Chiều dài xương mũi thai nhi ngắn chứng tỏ em bé sinh ra dễ bị Down?

Có thể bạn quan tâm:

  1. 50 gợi ý chọn tên hay cho bé gái năm 2020 có phần tên lót thuận ngũ hành
  2. Tiêu thụ thực phẩm có chứa gluten có phải là chế độ ăn gây sảy thai?
  3. Tên hay dành cho ba mẹ đặt tên con trai sinh mùa hè Canh Tý 2020
  4. Gợi ý đặt tên con gái sinh mùa hè năm 2020 hay và ý nghĩa nhất
  5. Chỉ số quan trọng của thai nhi 36 tuần và giải đáp các thắc mắc phổ biến nhất của mẹ bầu

Chiều dài xương mũi thai nhi nói lên điều gì? Các mẹ cùng tìm hiểu nhé! 

thơ thả thính trai gái hay nhất trên Tik Tok, Facebook được nhiều bạn trẻ yêu thích nhất. Nếu bạn đang thầm thương trộm nhớ ai đó mà không dám thổ lộ thì hãy thả thính ngay những câu thơ thả thính hài hước, bá đạo nhất này chắc chắn người ấy phải xao xuyến vì bạn. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm : Stt buồn stt tâm trạng

Xem thêm

Chiều dài xương đùi thai nhi ngắn chứng tỏ bé sau này sẽ thấp?

Đường kính lưỡng đỉnh an toàn để sinh thường là bao nhiêu?

Tìm hiểu về siêu âm 3D – Siêu âm nhiều liệu có ảnh hưởng tới thai nhi?

Chiều dài xương mũi thai nhi - Dichvuhay.vn

Chiều dài xương mũi thai nhi

Siêu âm chiều dài xương mũi thai nhi

Ở các tuần thai 12, 17, 18, 21, 23, 25, 27 hay các tuần thai của 3 tháng giữa và cuối thai kỳ. Mẹ bầu sẽ được bác sĩ tiến hành làm xét nghiệm chiều dài xương mũi thai nhi. Chỉ số này cho thấy thai nhi có bị xương mũi ngắn hay không. Và nếu ngắn thì bao nhiêu là bất thường? Có nguy cơ như thế nào đến sự phát triển của bé tới khi chào đời. Bất sản xương mũi là một gợi ý để khảo sát xem bé có bị Down hay không.

Bất sản xương mũi là gì?

Trong y học, bất sản xương mũi là khái niệm mô tả hiện tượng không thấy xương mũi thai nhi khi siêu âm thai ở mẹ bầu. Các bác sĩ chuyên ngành cho biết, bất sản xương mũi là một trong những dấu hiệu cho thấy thai nhi có khả năng bị hội chứng Down. Chiều dài xương mũi càng ngắn so với chuẩn tuổi thai thì nguy cơ thai bị mắc chứng Down càng cao.

Ở tuần thứ 4 của thai kỳ, mũi bé bắt đầu hình thành như một phần của đường thở của bào thai. Theo thời gian, tới cuối tam cá nguyệt đầu tiên, các thành phần cơ bản của mũi đã hình thành. Đó lý lý do mẹ cần đi siêu âm vào tuần thứ 11-12 để thấy trẻ có bị  chứng bất sản xương mũi hay không.

Mối liên quan giữa chiều dài xương mũi thai nhi và hội chứng Down

 Xương sống mũi có ý nghĩa để đánh giá nguy cơ trẻ có bị Down hay không. Đặc biệt ở những tuần thai sớm từ 11-14 tuần. Nếu những tuần thai đó mà trẻ bị bất sản xương sống mũi (không tìm thấy xương sống mũi). Hoặc quá ngắn so với tuổi thai về sau thì trẻ cũng có nguy cơ bị hội chứng Down.

Down là một căn bệnh di truyền, xuất hiện khi tế bào của cơ thể có tới 3 nhiễm sắc thể số 21 (thay vì chỉ có 2). Khoảng 1/1.000 trẻ sơ sinh mắc hội chứng này, biểu hiện của bệnh bao gồm:

Tuổi tác của người mẹ đóng vai trò nhất định trong sự xuất hiện bệnh. Nguy cơ sinh con bị bệnh Down tăng nhiều ở những phụ nữ trên 35 tuổi.

Có cần thiết làm xét nghiệm chọc ối? 

Chọc ối là một xét nghiệm trước sinh có thể được thực hiện từ tuần 15 đến 19. Cho kết quả chính xác đến hơn 99% về các rối loạn nhiễm sắc thể trong quá trình phát triển của bé. Điển hình là hội chứng Down.

Tuy cần thiết nhưng xét nghiệm này cũng mang đến nhiều rủi ro. Vấn đề khiến nhiều thai phụ lo lắng nhất chính là làm tăng nguy cơ sảy thai. Cùng các nguy cơ có thể gặp phải ở bất cứ thủ thuật xâm lấn nào khác.

Bắt buộc phải lựa chọn khi và chỉ khi kết quả chỉ ra nguy cơ cao cần thực hiện xét nghiệm chọc ối. Hay lấy mẫu nhung màng đệm (CVS) để xác định chính xác vấn đề hay không. Ngay cả bác sĩ cũng không chắc chắn về độ an toàn. Bố mẹ chính là người đưa ra quyết định quan trọng này. 

Chiều dài xương mũi thai nhi - Dichvuhay.vn

Chiều dài xương mũi thai nhi

Chiều dài xương mũi chuẩn theo tuần tuổi thai

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Phillipine tiến hành vào giữa năm 2010 đến năm 2011 về chiều dài xương mũi thai nhi. Được thực hiện trên 74 thai phụ có kết quả như sau. Độ dài xương mũi thai nhi vào các tuần thai thứ 11, 12, 13, 14 và 15 tương ứng với 1,97mm, 2,37mm, 2,90mm, 3,44mm và 4,05mm. Đây chỉ là những chỉ số tham khảo cho mẹ bầu, chứ không phải là chỉ số bắt buộc cho thai nhi.

Chiều dài xương mũi thai nhi - Dichvuhay.vn

Bảng chiều dài xương mũi thai nhi theo tuần thai

Chiều dài xương mũi thai nhi còn tùy thuộc vào tính di truyền của cha mẹ và con cái. Rất nhiều các nghiên cứu chỉ ra rằng xương mũi của thai nhi bình thường thuộc một số chủng tộc da màu có mũi thấp thường ngắn hơn chủng tộc da trắng. Do đó tất cả những chỉ số dưới đây đều mang tính chất tham khảo.

Khi chiều dài xương mũi thai nhi không nhìn thấy hay quá ngắn có thể khiến mẹ cảm thấy lo lắng. Tuy nhiên điều này chỉ nguy hiểm khi bác sĩ đưa ra kết luận rõ ràng. Mẹ đừng quá lo lắng khi thấy con mình có xương mũi ngắn. Và suy nghĩ tiêu cực rằng con mình sẽ bị bệnh thiểu năng trí tuệ mẹ nhé. Ngoài ra, nếu bạn có ý định mang thai, hãy hỏi bác sĩ về các khuyến cáo về vitamin, chế độ ăn uống. Và thay đổi lối sống để đảm bảo thai kỳ an toàn và khoẻ mạnh.

 

 

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận

| Chuẩn bị mang thai | Tag: