng sức. Ví dụ cho mẹ dễ hiểu, mẹ sinh hai bé sẽ được nghỉ 7 tháng, ba bé thì 8 tháng… Quy định này căn cứ theo khoản 1, điều 34 của luật bảo hiểm xã hội hiện hành.

Mức trợ cấp thai sản tăng gấp đôi

Tại tháng sinh con, phụ nữ sẽ được trợ cấp gấp hai lần mức lương cơ sở. Với các mẹ sinh trên một bé, mức trợ cấp sẽ được nhân lên với số bé. Tức là mẹ sinh đôi được hưởng trợ cấp cao gấp 4 lần lương cơ sở, còn mẹ sinh ba được gấp 6 lần.

Tính đến hết tháng 6 năm 2020, mức lương cơ sở tính là 1,49 triệu đồng/tháng. Kể từ 01/07/2020, con số chính xác là 1,6 triệu đồng/tháng.

Suy ra, mức trợ cấp thai sản một lần của các mẹ sinh đôi tính đến hiện tại là 1,49 x 4 = 5,96 triệu đồng. Từ tháng 7 năm 2020, mức trợ cấp của mẹ chính xác sẽ là 1,6 x 4 = 6,4 triệu đồng. Quyền lợi này được căn cứ theo điều 38 luật bảo hiểm xã hội 2020 2021.

Tuyệt vời hơn, trong thời gian nghỉ chế độ thai sản sinh đôi, mẹ còn nhận được trợ cấp hàng tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Tuy nhiên mẹ cần lưu ý, trong trường hợp mẹ không đóng bảo hiểm xã hội, nhưng bố vẫn tham gia, bố sẽ được nhận khoản tiền trợ cấp một lần khi sinh con.

che-do-thai-san-sinh-doi - Dichvuhay.vn

Người chồng được nghỉ tận 14 ngày

Theo pháp luật, người chồng đang tham gia bảo hiểm xã hội sẽ được nghỉ 5 ngày nếu vợ sinh thường, 7 ngày nếu vợ sinh mổ. Với trường hợp của mẹ sinh đôi, người bố sẽ được nghỉ lâu hơn để có thời gian chăm sóc vợ cùng hai em bé.

Cụ thể, căn cứ theo khoản 2, điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội 2020 2021:

– Nếu mẹ sinh đôi, bố được nghỉ 10 ngày làm việc

– Mẹ sinh ba trở lên, số ngày nghỉ cứ cộng thêm 3 ngày làm việc với mỗi bé.

– Mẹ sinh từ hai bé trở lên bằng phương pháp mổ, bố sẽ được nghỉ 14 ngày làm việc.

Thủ tục hưởng chế độ thai sản

Bố và mẹ phải hoàn tất thủ tục hưởng chế độ thai sản bằng việc nộp đầy đủ các giấy tờ theo yêu cầu của công ty hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội. Tùy vào từng trường hợp, bố mẹ sẽ nhận được các trợ cấp và quyền lợi khác nhau.

Lưu ý nhỏ cho bố mẹ:

che-do-thai-san-sinh-doi - Dichvuhay.vn

Trên đây là những điều  cơ bản về chế độ thai sản cho vợ chồng có con sinh đôi. Bố mẹ hãy nắm vững những kiến thức này để nhận được quyền lợi chính đáng từ BHXH.

Xem thêm:

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận

| Chuẩn bị mang thai | Tag: