Giải mã câu hỏi: trứng thụ tinh bao lâu thì biết có thai?

Có thể bạn quan tâm:

  1. Gợi ý 6 thực phẩm khi chị em thắc mắc phụ nữ ăn gì để sinh con trai
  2. Những món ăn giúp các cặp vợ chồng sinh con trai như ý muốn
  3. Có con khi vẫn còn trinh? Điều này có thể xảy ra hay không?
  4. Bị tiêu chảy có phải dấu hiệu mang thai?
  5. Căng tức ngực có phải dấu hiệu mang thai? Mẹo giúp xử lý tình trạng này

Rất nhiều cặp đôi trẻ sau khi quan hệ hoang mang không biết trứng thụ tinh bao lâu thì biết có thai? Thụ thai bao lâu thì thử que được? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp cho thắc mắc này.

thơ thả thính trai gái hay nhất trên Tik Tok, Facebook được nhiều bạn trẻ yêu thích nhất. Nếu bạn đang thầm thương trộm nhớ ai đó mà không dám thổ lộ thì hãy thả thính ngay những câu thơ thả thính hài hước, bá đạo nhất này chắc chắn người ấy phải xao xuyến vì bạn. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm : Stt buồn stt tâm trạng

Sự phát triển của trứng sau khi thụ tinh

Sau khi quan hệ từ 30 phút tới 1 ngày, tinh trùng sẽ gặp được trứng. Ở đây cũng là thời điểm quá trình thụ tinh bắt đầu. Các tế bào bắt đầu nhân lên và phát triển thành hợp tử. Hợp tử di chuyển xuống tử cung và trở thành phôi. Trong tử cung, phôi “chui” vào niêm mạc tử cung làm tổ.

Có một số phụ nữ bị chuột rút hoặc đau trong quá trình thai làm tổ. Nó cũng được xem là dấu hiệu báo thai sớm.

trung-thu-tinh-bao-lau-thi-biet-co-thai - Dichvuhay.vn

Trứng thụ tinh phân chia thành hợp tử

Ngày thụ thai được tính như thế nào?

Nếu quan hệ liên tục, hầu hết phụ nữ sẽ không thể biết chính xác ngày bạn có thai. Bác sĩ sẽ tính thai kỳ từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Đó là khoảng 2 tuần trước khi thụ thai xảy ra. Ví dụ, nếu kì kinh gần đây nhất là ngày 1/6 thì việc thụ tinh xảy ra vào ngày 14/6. Vậy ngày 15/6 sẽ được tính là người phụ nữ đó đã mang thai hai tuần dù việc thụ tinh chưa xảy ra.

Thời điểm rụng trứng thường xảy ra trước 2 tuần của kì kinh nguyệt. Sau khi trứng được giải phóng khỏi nang trứng thì di chuyển vào ống dẫn trứng. Trứng sẽ ở đó trong khoảng 24 giờ nhằm chờ đợi thụ tinh. Nếu không có tinh trùng để thụ tinh, trứng di chuyển đến tử cung và tan rã. Nồng độ hormone của bạn trở lại bình thường, lớp niêm mạc tử cung dày bị bong ra. Và như chúng ta đều biết, khi đó thì chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu.

Khi trứng được thụ tinh, gen và giới tính của bé sẽ được thiết lập. Nếu tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y, bé sẽ là con trai. Nếu tinh trùng mang nhiễm sắc thể X, bé sẽ là con gái. Nhiễm sắc thể là những cấu trúc nhỏ, giống như sợi chỉ. Mỗi người mang khoảng 2.000 gen. Các nhiễm sắc thể xác định cấu trúc di truyền của thai nhi. Bao gồm cả giới tính và các đặc điểm di truyền như màu tóc, màu mắt, nhóm máu, chiều cao…

Vậy trứng thu tinh bao lâu thì biết có thai?

24 giờ sau khi được thụ tinh, trứng vẫn còn ở trong ống dẫn trứng (và còn ở đó từ 3-4 ngày). Trứng bắt đầu phân chia nhanh thành nhiều tế bào và di chuyển chậm qua ống dẫn trứng đến tử cung. Tiếp đến, trứng sẽ làm tổ trong niêm mạc tử cung. Lúc này, phụ nữ nhận thấy xuất huyết nhẹ (vệt hay đốm máu trên đáy quần lót) trong 1 hoặc 2 ngày. Đây là một trong những dấu hiệu báo thai sớm. Nghĩa là nếu mẹ tinh ý, sẽ nhận ra bản thân có thai sau thời điểm rụng trứng từ 5-6 ngày. Đây cũng là đáp cho thắc mắc “trứng thụ tinh bao lâu thì biết có thai?” của chị em.

trung-thu-tinh-bao-lau-thi-biet-co-thai - Dichvuhay.vn

Hình ảnh mô phỏng quá trình phôi làm tổ ở tử cung

Thụ thai bao lâu thì thử que được

Khi có thai, hormone thai kỳ hCG sẽ xuất hiện trong máu của bạn ngay từ thai làm tổ. Một số xét nghiệm tại nhà có thể phát hiện hCG trong ngày thứ 7 sau khi rụng trứng. Vì thế, lựa chọn que thử thai ở thời điểm này là lựa chọn phù hợp.

trung-thu-tinh-bao-lau-thi-biet-co-thai - Dichvuhay.vn

Sử dụng que thử thai để xác định tình trạng có thai

Nhận biết có thai qua siêu âm

Trong vòng 3 tuần sau đó, các tế bào bắt đầu phát triển thành từng đám. Lúc này các tế bào thần kinh đầu tiên của em bé đã hình thành. Đây chính là hợp tử. Hợp tử chứa 46 nhiễm sắc thể: 23 từ nữ và 23 từ nam và có kích thước 0,1 mm (mm). Vào tuần thứ tư, khi phôi nang làm tổ ở tử cung trở thành phôi. Phần bên ngoài sẽ trở thành nhau thai. Chúng có tác dụng cung cấp, bảo vệ và nuôi dưỡng cho phôi đang phát triển. Vào tuần thứ 5, các bác sĩ có thể sẽ bắt đầu coi em bé như một phôi thai. Nó sẽ có kích thước bằng một hạt vừng. Chúng quá nhỏ nên để nhìn thấy chúng, mẹ phải thực hiện bằng siêu âm đầu dò.

Vào khoảng tuần thứ 6, em bé có kích thước bằng một chiếc đậu lăng. Lúc này mẹ bầu có thể nhìn thấy em bé khi siêu âm thường.

Kết luận cho câu hỏi “trứng thụ tinh bao lâu thì biết có thai”

Vào khoảng 10-15 ngày sau khi quan hệ, mẹ bầu sẽ biết chính xác mình có thai hay chưa. Hoặc khoảng 7 ngày sau khi quan hệ, mẹ có thể sử dụng que thử thai nhanh. Lưu ý là mẹ bầu nên xác định thêm ngày rụng trứng của mình.

Với những thông tin trên, bài viết phần nào giải đáp được thắc mắc trứng thụ tinh bao lâu thì biết có thai? hay thụ thai bao lâu thì thử que được? Từ đó giúp bà mẹ chủ động hơn trong việc chào đón và chăm sóc cho bé yêu.

Xem thêm:

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận

| Chuẩn bị mang thai | Tag: