Cơn gò tử cung là gì, cách phân biệt cơn gò sinh lý và cơn gò chuyển dạ?

Có thể bạn quan tâm:

  1. 50 gợi ý chọn tên hay cho bé gái năm 2020 có phần tên lót thuận ngũ hành
  2. Tiêu thụ thực phẩm có chứa gluten có phải là chế độ ăn gây sảy thai?
  3. Tên hay dành cho ba mẹ đặt tên con trai sinh mùa hè Canh Tý 2020
  4. Gợi ý đặt tên con gái sinh mùa hè năm 2020 hay và ý nghĩa nhất
  5. Đặt tên con trai họ Trần mệnh Mộc chưa bao giờ dễ dàng như thế!

Cơn gò tử cung là gì, cách phân biệt cơn gò sinh lý và cơn gò chuyển dạ như thế nào? Có cách nào để giảm cơn gò tử cung, giúp thai nhi được an toàn đến ngày chào đời? Bài viết này sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho mẹ.

thơ thả thính trai gái hay nhất trên Tik Tok, Facebook được nhiều bạn trẻ yêu thích nhất. Nếu bạn đang thầm thương trộm nhớ ai đó mà không dám thổ lộ thì hãy thả thính ngay những câu thơ thả thính hài hước, bá đạo nhất này chắc chắn người ấy phải xao xuyến vì bạn. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm : Stt buồn stt tâm trạng

Cơn gò tử cung là gì?

Những chuyển động lan tỏa từ một góc tử cung đi khắp tử cung thường xuất hiện khi mẹ bầu bước sang tháng thứ 4. Các chuyên gia sản khoa gọi đây là cơn gò tử cung.

Chưa có nhiều lý giải chính xác về hiện tượng này nhưng khoa học cho rằng hầu hết cơ thể thai phụ sẽ chuyển từ cơn gò sinh lý (tử cung đang tập dượt cho ngày vượt cạn) sang cơn gò chuyển dạ (tử cung co bóp mạnh để bé có thể chào đời).

Về cơ bản, giới sản khoa chia cơn gò trong thai kỳ thành 3 loại, mỗi loại có một đặc trưng riêng mà mẹ bầu nên biết và nhận diện được chúng, nhằm đảm bảo an toàn cho thai nhi:

con-go-tu-cung - Dichvuhay.vn

Hình ảnh cơn gò tử cung và nhịp tim thai được theo dõi bằng máy, giúp phát hiện tình trạng thai suy và cơn co tử cung bất thường

Làm thế nào để phân biệt cơn gò sinh lý và cơn gò chuyển dạ?

Thật ra, việc nhận dạng giữa cơn gò sinh lý và cơn gò chuyển dạ rất đơn giản. Bản thân mẹ bầu chỉ cần quan sát các dấu hiệu đặc trưng như dưới đây là có thể dễ dàng biết được đâu là cơn gò thực sự đang báo hiệu em bé sắp chào đời:

Dấu hiệu của cơn gò sinh lý:

Hiện tượng gò sinh lý không tăng dần theo thời gian cũng như không đau nhiều hơn, không làm thay đổi cổ tử cung của bạn.

Những cơn gò trên có thể xuất hiện khi mệt mỏi, mất nước hay đi đứng quá nhiều, và sẽ biến mất khi bạn nghỉ ngơi hay thư giãn.

Cơn gò tử cung là gì, cách phân biệt cơn gò sinh lý và cơn gò chuyển dạ? - Dichvuhay.vn

Dấu hiệu của cơn gò chuyển dạ:

Khi chuyển sang giai đoạn sắp sinh cơn gò sẽ có tần suất nhiều hơn, từ 30-60 giây, nghỉ 1-2 phút, cường độ rất mạnh để tử cung mở rộng. Đồng thời mẹ bầu sẽ cảm thấy:

Cách làm giảm cơn gò tử cung sinh lý và cơn gò chuyển dạ

Thông thường, gò sinh lý không gây đau đớn và nguy hiểm đối với mẹ bầu cũng như thai nhi. Hiện tượng này chỉ khiến mẹ cảm giác hơi khó chịu một chút. Bạn chỉ cần thay đổi tư thế, uống nước, nằm nghỉ (nằm nghiêng bên trái) là cơn gò sẽ biến mất.

Còn với cơn gò chuyển da, mức độ khó chịu, đau đớn sẽ tăng dần theo thời gian và từ nhẹ đến mạnh. Các cách làm giảm đau chỉ mang tính tạm thời và không phải lúc nào cũng hiệu quả với tất cả mẹ bầu. Tuy nhiên bạn cũng cứ nên áp dụng xem sao, chẳng hạn như:

Cơn gò tử cung là gì, cách phân biệt cơn gò sinh lý và cơn gò chuyển dạ? - Dichvuhay.vn

Cách giảm đau ở giai đoạn chuyển dạ ban đầu:

Cách giảm đau ở giai đoạn chuyển dạ thực sự:

Bác sĩ sẽ sử dụng thuốc, chẳng hạn gây tê giảm đau. Cách này sẽ khiến mẹ bầu không cảm thấy đau đớn nữa cũng như không có cảm giác về sự co thắt cơ, tuy nhiên cũng làm mất cảm giác rặn.

Xem thêm: 

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận

| Chuẩn bị mang thai | Tag: