Giải đáp thắc mắc muôn thuở: mẹ cho con bú có uống được paracetamol?

Có thể bạn quan tâm:

  1. 50 gợi ý chọn tên hay cho bé gái năm 2020 có phần tên lót thuận ngũ hành
  2. Tiêu thụ thực phẩm có chứa gluten có phải là chế độ ăn gây sảy thai?
  3. Tên hay dành cho ba mẹ đặt tên con trai sinh mùa hè Canh Tý 2020
  4. Gợi ý đặt tên con gái sinh mùa hè năm 2020 hay và ý nghĩa nhất
  5. Bà bầu bị ho có ảnh hưởng em bé không?

Người mẹ đang cho con bú nào cũng muốn sữa của mình thật nhiều chất dinh dưỡng và không có những chất độc hại để bé khỏe mạnh. Vì vậy rất nhiều người lo lắng liệu mẹ cho con bú có uống được paracetamol hay không.

thơ thả thính trai gái hay nhất trên Tik Tok, Facebook được nhiều bạn trẻ yêu thích nhất. Nếu bạn đang thầm thương trộm nhớ ai đó mà không dám thổ lộ thì hãy thả thính ngay những câu thơ thả thính hài hước, bá đạo nhất này chắc chắn người ấy phải xao xuyến vì bạn. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm : Stt buồn stt tâm trạng

Vì sao cần lo lắng vấn đề mẹ cho con bú có uống được paracetamol không?

Bé chịu tác dụng của thuốc nhiều hơn mẹ

Trong những tháng đầu đời, bé phụ thuộc hoàn toàn vào sữa mẹ. Vì thế mọi tác động của thuốc trên mẹ sẽ tạo ảnh hưởng trên bé. Thậm chí bé phải chịu tác dụng của thuốc  nhiều hơn mẹ, vì khả năng thanh thải thuốc của bé chỉ khoảng 10% so với người lớn.me-cho-con-bu-co-uong-duoc-paracetamol - Dichvuhay.vn

Những thuốc tan nhiều trong lipid, thuốc có phân tử lượng nhỏ và khả năng gắn kết vào protein huyết tương của mẹ càng thấp thì tỷ lệ vận chuyển qua sữa mẹ càng cao. Lượng thuốc vào sữa thay đổi tuỳ từng thời điểm, càng về cuối cữ bú, sữa mẹ càng chứa nhiều chất béo nên càng chứa nhiều thuốc tan trong chất béo.

Mẹ đang cho bú có thể dùng thuốc với đặc tính nào?

Lượng thuốc em bé nhận qua sữa mẹ phụ thuộc vào liều lượng, số lần dùng thuốc của mẹ, thời gian từ khi dùng thuốc đến khi cho bé bú, thời gian bú và lượng sữa mẹ mà bé bú trong ngày. Vì vậy, mẹ đang cho con bú khi muốn dùng một loại thuốc cần được sự chỉ định từ bác sĩ để cân nhắc giữa tác dụng và tác hại của thuốc. Bác sĩ thường sẽ lựa chọn những loại thuốc theo tiêu chí sau:

Những điều mẹ nên lưu ý khi vừa cho con bú vừa phải sử dụng thuốc

Vậy mẹ cho con bú có uống được paracetamol không?

Paracetamol là một loại thuốc giảm đau, hạ sốt vô cùng phổ biến. Loại thuốc này tiết qua sữa khá ít, chỉ khoảng 6% ở liều thường dùng. Vì vậy paracetamol có thể dùng cho mẹ đang cho con bú hay đang mang thai.

Ngoài paracetamol, mẹ đang cho con bú có thể dùng một số loại thuốc sau:

Paracetamol có tác dụng phụ gì với mẹ đang cho con bú hay không?

Một vấn đề nữa mà những người mẹ đang cho con bú quan tâm là paracetamol có khiến mẹ mất sữa không. Công dụng chính là giảm đau, hạ sốt, vì thế nó ít khi gây ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến sữa nếu dùng với liều lượng vừa đủ. Tuy nhiên, nếu mẹ dùng paracetamol trong thời gian dài, mẹ có thể mất sữa một ít tùy theo cơ địa.

Nếu mẹ gặp tình trạng này, chỉ cần dừng uống thuốc và ăn uống đầy đủ thì sẽ sẽ về nhiều như ban đầu.

Xem thêm:

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

 

 

 

 

 

 

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận

| Chuẩn bị mang thai | Tag: