Giải mã về ẩn số siêu âm hình thái học mà nhiều mẹ bầu không hề biết

Có thể bạn quan tâm:

  1. 50 gợi ý chọn tên hay cho bé gái năm 2020 có phần tên lót thuận ngũ hành
  2. Tiêu thụ thực phẩm có chứa gluten có phải là chế độ ăn gây sảy thai?
  3. Tên hay dành cho ba mẹ đặt tên con trai sinh mùa hè Canh Tý 2020
  4. Gợi ý đặt tên con gái sinh mùa hè năm 2020 hay và ý nghĩa nhất
  5. Đặt tên con trai họ Trần mệnh Mộc chưa bao giờ dễ dàng như thế!

Siêu âm hình thái học ngày càng được các mẹ lựa chọn để theo dõi sự hình thành và phát triển của thai nhi. Đặc biệt, kỹ thuật siêu âm này còn giúp phát hiện sớm các dị tật của thai nhi. Vậy siêu âm hình thái học là gì? Có vai trò như thế nào trong suốt 9 tháng 10 ngày mẹ mang thai?

thơ thả thính trai gái hay nhất trên Tik Tok, Facebook được nhiều bạn trẻ yêu thích nhất. Nếu bạn đang thầm thương trộm nhớ ai đó mà không dám thổ lộ thì hãy thả thính ngay những câu thơ thả thính hài hước, bá đạo nhất này chắc chắn người ấy phải xao xuyến vì bạn. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm : Stt buồn stt tâm trạng

Tất tần tật những thắc mắc của mẹ bầu về kỹ thuật siêu âm hiện đại này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Kỹ thuật siêu âm hình thái học là gì?

Là kỹ thuật siêu âm có thể quan sát được hình ảnh của thai nhi trong bụng. Hình ảnh bao gồm hình dáng bên ngoài và cả các cơ quan nội tạng bên trong. Từ đó, theo dõi được sự hình thành và phát triển, cũng như phát hiện kịp thời một số dị tật nếu có của thai nhi.

Siêu âm kỹ thuật hiện đại này không bắt buộc. Nhưng bác sĩ vẫn khuyên mẹ bầu nên thực hiện vào một số cột mốc của quan trọng của thai kỳ. Bởi thông qua các chỉ số siêu âm, bác sĩ sẽ có kế hoạch chăm sóc cho thai nhi và bà bầu một cách tốt nhất.

sieu-am-hinh-thai-hoc - Dichvuhay.vn

Kỹ thuật siêu âm hình thái học sẽ cho biết hình ảnh của thai nhi cả bên ngoài và bên trong nội tạng

Siêu âm hình thái học mang ý nghĩa gì?

Siêu âm hình thái học không chỉ ghi lại cho mẹ hình ảnh và những hoạt động của con. Mà còn cho mẹ biết ngày dự sinh sớm và phát hiện bất thường trong quá trình thai nhi phát triển. Bác sĩ sẽ dựa vào thời gian thai kỳ mà có những phương pháp siêu âm sao cho phù hợp.

Khi siêu âm sẽ có một số chỉ số phát triển mẹ cần phải quan tâm như:

sieu-am-hinh-thai-hoc - Dichvuhay.vn

Dựa vào các chỉ số phát triển của thai nhi bác sĩ sẽ so sánh với giá trị bình thường

Bên cạnh đó, siêu âm còn cho mẹ biết một số các kết quả khác như:

Khi nào mẹ bầu có thể siêu âm hình thái học mà đảm bảo an toàn cho thai nhi?

Bác sĩ sẽ tùy vào hiện trạng của mỗi mẹ bầu mà có sự thay đổi về thời gian khám thai. Nhưng theo sự phát triển bình thường thì siêu âm hình thái học được thực hiện trong 3 thời điểm quan trọng nhất của thai kỳ:

Thai được 11-14 tuần

Thực tế, siêu âm thai nhi khi 12 tuần là thời điểm tốt nhất. Bởi khi đó có thể chẩn đoán chính xác tuổi thai và ngày dự sinh chính xác nhất. Ngoài việc cung cấp cho bố mẹ hình ảnh đầu tiên của thai nhi. Lần siêu âm này còn giúp phát hiện ra những nhiễm sắc thể bất thường có thể gây dị tật. Siêu âm thời điểm này còn giúp mẹ xác định mang thai đơn, thai đôi hay thai ba.

sieu-am-hinh-thai-hoc - Dichvuhay.vn

Siêu âm hình thái học lần đầu tiên khi thai được 11-14 tuần

Thai từ 18 đến 22 tuần

Giai đoạn này bác sĩ có thể đánh giá được cấu trúc và hình thái thai nhi. Lúc này, cũng có thể nghe được nhịp đập tim thai. Thông qua đó, bác sĩ sẽ phát hiện được những bất thường có thể xảy ra trong quá trình phát triển.

Đây là thời điểm siêu âm mà mẹ nào cũng cần thực hiện để đảm bảo sự an toàn cho cả 2 mẹ con. Bác sĩ sẽ quan sát hết được các bộ phận, cấu trúc và đo các chỉ số của thai nhi. So sánh xem thai nhi có phát triển theo đúng các chỉ số thông thường hay không. Nếu có sự bất thường thì bác sĩ sẽ thông báo cho mẹ bầu và có phương án khắc phục kịp thời.

Giải mã về ẩn số siêu âm hình thái học mà nhiều mẹ bầu không hề biết - Dichvuhay.vn

Siêu âm trong thời điểm từ tuần 18-22 rất quan trọng đối với mẹ bầu và thai nhi

Thai từ 30 đến 32 tuần

Thời điểm em bé chuẩn bị chào đời nên cần phải kiểm tra thường xuyên xem thai nhi phát triển bình thường không. Mẹ có biểu hiện của việc sinh non hay không? Con đủ cân hay nhẹ cân khi sinh? Những thông tin đó sẽ giúp bà bầu có sự chuẩn bị tâm lý trước khi sinh.

Nếu có phát hiện bất thường thì bác sĩ sẽ tư vấn cho bố mẹ và gia đình các phương án hỗ trợ tốt nhất. Lựa chọn phương pháp sinh sao cho phù hợp và đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

Mong rằng với những thông tin ở trên, mẹ bầu hiểu rõ về kỹ thuật siêu âm hình thái học. Mẹ nhớ các mốc siêu âm quan trọng để theo dõi sự phát triển của thai nhi và sớm phát hiện những bất thường. Theo đó, sẽ có sự chuẩn bị và những phương án tốt nhất đảm bảo sự an toàn cho con.

Xem thêm: 

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận

| Chuẩn bị mang thai | Tag: