Có bầu mấy tháng thì tiêm phòng để bảo vệ sức khỏe cho mẹ và bé?

Có thể bạn quan tâm:

  1. 50 gợi ý chọn tên hay cho bé gái năm 2020 có phần tên lót thuận ngũ hành
  2. Tiêu thụ thực phẩm có chứa gluten có phải là chế độ ăn gây sảy thai?
  3. Mẹ bầu có biết ăn rau muống không đúng cách sẽ làm hại đến bé yêu trong bụng?
  4. Bà bầu mất ngủ có sao không? Giấc ngủ có liên quan đến việc sảy thai?
  5. 5 cách giảm nguy cơ doạ sảy thai và thai chết lưu

“Có bầu mấy tháng thì tiêm phòng?” là câu hỏi phổ biến mà nhiều mẹ bầu thắc mắc. Tuy nhiên, có một điều mà các chị em cần lưu ý: việc tiêm phòng để bảo vệ mẹ bầu và thai nhi trước các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm không chỉ nên được tiến hành trong thai kỳ mà đặc biệt có một số mũi tiêm còn cần được hoàn thành trước khi mang thai.

thơ thả thính trai gái hay nhất trên Tik Tok, Facebook được nhiều bạn trẻ yêu thích nhất. Nếu bạn đang thầm thương trộm nhớ ai đó mà không dám thổ lộ thì hãy thả thính ngay những câu thơ thả thính hài hước, bá đạo nhất này chắc chắn người ấy phải xao xuyến vì bạn. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm : Stt buồn stt tâm trạng

Lịch tiêm phòng trước khi mang thai

co-bau-may-thang-thi-tiem-phong - Dichvuhay.vn

Lịch tiêm phòng trong khi mang thai

Đối với thai lần đầu:

Mẹ sẽ phải tiêm 2 mũi uốn ván trong quá trình mang bầu. Mũi đầu tiên sẽ tiêm từ tuần 20 trở đi. Mũi thứ 2 là mũi tiêm nhắc lại, tiêm cách mũi đầu 1 tháng. Chị em cần đảm bảo mũi 2 phải được tiêm trước khi bạn sinh ít nhất là 1 tháng.

Lần có thai sau:

Tiêm 1 mũi vắc xin phòng uốn ván nếu lần đầu đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng uốn ván.

Địa điểm tiêm phòng cho bà bầu an toàn nhất là bạn nên đến các trung tâm y tế dự phòng hay các bệnh viện sản khoa, bệnh viện đa khoa đều có dịch vụ tiêm chủng.

Những chị em ở các thành phố lớn nên đến trung tâm y tế dự phòng của thành phố hoặc các bệnh viện lớn, các cơ sở uy tín được chứng nhận cấp phép bởi Bộ y tế để đảm bảo chất lượng và an toàn.

co-bau-may-thang-thi-tiem-phong - Dichvuhay.vn

Có bầu mấy tháng thì tiêm phòng?

Các vắc xin thường được chỉ định tiêm vào 3 tháng giữa thai kỳ (tháng 4, 5, 6).

Trong thời gian mang thai, các bà bầu được khuyến cáo tiêm phòng vắc xin uốn ván. Ngoài ra, các mẹ bầu hoàn toàn có thể chủ động tiêm các loại vắc xin khác như Cúm (bất hoạt), Viêm gan B (ở người chưa tiêm vắc xin, tiêm chưa đủ phác đồ, đang mang virus Viêm gan C hoặc các bệnh gan mãn tính khác).

Theo đó, tổng số lần cần tiêm vắc xin uốn ván là 5 lần, bao gồm 2 mũi trước khi sinh con lần đầu và 3 mũi tiêm nhắc. Cụ thể về thời gian tiêm phòng uốn ván (tháng mấy của thai kỳ thì phải tiêm phòng) được quy định như sau:

Nếu thai phụ hoàn toàn chưa được tiêm phòng uốn ván trước đây, hoặc đã tiêm 2 mũi nhưng cách đây trên 5 năm thì cần tiêm đủ 2 mũi trước ngày dự sinh 1 tháng. Tốt nhất là tiêm mũi 1 vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5, mũi 2 sau đó 1 tháng (vào tháng thứ 5 hoặc thứ 6), tránh 3 tháng đầu là giai đoạn bà bầu hay bị ốm nghén.

co-bau-may-thang-thi-tiem-phong - Dichvuhay.vn

Lịch tiêm phòng cho bà bầu theo tuần thai

Nếu thắc mắc có bầu mấy tháng thì tiêm phòng chị em lưu ý lịch tiêm phòng cho bà bầu theo tuần thai như sau:

+ Lần 1 – Tuần thứ 5: Siêu âm 2D (kiểm tra túi phôi trong buồng tử cung), Khám thai, kiểm tra nội tiết,  Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, Uống (tiêm) thuốc nội tiết (nếu cần)

+ Lần 2 – Tuần thứ 8: Siêu âm 2D (kiểm tra tim thai), Khám thai, kiểm tra nội tiết, Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, Uống (tiêm) thuốc nội tiết (nếu cần)

+ Lần 3 – Tuần thứ 12:  Siêu âm 4D (kiểm tra hình thái thai nhi), Khám thai, kiểm tra nội tiết, Uống thuốc vi chất dinh dưỡng,Uống (tiêm) thuốc nội tiết (nếu cần)

+ Lần 4 – Tuần thứ 16: Siêu âm 2D, Khám thai, kiểm tra nội tiết, Xét nghiệm máu (Tripple test), Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, Uống canxi, sắt và magie B6, Uống (tiêm) nội tiết (nếu cần)

co-bau-may-thang-thi-tiem-phong - Dichvuhay.vn

+ Lần 5 – Tuần thứ 20: Siêu âm 2D, Khám thai, kiểm tra nội tiết, Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, Uống thuốc canxi, sắt, magie B6, Kiểm tra thai máy (3 lần / ngày)

+ Lần 6 – Tuần thứ 22: Siêu âm 4D (kiểm tra hình thái thai nhi), Kiểm tra thai máy (3 lần / ngày)

+ Lần 7 – Tuần thứ 26: Siêu âm 2D, Khám thai, kiểm tra nội tiết, Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, Uống thuốc canxi, sắt, magie B6,  Kiểm tra thai máy (3 lần/ ngày)

+ Lần 8 – Tuần thứ 30: Xét nghiệm máu, thử tiểu,  Làm thủ tục đăng ký đẻ, Tiêm phòng uốn ván (AT1),  Khám thai, siêu âm 2D,  Uống vi chất dinh dưỡng,  Uống canxi, sắt,  Bắt đầu ăn nhạt cho đến khi sinh

+ Lần 9 – Tuần thứ 32:  Siêu âm 4D (kiểm tra hình thái thai nhi), Khám thai,  Thử tiểu, Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt

Có bầu mấy tháng thì tiêm phòng để bảo vệ sức khỏe cho mẹ và bé? - Dichvuhay.vn

+ Lần 10 – Tuần thứ 34:  Khám thai, thử tiểu, siêu âm, Tiêm phòng uốn ván (AT2),  Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt

+ Lần 11 – Tuần thứ 36: Khám thai, thử tiểu, siêu âm,  Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt

+ Lần 12 – Tuần thứ 38:  Khám thai, thử tiểu, siêu âm, Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt

+ Lần 13 – Tuần thứ 39: Khám thai, thử tiểu, siêu âm,  Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt

+Lần 14 – Tuần thứ 40:  Khám thai, thử tiểu, siêu âm,  Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt

Ngoài ra, với phụ nữ dưới 26 tuổi thì nên tiêm phòng thêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung (HPV). Vắc xin phòng HPV gồm 3 mũi, tiêm theo phác đồ 0, 1, 6 tháng hoặc 0, 2, 6 tháng tùy theo hãng sản xuất vắc xin.

Trong trường hợp đang trong quá trình tiêm vắc xin phòng HPV mà có thai thì cần dừng tiêm, đến khi sinh xong mới tiêm mũi tiếp theo.

Tuy nhiên, thời gian hoàn tất ba mũi tiêm không được quá 2 năm. Bên cạnh đó, nếu có điều kiện, các chị em nên tiêm phòng thêm vắc xin ngừa uốn ván, viêm gan A, viêm phổi do phế cầu… để bảo vệ sức khỏe của mình.

co-bau-may-thang-thi-tiem-phong - Dichvuhay.vn

Tầm quan trọng của tiêm phòng đúng hạn trong thai kỳ

Để được mẹ tròn con vuông, một trong những việc quan trọng nhất là theo dõi chặt chẽ thai kỳ bằng cách đi khám ít nhất 3 lần. Với các trường hợp có thai sau khi điều trị vô sinh, điều này càng trở nên cần thiết nhằm phát hiện và can thiệp kịp thời những bất thường có thể xảy ra.

Mục đích của mang thai cần tiêm phòng khám thai định kỳ là theo dõi sự phát triển, thay đổi của mẹ hay tình trạng bệnh lý của mẹ như cân nặng, ăn uống, nám mặt, sạm da, cao huyết áp do thai, bệnh tim mạch… và phát hiện những bất thường của thai.

Có bầu mấy tháng thì tiêm phòng để bảo vệ sức khỏe cho mẹ và bé? - Dichvuhay.vn

Bà bầu nào cũng muốn mình có một thai kỳ khỏe mạnh để tạo tiền đề sức khỏe tốt nhất cho thai nhi. Cùng với chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý, chị em cần ghi nhớ có bầu mấy tháng thì tiêm phòng để không bỏ lỡ mũi vắc xin được khuyến cáo giữ vai trò như một lá chắn bảo vệ bà mẹ mang thai và thai nhi trước các bệnh nguy hiểm.

Xem thêm: 

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận

| Chuẩn bị mang thai | Tag: