Chọc ối xét nghiệm Rubella và những điều cần biết

Có thể bạn quan tâm:

  1. 50 gợi ý chọn tên hay cho bé gái năm 2020 có phần tên lót thuận ngũ hành
  2. Mẹ bầu có biết ăn rau muống không đúng cách sẽ làm hại đến bé yêu trong bụng?
  3. Ra nhiều khí hư khi mang thai - Sinh lý hay bệnh lý?
  4. 9 tháng bầu bí thai nhi sẽ di truyền từ mẹ 7 tính cách đặc biệt này
  5. Thai nhi 34 tuần đạp nhiều: Khi nào mẹ nên lo lắng?

Rubella là bệnh nguy hiểm cho phụ nữ mang thai. Nếu trong 3 tháng đầu tiên, bệnh có thể gây ra những biến chứng cho mẹ bầu như: sinh non, sảy thai, thai lưu… và đặc biệt, trẻ có thể mắc nhiều dị tật hoặc bệnh lý bẩm sinh như: tồn tại ống động mạch, đục thủy tinh thể, hẹp van tim, điếc, bại não, phổi, mắt, chậm phát triển tâm thần, có vấn đề ở gan, lá lách…

thơ thả thính trai gái hay nhất trên Tik Tok, Facebook được nhiều bạn trẻ yêu thích nhất. Nếu bạn đang thầm thương trộm nhớ ai đó mà không dám thổ lộ thì hãy thả thính ngay những câu thơ thả thính hài hước, bá đạo nhất này chắc chắn người ấy phải xao xuyến vì bạn. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm : Stt buồn stt tâm trạng

Đường lây truyền của bệnh Rubella

Bệnh Rubella có thể xảy ra ở bất cứ đâu, đặc biệt là vào mùa đông xuân hoặc rải rác quanh năm, theo thống kê thì có khoảng 20-50% người nhiễm rubella virus không có triệu chứng của bệnh, vì vậy người bệnh đôi khi không biết mình đang mắc Rubella.

choc-oi-xet-nghiem-rubella - Dichvuhay.vn

Bệnh rubella lây truyền từ người bệnh (hoặc người mang virus) sang người lành trong thời gian 7 tuần trước và sau khi phát ban. Người lành hít phải hoặc tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết đường hô hấp của người bệnh (hoặc người mang virus nhưng không biểu hiện). Khả năng lây truyền rubella virus từ người mẹ nhiễm Rubella sang cho thai nhi rất cao, đặc biệt nhất là trong những tháng đầu của thai kỳ. Những phụ nữ có thai chưa có miễn dịch đều có thể bị mắc bệnh, miễn dịch của người mẹ sẽ truyền cho con và bảo vệ trẻ trong vòng 6 – 9 tháng sau sinh.

Chẩn đoán bệnh Rubella

Các bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh chủ yếu dựa vào nguồn lây, các dấu hiệu lâm sàng: sốt, phát ban… và tiến hành xét nghiệm sinh hóa miễn dịch. Thế nhưng, nhiều thai phụ đến khám muộn, không tiến hành chọc ối xét nghiệm Rubella, phát ban không rõ và có một số dấu hiệu khác nên không xác định được thời điểm mắc Rubella và nguy cơ bào thai bị nhiễm bệnh. Bởi vậy, có nhiều thai phụ xin kết thúc thai kỳ cao, trong đó có thể có trường hợp thai không bị nhiễm Rubella.

choc-oi-xet-nghiem-rubella - Dichvuhay.vn

Do hậu quả nặng nề nên 3 tháng đầu mang thai, các thai phụ thường được tư vấn phá thai. Sau 3 tháng trở lên, mức độ nguy cơ bị nhiễm virus sẽ giảm dần nhưng cũng khó có thể xác định chắc chắn xem thai có bị ảnh hưởng hay không. Bởi vậy, cần phải sử dụng phương pháp nào đó để chẩn đoán sớm thai nhi có nhiễm virus hay không, mức độ nhiễm như thế nào, di chứng để lại sẽ là gì… Và phương pháp hữu ích nhất phải kể tới chọc ối xét nghiệm Rubella.

Tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, các bác sĩ đã nghiên cứu và được chuyển giao kỹ thuật chọc ối thai nhi để tìm ra Rubella bằng cách sử dụng Kit thử và mát PCR real-time để chẩn đoán chính xác, bước đầu phương pháp này đã cho kết quả chính xác lên tới 95%.

Cách thức để chọc ối xét nghiệm Rubella

Để xét nghiệm được Rubella thông qua chọc ối, bác sĩ sẽ lấy mẫu dịch ối (khoảng 1,5 – 2ml) của mẹ mắc Rubella từ sau 5 – 7 tuần kể từ khi có biểu hiện sốt phát ban. Sau đó, các bác sĩ sẽ tách chiết RNA của virus và chạy máy PCR real-time để phân tích kết quả của thai nhi có nhiễm Rubella hay không. Theo nghiên cứu đối chứng – sau khi đã đánh giá được 5 ca chọc ối xét nghiệm Rubella thì có 3 trường hợp dương tính và 2 trường hợp âm tính. Tất cả các kết quả xét nghiệm PCR real-time trong nước ối đều phù hợp với kết quả ở máu cuống rốn của thai nhi sau khi đình chỉ thai.

choc-oi-xet-nghiem-rubella - Dichvuhay.vn

Thời điểm để phát hiện virus Rubella trong mẫu nước ối thai nhi chính là từ khi thai phụ có hiện tượng sốt phát ban, sau 10 ngày thì virus sẽ xuất hiện ở bánh rau, sau từ 35 – 45 ngày sẽ thấy virus trong bệnh nhẩm của thai nhi (máu cuống rốn, dịch ối). Như vậy, cần chọc ối xét nghiệm Rubella tối thiểu từ 5 – 7 tuần tính từ lúc thai phụ có hiện tượng sốt phát ban thì mới có kết quả chính xác.

Tóm lại, nếu thấy có kháng thể IgM có trong máu đồng nghĩa với việc xuất hiện sự nhiễm trùng virus Rubella. Nếu bị nhiễm Rubella trong thời gian gần đây hoặc từng bị nhiễm trong quá khứ sẽ có sự hiện diện của kháng thể IgG trong máu. Sau khi xét nghiệm, bác sĩ sẽ dựa vào kết quả và các biểu hiện bên ngoài để chẩn đoán xác định thai phụ có mắc bệnh hay không.

Xem thêm

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận

| Chuẩn bị mang thai | Tag: