Dấu hiệu thai nhi quay đầu – Mẹ sắp sinh cần nhận biết sớm để chuẩn bị

Có thể bạn quan tâm:

  1. 50 gợi ý chọn tên hay cho bé gái năm 2020 có phần tên lót thuận ngũ hành
  2. Mẹ bầu có biết ăn rau muống không đúng cách sẽ làm hại đến bé yêu trong bụng?
  3. Bị cảm khi mang thai có gây dị tật thai nhi không?
  4. Quá trình mang thai 9 tháng 10 ngày - mẹ có biết thai nhi phát triển như thế nào không?
  5. Đoán Giới Tính Trai Gái kiểu người Ai Cập xưa - Chính xác chẳng kém gì siêu âm hiện đại

Vào những tháng cuối, việc nhận biết thai nhi đã quay đầu hay chưa sẽ giúp mẹ bầu xác định được mình sẽ đẻ thường hay phải đẻ mổ. Dấu hiệu thai nhi quay đầu là gì, mẹ bầu hãy cùng tìm hiểu nhé!

thơ thả thính trai gái hay nhất trên Tik Tok, Facebook được nhiều bạn trẻ yêu thích nhất. Nếu bạn đang thầm thương trộm nhớ ai đó mà không dám thổ lộ thì hãy thả thính ngay những câu thơ thả thính hài hước, bá đạo nhất này chắc chắn người ấy phải xao xuyến vì bạn. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm : Stt buồn stt tâm trạng

Thai nhi quay đầu ở tuần thứ mấy?

cách nhận biết thai nhi quay đầu - Dichvuhay.vn

Cách nhận biết thai nhi quay đầu dành cho mẹ bầu

Giữa tuần thứ 29 đến 32, thai nhi sẽ quay đầu để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ và chào đời. Những thai nhi quay đầu bình thường thì được gọi là ngôi thai thuận. Nhưng cũng có những trường hợp ngôi thai ngược vì thai nhi không chịu quay đầu.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, với ngôi thai thuận các mẹ có thể sinh bình thường. Còn đối với những ngôi thai nghịch hầu như các bác sĩ sẽ chỉ định mổ đẻ để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi.

Chính vì vậy các mẹ cần xác định được ngôi thai của mình để có thể chuẩn bị tốt nhất cho quá trình sinh đẻ an toàn.

Nhận biết thai nhi quay đầu thông qua những dấu hiệu gì?

Khi bước sang tuần thai 30 trở đi, mẹ nên siêu âm để biết chính xác nhất việc thai đã xoay đầu hay chưa. Ngoài ra, mẹ cũng có thể dự đoán điều này thông qua vị trí thai máy, cử động tay, chân của trẻ trong bụng mẹ.

Làm cách nào để nhận biết những dấu hiệu thai nhi quay đầu? Mẹ hãy để ý xem hiện tại bé đạp ở phần trên hay dưới bụng. Xem bé đã có sự thay đổi về vị trí chưa.

Khoảng 80% thai kỳ, thai nhi sẽ bắt đầu quay đầu từ tuần thai thứ 28 – 29. Còn 20% còn lại sẽ rơi vào 2 trường hợp quay đầu sớm và trễ hơn.

Tuy nhiên, một vài trường hợp bác sĩ chẩn đoán thai nhi đã quay đầu về ngôi thuận từ tháng thứ 5. Hơn nữa, nếu bé nhà bạn là con đầu lòng thì có thể bé sẽ quay đầu trong tuần thứ 35. Nếu là đứa con thứ 2 trở đi thì thời điểm xoay ngôi thai có thể muộn hơn.

Ngôi thai tốt nhất – Như thế nào thì được gọi là ngôi thuận?

dau-hieu-thai-nhi-quay-dau - Dichvuhay.vn

Ngôi thai thuận lợi nhất cho quá trình chuyển dạ là đầu chúc xuống dưới khung xương chậu và quay mặt về phía lưng mẹ. Nghĩa là phần gáy sẽ quay về phía bụng mẹ. Ngôi thai này được gọi là ngôi trước chỏm đầu.

Với tư thế này, khi tử cung mẹ mở trong quá trình sinh, bé sẽ đi vòng qua hông dễ dàng để ra ngoài. Nếu thai nhi nằm ở vị trí đáy của khung xương chậu, vòng đầu lớn nhất của bé (lưỡng đỉnh) cũng sẽ đặt ở vị trí rộng nhất của xương chậu.

Làm thế nào để thai nhi quay đầu về ngôi thuận theo lời khuyên của bác sĩ

dau-hieu-thai-nhi-quay-dau - Dichvuhay.vn

Cách nhận biết thai nhi quay đầu – Mẹ bầu hãy học cách xoay ngôi thai nếu bé chưa xoay đầu nhé

Tư thế ngồi

Mẹ bầu luôn để đầu gối thấp hơn hông. Khi ngồi ghế, gồi ô tô… mẹ bầu nên sử dụng miếng đệm lót để hông cao hơn đầu gối.

Không nên ngồi một chỗ quá lâu, nên đứng lên đi lại nhẹ nhàng sau mỗi 45 phút. Nên lựa chọn chiếc ghế thiết kế có dáng đổ người về phía trước.

Tư thế nằm

Cách chuyên gia khuyên phụ nữ mang thai nên nằm nghiêng về bên trái để tăng tuần hoàn máu đến thai nhi. Giúp bé dễ xoay người.

Tập thể dục

Từ tuần thai thứ 37 trở đi, mẹ bầu nên tập những động tác thể dục sử dụng cả tay, chân, hông để dễ sinh nở. Những mẹ bầu có ngôi thai không thuận khi tập thể dục sẽ giúp ngôi thai dễ xoay chuyển.

dau-hieu-thai-nhi-quay-dau - Dichvuhay.vn

Mẹ luyện tập nhẹ nhàng những bài tập này có thể giúp em bé tự quay đầu.

Bơi lội

Ở tuần thứ 30 của thai kỳ, mẹ bầu đã có thể đi bơi. Trong quá trình mẹ bơi lội, em bé sẽ xoay chuyển trong bụng và dễ vài vị trí thuận ngôi. Bơi lội cũng giúp mẹ thư giãn cơ bắp và giảm đau đớn trong thời gian mang thai.

Giơ chân lên cao

Từ tuần 30 trở đi, mẹ hãy nằm ở tư thế giơ chân lên cao. Cơ thể mẹ nằm theo hướng dốc xuống đầu để bé quay đầu dễ dàng hơn. Lưu ý, mẹ bầu nên thực hiện 3 lần/ngày khi đói bụng để tránh hiện tượng trào ngược dạ dày.

Bài tập với đầu gối – ngực

Mẹ bầu đứng thẳng lưng, sau đó đứng lên ngồi xuống sao cho đầu gối sát vào ngực. Từ tuần thai thứ 30 – 37, chị em nên tập bài tập này 2 lần/ngày trong vòng 5 – 15 phút để thai nhi quay đầu đúng vị trí sinh nở.

Theo theAsianparent Singapore

Xem thêm:

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận

| Chuẩn bị mang thai | Tag: