Chị em cần biết: Sốt nhẹ có phải là dấu hiệu mang thai không?

Có thể bạn quan tâm:

  1. Buồn ngủ nhiều có phải dấu hiệu mang thai sớm hay không?
  2. Để chuẩn bị mang thai, xét nghiệm nội tiết là bước không thể bỏ qua
  3. Nguyên tắc đậu thai nhanh - 7 lưu ý các cặp vợ chồng phải ghi nhớ
  4. Thử thai bằng baking soda có chuẩn không? Cần lưu ý gì khi thực hiện?
  5. Thụ thai không thành công: Tại anh tại ả, hay tại cả đôi bên?

Sốt nhẹ có phải dấu hiệu mang thai hay không? Liệu có thể chỉ cần theo dõi nhiệt độ cơ thể để biết mình có bầu hay không? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi này.

thơ thả thính trai gái hay nhất trên Tik Tok, Facebook được nhiều bạn trẻ yêu thích nhất. Nếu bạn đang thầm thương trộm nhớ ai đó mà không dám thổ lộ thì hãy thả thính ngay những câu thơ thả thính hài hước, bá đạo nhất này chắc chắn người ấy phải xao xuyến vì bạn. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm : Stt buồn stt tâm trạng

Nhiệt độ cơ thể bình thường là bao nhiêu?

Thường thì chúng ta vẫn tự quy ước chung thân nhiệt ở mức 37 độ C là bình thường đối với tất cả mọi người. Con số này được một bác sĩ người Đức tên Carl Reinhold August Wunderlich đưa ra từ thế kỷ 19, dựa trên việc đo thân nhiệt cho hàng ngàn bệnh nhân thời đó.

Tuy nhiên, cho tới thời nay, nhiệt độ cơ thể bình thường đã được xác định một cách chính xác hơn, ở mức 36,77 – 36,8 độ C, tương đương khoảng 98,2 độ F. Dù các con số chênh lệch nhau không nhiều nhưng nó đóng vai trò quyết định trong chẩn đoán một số bệnh và vấn đề sức khỏe, đặc biệt là về chức năng sinh sản của phụ nữ.

Như thế nào gọi là sốt?

Theo các nhà khoa học, nhiệt độ cơ thể người khi mới thức dậy thường ở mức thấp nhất và tăng lên khi chúng ta bắt đầu các hoạt động trong ngày. Trong một ngày, cơ thể người có thể thay đổi nhiệt độ (tăng/giảm) tới 0,6 độ C tuỳ vào nhiều yếu tố bên trong và bên ngoài cơ thể tác động.

sot-nhe-co-phai-dau-hieu-mang-thai - Dichvuhay.vn

Một người được coi là có triệu chứng sốt khi thân nhiệt lúc mới ngủ dậy cao hơn 37,2 độ C hoặc lúc chiều muộn, nhiệt độ cơ thể cao hơn 37,7 độ C.

Sốt nhẹ có phải dấu hiệu mang thai?

Có rất nhiều biểu hiện chị em có thể cảm nhận khi thực sự mang thai như: buồn nôn, ra máu báo, ngực căng tức, mệt mỏi… Thế nhưng những triệu chứng đó vẫn có thể nhầm lẫn với các bệnh khác hoặc trùng hợp với việc cơ thể thay đổi khi chuẩn bị đến kỳ kinh tiếp theo hay do yếu tố bên ngoài như thay đổi thời tiết…

Các chuyên gia đã chứng minh, sốt nhẹ là dấu hiệu mang thai sớm nhất. Khi bạn dính bầu và bị chậm kinh, thân nhiệt cao hơn nhiệt độ gốc. Nhiệt độ gốc tức là thân nhiệt của cơ thể được đo ở thời điểm vừa ngủ dậy vào buổi sáng khi chưa làm bất cứ hoạt động gì (bao gồm cả việc dậy khỏi giường, nói chuyện, đi đại tiểu tiện, vẩy nhiệt kế để đưa cột thủy ngân xuống…).

Phương pháp “Basal Body Temperature” (BBT/BTP)

Phương pháp đo nhiệt độ cơ thể để canh thời gian rụng trứng là một phương pháp khá hiệu quả, đã được các nhà khoa học sử dụng từ những năm 1930 tới nay, tiếng Anh gọi là “Basal Body Temperature” (viết tắt là BBT hoặc BTP). Nếu thực hiện đúng cách thì chị em có thể khá yên tâm với độ chính xác khi áp dụng.

sot-nhe-co-phai-dau-hieu-mang-thai - Dichvuhay.vn

Theo dõi thân nhiệt thế nào để biết sốt nhẹ có phải dấu hiệu mang thai hay không?

Bạn nên theo dõi và ghi chép lại nhiệt độ gốc của cơ thể hàng ngày khi vừa mới ngủ dậy và dùng nhiệt kế điện tử để có con số chính xác nhất.

Nhiệt độ cơ thể tăng khi bắt đầu kỳ kinh

Khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt, thân nhiệt người phụ nữ tăng lên do tác động của hormone estrogen. Lúc này, nồng độ estrogen rất cao làm mạch máu giãn ra, tăng cường tuần hoàn máu và làm tăng thân nhiệt của chị em. Thường ngày đầu của chu kỳ kinh, thân nhiệt của phụ nữ tăng cao so với trước đó 0,2-0,5 độ C và giảm dần sau đó. Khi hết kỳ kinh nguyệt, lượng estrogen giảm, mạch máu co lại, tuần hoàn máu giảm, thân nhiệt trở lại bình thường.

Sốt nhẹ có phải dấu hiệu mang thai? Thời điểm “hoàng kim” canh trứng rụng dựa vào nhiệt độ cơ thể

Trước khi trứng rụng khoảng 12-48 tiếng, ở hầu hết các trường hợp, nhiệt độ cơ thể người phụ nữ sẽ giảm đột ngột 0,2-0,4 độ C, báo hiệu giai đoạn thụ thai bắt đầu. Kể từ đây cho tới 5 ngày sau, nhiệt độ cơ thể chị em có thể tăng tiếp 0,3-0,5 độ C so với ngày rụng trứng.

Nếu không thụ thai, nhiệt độ cơ thể sẽ giảm về mức bình thường sau 5 ngày rụng trứng.

sot-nhe-co-phai-dau-hieu-mang-thai - Dichvuhay.vn

Nếu thụ thai, sau 5 ngày rụng trứng, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng tiếp khoảng 0,2 độ C và duy trì ở mức như vậy trong thời gian người phụ nữ mang bầu.

sot-nhe-co-phai-dau-hieu-mang-thai - Dichvuhay.vn

Thời điểm 1: nhiệt độ giảm một chút sau 5 ngày rụng trứng. Thời điểm 2: nhiệt độ duy trì ở mức cao hơn vào 2 tuần sau đó (đã thụ thai)

Khi nào phương pháp BBT/BTP không còn chính xác?

Phương pháp đo lường nào cũng có sai số nhất định, phương pháp BBT/BTP cũng không phải ngoại lệ. Chị em sẽ khó theo dõi chính xác nhiệt độ cơ thể để canh rụng trứng khi:

sot-nhe-co-phai-dau-hieu-mang-thai - Dichvuhay.vn

Lời kết

Sốt nhẹ là dấu hiệu mang thai sớm và chính xác. Chị em hãy sớm áp dụng phương pháp theo dõi thân nhiệt của mình ngay khi mới ngủ dậy hàng ngày và ghi chép, thậm chí lập biểu đồ để có cái nhìn bao quát nhất. Điều này đặc biệt quan trọng với những người đang mong có bầu, hoặc những chị em muốn tìm thời điểm để áp dụng biện pháp tránh thai một cách an toàn nhất. Tuy nhiên, dù mục đích khác nhau thế nào, chị em hãy thực hiện thêm một số biện pháp khác để chắc chắn hơn về việc “canh” bầu hoặc tránh thai của mình nhé! Chúc các chị em luôn thành công!

Xem thêm:

Vào ngay Fanpage của theAsianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận

| Chuẩn bị mang thai | Tag: