Có túi thai là có bầu chưa? Những điều chị em cần biết về túi thai

Có thể bạn quan tâm:

  1. Siêu âm thấy có noãn hoàng nhưng chưa có phôi thai thì có nguy hiểm không?
  2. Khoa học chứng minh: Bộ phận này trên cơ thể phụ nữ càng to thì sinh con càng thông minh
  3. Túi thai chưa có phôi trong lòng tử cung liệu có đáng lo?
  4. 10 cách sinh con gái theo ý muốn theo cơ sở khoa học, đơn giản và đạt hiệu quả cao!
  5. Có nên uống củ gai trước khi mang thai? Cách uống như thế nào?

Túi thai là nơi nuôi dưỡng thai nhi từ khi hình thành hợp tử tới khi chào đời. Thế nhưng chắc chắc có túi thai là có bầu chưa? Bài viết sau sẽ giải đáp câu hỏi này của chị em.

thơ thả thính trai gái hay nhất trên Tik Tok, Facebook được nhiều bạn trẻ yêu thích nhất. Nếu bạn đang thầm thương trộm nhớ ai đó mà không dám thổ lộ thì hãy thả thính ngay những câu thơ thả thính hài hước, bá đạo nhất này chắc chắn người ấy phải xao xuyến vì bạn. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm : Stt buồn stt tâm trạng

Có túi thai là có bầu chưa?

Khi trứng thụ tinh với tinh trùng tạo thành hợp tử, hợp tử di chuyển đến tử cung của mẹ. Tại đây, hợp tử làm tổ trong nội mạc tử cung. Thông thường sau 15 ngày tính từ lúc quan hệ mà dùng que thử thai có kết quả 2 vạch thì khả năng cao là bạn đã mang thai.

Nhưng để biết kết quả chính xác, mẹ bầu cần phải siêu âm xuyên âm. Trong lần siêu âm đầu tiên, bác sĩ sẽ thông báo đã nhìn thấy túi thai hay chưa? Trên hình ảnh siêu âm, nó xuất hiện như một vành trắng xung quanh một trung tâm rõ ràng. Nói cách khác có túi thai là đã có bầu các mẹ nhé!

co-tui-thai-la-co-bau-chua - Dichvuhay.vn

Trên hình ảnh siêu âm, túi xuất hiện như một vành trắng xung quanh một trung tâm rõ ràng

Siêu âm qua đường âm đạo có độ nhạy cao hơn và cho hình ảnh rõ hơn so với siêu âm vùng bụng. Túi thai thường có thể được nhìn thấy bằng siêu âm khi mức hCG nằm trong khoảng từ 1500 đến 2000mIU/ml. Thời gian trễ nhất mà mẹ có thể nhìn thấy túi thai là tuần thứ 5-6.

Trường hợp có dấu hiệu mang thai nhưng chưa có túi thai?

Một số trường hợp xác định có thai bằng que thử nhưng khi siêu âm lại không thấy túi thai. Nguyên nhân của tình trạng này có thể do tính sai ngày hành kinh. Nghĩa là, người mẹ cần siêu âm lại vào vài ngày sau đó. Bác sĩ sẽ tiến hành so sánh kết quả với mức hCG mà bạn hiện có để đưa ra kết quả chính xác.

Có túi thai là có bầu chưa? Những điều chị em cần biết về túi thai - Dichvuhay.vn

So sánh kết quả siêu âm túi thai với mức hCG mà bác sĩ đưa ra kết quả chính xác về việc có thai hay chưa

Trường hợp nào có túi thai mà chưa có bầu?

Có một số trường hợp có túi thai nhưng đó không phải là tin vui. Đó là sau nhìn thấy túi thai, lại không phát hiện ra túi noãn hoàng phát triển bên trong.

Túi noãn hoàng là thành phần tối quan trọng. Nó cung cấp dinh dưỡng cho phôi đang phát triển cho đến khi nhau thai tiếp quản. Túi noãn hoàng thường được nhìn thấy khi siêu âm qua âm đạo lúc thai được 5-6 tuần tuổi. Vì thế, trong một số trường hợp, có túi thai nhưng không có nghĩa là có bầu.

Túi thai giả

Túi thai giả cũng có cấu trúc gần giống túi thai nhưng không có những thành phần của thai. Vào khoảng 5,5 tuần, khi siêu âm có thể không thấy túi noãn hoàng. Để chính xác, người mẹ cần làm thêm xét nghiệm máu để đo nồng độ hCG.

Có túi thai là có bầu chưa? Những điều chị em cần biết về túi thai - Dichvuhay.vn

Túi thai được xác định thông qua siêu âm

Thai ngoài tử cung

Có trường hợp mức hCG của bạn nằm trong khoảng từ 1500 đến 2000 nhưng không thấy túi thai. Khi đó người mẹ có thể đã mang thai ngoài tử cung. Thai ngoài tử cung tiềm ẩn nguy cơ vỡ túi thai bất cứ lúc nào. Vì thế đây là một biến chứng gây nguy hiểm lớn cho sản phụ. Thậm chí có khả năng vô sinh sau này, tệ hơn là khiến sản phụ tử vong. Vì thế cần phát hiện sớm túi thai ngoài tử cung để tiến hành điều trị kịp thời.

Có túi thai là có bầu chưa? Những điều chị em cần biết về túi thai - Dichvuhay.vn

Thai ngoài tử cung là khi túi thai nằm ở vòi trứng hay ống dẫn trứng thay vì trong tử cung người mẹ

Sẩy thai sớm

Ở một số trường hợp trứng đã được thụ tinh và cấy vào tử cung. Thế nhưng sau đó tất cả lại không phát triển thành phôi do một noãn bị cháy. Trường hợp này được gọi là mang thai anembryonic và đây là một trong những nguyên nhân sẩy thai sớm.

Người mẹ không nhận ra được bất kỳ dấu hiệu bất thường nào. Cơ thể người mẹ cũng sẽ không nhận ra được việc không có phôi trong túi thai. Vì thế các hormone thai kỳ vẫn được sản xuất.

Nếu khi siêu âm không nhìn thấy túi thai và nồng độ hCG của người mẹ giảm, có thể người mẹ bị sẩy thai sớm. Kiểu sảy thai này thường xảy ra trong ba tháng đầu. Đôi khi nó diễn ra trước khi người mẹ kịp nhận ra mình có thai. Nguyên nhân là do sự phân chia tế bào bất thường, tinh trùng hoặc trứng kém chất lượng.

Thường khi siêu âm không thấy phôi, bác sĩ sẽ yêu cầu người mẹ siêu âm lại lần nữa. Nếu kết quả không thay đổi, nghĩa là người mẹ đã bị sẩy thai sớm.

Thay lời kết

Như vậy thông qua các thông tin trên đây, chị em đã hiểu rõ hơn về khái niệm túi thai. Và cũng nhờ vậy chị em hẳn cũng có câu trả lời cho thắc mắc “có túi thai là có bầu chưa? Khi có dấu hiệu mang thai sớm, rõ nhất là trễ kinh, chị em nên thử que tại nhà. Khi có kết quả dương tính, hãy đến cơ sở y tế và bệnh viện để siêu âm. Tại đây các bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng của túi thai cùng vấn đề khác. Từ đó giúp chị em có một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh hơn.

Xem thêm

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận

| Chuẩn bị mang thai | Tag: