Hội chứng Patau là gì? Làm thế nào để phát hiện hội chứng Patau ở thai nhi?

Có thể bạn quan tâm:

  1. 50 gợi ý chọn tên hay cho bé gái năm 2020 có phần tên lót thuận ngũ hành
  2. Tiêu thụ thực phẩm có chứa gluten có phải là chế độ ăn gây sảy thai?
  3. Tên hay dành cho ba mẹ đặt tên con trai sinh mùa hè Canh Tý 2020
  4. Gợi ý đặt tên con gái sinh mùa hè năm 2020 hay và ý nghĩa nhất
  5. Đặt tên con trai họ Trần mệnh Mộc chưa bao giờ dễ dàng như thế!

Hội chứng Patau là bất thường di truyền ảnh hưởng nặng nề đến thai nhi. Vậy mẹ đã biết gì về hội chứng này? Có cách nào phát hiện thai mắc hội chứng này không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

thơ thả thính trai gái hay nhất trên Tik Tok, Facebook được nhiều bạn trẻ yêu thích nhất. Nếu bạn đang thầm thương trộm nhớ ai đó mà không dám thổ lộ thì hãy thả thính ngay những câu thơ thả thính hài hước, bá đạo nhất này chắc chắn người ấy phải xao xuyến vì bạn. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm : Stt buồn stt tâm trạng

Hội chứng Patau là gì?

Hội chứng Patau là 1 trong 3 hội chứng di truyền thường gặp ở thai nhi (hội chứng Down, Patau và Edwards), có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của em bé ngay từ khi trong bụng mẹ. Patau là dị tật bẩm sinh do bất thường nhiễm sắc thể gây ra.

Bình thường mỗi người có 23 cặp nhiễm sắc thể (NST) trong bộ máy di truyền. Khi bị hội chứng Patau, cặp NST thứ 13 ở trẻ sẽ có thêm 1 NST thứ 3, tạo nên bộ 3 NST gọi là trisomy 13.

Hội chứng Patau là gì? Làm thế nào để phát hiện hội chứng Patau ở thai nhi? - Dichvuhay.vn

Hội chứng này là nguyên nhân hàng đầu gây sảy thai và chết lưu. Nếu được sinh ra, trẻ mắc hội chứng Patau có những khuyết tật nghiêm trọng về tim mạch và thần kinh, chỉ sống được trong thời gian ngắn ngủi sau khi sinh và rất ít trường hợp sống được đến khi trưởng thành.

Nguyên nhân chính xác của hội chứng Patau vẫn chưa thể được xác định. Trong đa số các trường hợp, hội chứng Patau xảy ra ngẫu nhiên trong quá trình thụ tinh, khi có bất thường trong việc phân chia các tế bào, dẫn đến việc sao chép sai lệch các thông tin di truyền.

Triệu chứng khi trẻ mắc hội chứng Patau

Trẻ mắc phải hội chứng Patau gặp phải rất nhiều vấn đề về thể chất và trí tuệ. Tăng trưởng khi còn là bào thai bị hạn chế nên cân nặng lúc sinh ra thấp và có nhiều dị tật bẩm sinh nặng nề. Ngoài ra những bất thường khác gây ra do hội chứng Patau là:

Hội chứng Patau là gì? Làm thế nào để phát hiện hội chứng Patau ở thai nhi? - Dichvuhay.vn

Những trẻ may mắn sống sót sau khi sinh có thể gặp phải những biến chứng nghiêm trọng như thiểu năng trí tuệ, viêm phổi, động kinh, vấn đề về thần kinh, chậm phát triển thể chất, khuyết tật tim bẩm sinh…

Làm thế nào để phát hiện hội chứng Patau?

Sàng lọc trước sinh là biện pháp tốt nhất để xác định được thai nhi có mắc phải các dị tật bẩm sinh, trong đó có Patau hay không. Mẹ có thể thực hiện các biện pháp sàng lọc trước sinh từ tuần thai thứ 10 cho đến hết thai kỳ:

Sàng lọc trước sinh không xâm lấn

hoi-chung-patau - Dichvuhay.vn

Phương pháp sàng lọc trước sinh xâm lấn

hoi-chung-patau - Dichvuhay.vn

Nếu được chẩn đoán mắc hội chứng Patau trước khi sinh, bác sĩ sẽ tiến hành tư vấn di truyền và lời khuyên có nên chấm dứt thai kỳ hay không. Quyết định này là hoàn toàn ở cha mẹ. Nếu lựa chọn giữ thai và sinh con, sau khi sinh trẻ cần được điều trị sửa chữa các khuyết tật bẩm sinh như khuyết tật tim, sứt môi hở hàm ếch. Ngoài ra còn 1 số phương pháp khác như vật lý trị liệu, trị liệu ngôn ngữ….

Thay lời kết

Cha mẹ nào cũng muốn sinh ra những đứa con khỏe mạnh. Sàng lọc trước sinh là cần thiết để sớm phát hiện những bất thường ở bào thai và có biện pháp can thiệp kịp thời. Ngoài ra còn nhiều yếu tố ảnh hưởng đến khả năng mắc dị tật và sức khỏe thai nhi như tuổi mang thai của mẹ, chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng trong thai kỳ… Các vị phụ huynh tương lai nên tìm hiểu để có thêm kiến thức cũng như phòng tránh được nguy cơ sức khỏe cho em bé của mình nhé.

Xem thêm

Vào ngay Fanpage của theAsianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận

| Chuẩn bị mang thai | Tag: