Độ mờ da gáy bình thường là bao nhiêu, chỉ số độ mờ da gáy an toàn có đảm bảo con sinh ra không dị tật?

Có thể bạn quan tâm:

  1. 50 gợi ý chọn tên hay cho bé gái năm 2020 có phần tên lót thuận ngũ hành
  2. Tiêu thụ thực phẩm có chứa gluten có phải là chế độ ăn gây sảy thai?
  3. Tên hay dành cho ba mẹ đặt tên con trai sinh mùa hè Canh Tý 2020
  4. Gợi ý đặt tên con gái sinh mùa hè năm 2020 hay và ý nghĩa nhất
  5. Đặt tên con trai họ Trần mệnh Mộc chưa bao giờ dễ dàng như thế!

Độ mờ da gáy bình thường chỉ cho kết quả chính xác nhất ở tuần thai 11-14, trong đó độ mờ da gáy an toàn là dưới 3,5mm đối với trẻ có kích thước 45-84mm.

thơ thả thính trai gái hay nhất trên Tik Tok, Facebook được nhiều bạn trẻ yêu thích nhất. Nếu bạn đang thầm thương trộm nhớ ai đó mà không dám thổ lộ thì hãy thả thính ngay những câu thơ thả thính hài hước, bá đạo nhất này chắc chắn người ấy phải xao xuyến vì bạn. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm : Stt buồn stt tâm trạng

Độ mờ da gáy bình thường là bao nhiêu – Các chỉ số độ mờ da gáy mẹ bầu cần biết

Bằng kiểm tra vùng da gáy của thai nhi thông qua siêu âm ở tuần 11-14 (đo độ mờ da gáy), bác sĩ có thể chẩn đoán sớm nhất nguy cơ mắc hội chứng Down, từ đó có thể căn cứ để tư vấn xem người mẹ có cần làm thêm xét nghiệm sàng lọc trước sinh NIPT hoặc một số xét nghiệm khác hay không.

Các chỉ số đo độ mờ da gáy sẽ được biểu hiện trên phiếu siêu âm. Tuy nhiên không phải mẹ bầu nào cũng hiểu rõ về cách đọc các chỉ số này cũng như hiểu được ý nghĩa của chúng. Những thông tin dưới đây sẽ giúp mẹ biết cách nhìn kết quả độ mờ da gáy toàn.

Độ mờ da gáy thông thường là dưới 3,5mm đối với trẻ có kích thước 45-84mm. Tùy theo tuần tuổi sẽ có kích thước độ mờ da gáy như sau:

Cơ sở tính tỉ số nguy cơ dị tật của chỉ số độ mờ da gáy

Sau siêu âm độ mờ da gáy, bạn sẽ nhận được các kết quả dưới dạng tỷ số, cho thấy nguy cơ em bé mắc các chứng bất thường nhiễm sắc thể.

Những thông số về nguy cơ dị tật của trẻ được tính dựa trên các dữ liệu về:

Độ mờ da gáy bình thường là bao nhiêu, chỉ số độ mờ da gáy an toàn có đảm bảo con sinh ra không dị tật? - Dichvuhay.vn

Nếu kết quả nói rằng nguy cơ mắc hội chứng Down của em bé là 1/30 thì cứ 30 phụ nữ có kết quả thế này, lại có 1 trường hợp bị mắc hội chứng Down và 29 trường hợp không bị. Và tương tự, nếu kết quả là 1/4000 nghĩa là 4.000 phụ nữ có kết quả này, sẽ có 1 trường hợp bị và 3999 trường hợp không.

Nguy cơ định chuẩn trung bình là 1/250. Nếu nguy cơ nhỏ hơn, thí dụ 1/1000 được xem là thấp, và ngược lại nếu 1/100 là cao.

Như vậy nếu kết quả cho thấy các chỉ số của thai nhi nằm trong mức nói trên sẽ được xếp vào ngưỡng an toàn, mẹ bầu có thể yên tâm hơn về vấn đề con có nguy cơ bị mắc down hay không.

Chỉ số độ mờ da gáy an toàn có đảm bảo con sinh ra bình thường không?

Kết quả siêu âm độ mờ da gáy không phải lúc nào cũng hoàn toàn chính xác 100%. Phương pháp này không dò được mọi ca mắc hội chứng Down, và cũng có thể xác định nhầm trẻ có nguy cơ thấp trong khi đứa bé thực sự có hội chứng Down. Đây gọi là kết quả âm tính giả, khiến mẹ bầu quyết định không tiến hành các kiểm tra chẩn đoán nữa.

Ngược lại, kết quả cũng có thể xác định thai nhi thuộc nhóm nguy cơ cao, trong khi trẻ hoàn toàn bình thường (dương tính giả). Điều này có thể khiến thai phụ phải trải qua thêm các kỹ thuật chẩn đoán và khiến họ lo lắng về sức khoẻ của đứa trẻ.

do-mo-da-gay-binh-thuong - Dichvuhay.vn

Ngoài ra, mức độ chính xác của chỉ số độ mờ da gáy an toàn còn phụ thuộc vào vào thời gian thực hiện siêu âm. Cụ thể như sau:

Có cách nào để kết quả siêu âm mang tính chính xác cao, mẹ bầu không còn phải lo lắng?

Siêu âm độ mờ da gáy dò ra được khoảng 70 – 80% các trẻ mắc hội chứng Down. Tỷ lệ dò của siêu âm cộng với xét nghiệm máu trong 3 tháng đầu có độ chính xác là 79 – 90%.

Các bác sỹ có thể tăng độ chính lên đến 95%, bằng cách dựa trên các đánh giá về sự hiện diện hay vắng mặt của xương mũi thai nhi trong ba tháng đầu tiên. Đánh giá này có thể được thực hiện bằng siêu âm, và tiến hành cùng lúc với siêu âm độ mờ da gáy. Nếu thai nhi không có xương mũi, nguy cơ bất thường nhiễm sắc thể tăng lên.

Độ mờ da gáy bình thường là bao nhiêu, chỉ số độ mờ da gáy an toàn có đảm bảo con sinh ra không dị tật? - Dichvuhay.vn

Do đó, nếu mẹ bầu nhận được kết quả siêu âm với kết luận là độ mờ da gáy bình thường nhưng vẫn cảm thấy chưa yên tâm với kết quả này?

Vậy bạn cần trao đổi cụ thể với bác sĩ để được tư vấn thêm hoặc kết hợp với các chỉ số, xét nghiệm sàng lọc khác nhằm đảo bảo con đang phát triển hoàn toàn khỏe mạnh.

Xem thêm: 

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận

| Chuẩn bị mang thai | Tag: