Chi phí sàng lọc trước sinh: Mẹ bầu cần chuẩn bị bao nhiêu tiền cho mỗi xét nghiệm?

Có thể bạn quan tâm:

  1. 50 gợi ý chọn tên hay cho bé gái năm 2020 có phần tên lót thuận ngũ hành
  2. Tiêu thụ thực phẩm có chứa gluten có phải là chế độ ăn gây sảy thai?
  3. Tên hay dành cho ba mẹ đặt tên con trai sinh mùa hè Canh Tý 2020
  4. Gợi ý đặt tên con gái sinh mùa hè năm 2020 hay và ý nghĩa nhất
  5. Đặt tên con trai họ Trần mệnh Mộc chưa bao giờ dễ dàng như thế!

Chi phí sàng lọc trước sinh phụ thuộc phần lớn vào loại hình xét nghiệm mẹ bầu cần thực hiện, trong đó phổ biến nhất là chi phí cho các xét nghiệm double test, triple test và NIPT.

thơ thả thính trai gái hay nhất trên Tik Tok, Facebook được nhiều bạn trẻ yêu thích nhất. Nếu bạn đang thầm thương trộm nhớ ai đó mà không dám thổ lộ thì hãy thả thính ngay những câu thơ thả thính hài hước, bá đạo nhất này chắc chắn người ấy phải xao xuyến vì bạn. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm : Stt buồn stt tâm trạng

Sàng lọc trước sinh mang lại lợi ích gì cho mẹ bầu?

Các bác sỹ chuyên khoa khuyến cáo, tất cả những phụ nữ mang thai nên thực hiện xét nghiệm sàng lọc trước sinh để đảm bảo an toàn cho cả sản phụ và thai nhi, đặc biệt là các bà mẹ lớn tuổi, những người có bệnh nền hoặc đã từng sảy thai, có con bị dị tật trước đó, …

Với phụ nữ mang thai, sàng lọc trước sinh có ý nghĩa trong việc chẩn đoán xác định các trường hợp bệnh do rối loạn di truyền nhiễm sắc thể ở giai đoạn bào thai. Từ đó bác sĩ sẽ tham vấn cho mẹ chọn hướng xử trí kịp thời và thích hợp.

Chi phí sàng lọc trước sinh dành cho mẹ tham khảo 

Trước sinh, có rất nhiều loại xét nghiệm sàng lọc có thể được thực hiện nhưng an toàn, tin cậy và phổ biến nhất là Double Test (Free betaHCG), Triple Test (Estriol, Alpha Fetoprotein, Free betaHCG) và NIPT (Non-invasive prenatal testing).

Chi phí sàng lọc trước sinh: Mẹ bầu cần chuẩn bị bao nhiêu tiền cho mỗi xét nghiệm? - Dichvuhay.vn

Trong đó, xét nghiệm Double Test và Triple Test là các xét nghiệm tầm soát hội chứng Down, hội chứng Patau, hội chứng Edwards, nguy cơ dị tật ống thần kinh. Xét nghiệm NIPT là phương pháp xét nghiệm nhằm tìm ra các rối loạn nhiễm sắc thể (thừa, thiếu, mất đoạn, chuyển đoạn) gây nên các bệnh nghiêm trọng liên quan đến sự phát triển bình thường của thai. Trong đó mỗi một loại xét nghiệm sẽ bao gồm các bươc và chi phí cụ thể như sau:

Double test

Xét nghiệm Double test được thực hiện ở phụ nữ mang thai, nhằm mục đích sàng lọc nguy cơ xuất hiện các dị tật mang tính di truyền ở thai nhi như hội chứng Down, Edwards (Trisomy 18) và Patau (Trisomy 13), thường được  thực hiện khi thai nhi 11 – 13 tuần tuổi, tốt nhất vào tuần thai thứ 12, tức là ngay trong quý thứ nhất của thai kỳ.

Bác sĩ tiến hành thu mẫu máu tĩnh mạch tay của người mẹ để làm xét nghiệm. Kết quả phân tích của Double test có thể có sau khoảng 2 – 3 ngày.

Giá xét nghiệm Double Test khoảng 400.00 – 500.000 đồng.

Triple test

Đây là phương pháp sàng lọc trước sinh thường được thực hiện với những mẹ bầu có kết quả siêu âm, Double test nguy cơ cao.

Triple test được thực hiện bằng cách thu mẫu máu ngoại vi trên tĩnh mạch ở tay của người mẹ mang thai để đánh giá tình trạng sức khỏe của thai nhi. Kết quả xét nghiệm Triple test thường có sau khoảng 3 – 5 ngày kể từ khi thu mẫu.

chi-phi-sang-loc-truoc-sinh - Dichvuhay.vn

Quá trình xét nghiệm Triple test được thực hiện lần lượt theo các bước như: Siêu âm thai – lấy mẫu máu xét nghiệm – khám thai (tùy theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa). Giá của xét nghiệm Triple test dao động từ khoảng 450.000  – 1.000.000 đồng tùy theo cơ sở xét nghiệm mà mẹ bầu lựa chọn.

Xét nghiệm NIPT

Siêu âm, xét nghiệm Double test, Triple test là những xét nghiệm chỉ phát hiện được các dị tật hình thái có thể quan sát, 3 hội chứng dị tật do tam bội NST (Down, Patau, Edward) và dị tật ống thần kinh. Nhiều dị tật bẩm sinh khác không được sàng lọc. Hơn nữa độ chính xác của những xét nghiệm này chỉ từ 80 – 90%, độ tương tính giả lên tới 5%.

Trong khi đó xét nghiệm NIPT có độ chính xác cao nhất trong các phương pháp sàng lọc trước sinh hiện nay. Đặc biệt với hội chứng Down, độ chính xác đạt tới 99,9%. Kết quả xét nghiệm NIPT cho biết chính xác thai nhi Có hay Không mắc dị tật bẩm sinh, là cơ sở để cha mẹ đưa ra quyết định chính xác.

Một ưu thế nữa của xét nghiệm NIPT là mẹ bầu có thể thực hiện được rất sớm, từ tuần thứ 10 thai kỳ. Điều này giúp các cha mẹ tương lai, đặc biệt là thai nhi có nguy cơ dị tật cao chủ động và yên tâm hơn trong theo dõi sức khỏe thai nhi.

chi-phi-sang-loc-truoc-sinh - Dichvuhay.vn

So với các phương pháp sàng lọc khác như siêu âm, double test, triple test,… thì mức giá của xét nghiệm NIPT được xem là có mức giá khá cao. Trung bình, giá xét nghiệm NIPT rơi vào khoảng từ 10 đến 17 triệu đồng.

Nguyên nhân khiến chi phí xét nghiệm này cao như vậy bởi nó cần sử dụng hệ thống máy móc, thiết bị xét nghiệm là hiện đại nhất, cũng như những yêu cầu cực kì khắt khe trong các quy trình phân tích, đánh giá, sàng lọc. Chính những điều này là lý do giúp kết quả xét nghiệm NIPT đạt độ chính xác gần như tuyệt đối đến vậy.

Kết luận

Như vậy, chi phí cho tầm soát trước sinh là khá lớn. Mẹ bầu nên có một quỹ tài chính dự phòng cụ thể cho mục này để có thể sẵn sàng trong mọi tình huống nếu được yêu cầu xét nghiệm. Ngoài ra, việc lựa chọn xét nghiệm nào còn phụ thuộc vào tình trạng thể chất, tiền sử bệnh của mẹ bầu cũng như dựa trên các chẩn đoán và tư vấn của bác sĩ chuyên môn.

Xem thêm: 

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận

| Chuẩn bị mang thai | Tag: