Hướng dẫn thủ tục hưởng thai sản và quy trình thực hiện để nhận được đầy đủ quyền lợi

Có thể bạn quan tâm:

  1. 50 gợi ý chọn tên hay cho bé gái năm 2020 có phần tên lót thuận ngũ hành
  2. Chọn tháng thụ thai sinh con trai theo cổ học phương Đông
  3. Phụ nữ bị buồng trứng đa nang muốn có con thì nên áp dụng ngay những cách hiệu quả này
  4. Các cặp đôi tham khảo ngay chế độ ăn để sinh con gái được như ý nguyện
  5. 7 bước để mang thai dễ dàng - "bí kíp vàng" cho vợ chồng trông con

Thai sản là một trong những chế độ bảo hiểm được nhiều người lao động quan tâm, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ các thủ tục hưởng thai sản để nhận đầy đủ quyền lợi, đặc biệt khi chế độ thai sản năm 2020 có nhiều điểm thay đổi. Vậy thủ tục hưởng thai sản thực hiện như thế nào, quy trình ra sao? Dưới đây là những hướng dẫn chi tiết nhất.

thơ thả thính trai gái hay nhất trên Tik Tok, Facebook được nhiều bạn trẻ yêu thích nhất. Nếu bạn đang thầm thương trộm nhớ ai đó mà không dám thổ lộ thì hãy thả thính ngay những câu thơ thả thính hài hước, bá đạo nhất này chắc chắn người ấy phải xao xuyến vì bạn. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm : Stt buồn stt tâm trạng

thu-tuc-huong-thai-san - Dichvuhay.vn

Ai được hưởng chế độ thai sản theo luật định

Các trường hợp lao động nữ sinh con, mang thai hộ và nhờ mang thai hộ phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận con nuôi. Cũng trong trường hợp này, nếu lao động nữ đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở y tế thì phải đóng BHXH từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Tăng mức trợ cấp thai sản từ 01/07/2020

Chế độ thai sản của BHXH gồm 3 khoản trợ cấp: Trợ cấp một lần khi sinh con, trợ cấp trong thời gian nghỉ sinh và trợ cấp dưỡng sức sau sinh. Mức trợ cấp thai sản có sự thay đổi theo mỗi năm, phụ thuộc vào mức lương cơ sở. Từ ngày 01/07/2020, mức lương cơ sở tăng nên mức trợ cấp thai sản đối với các cặp vợ chồng cũng sẽ tăng theo.

thu-tuc-huong-thai-san - Dichvuhay.vn

Tiền trợ cấp thai sản 1 lần khi sinh con 

Điều 38 Luật Bảo hiểm xã hội 2020 2021 quy định lao động nữ sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi sẽ được hưởng tiền trợ cấp 1 lần cho mỗi con. Khoản tiền này được tính như sau:

Cụ thể:

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được nhận khoản trợ cấp này.

Tiền hưởng chế độ thai sản

Ví dụ: Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là 5 triệu đồng/tháng; lao động nữ nghỉ sinh 06 tháng => Tiền hưởng chế độ thai sản của lao động nữ là 5 triệu đồng x 6 tháng = 30 triệu đồng.

Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội.

Tiền dưỡng sau sinh

Lao động nữ sau khi sinh con mà trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe. Thời gian nghỉ dưỡng sức được tính như sau:

Thời gian này bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Trong những ngày nghỉ dưỡng sức, lao động nữ được hưởng tiền trợ cấp mỗi ngày bằng 30% mức lương cơ sở. Khoản tiền dưỡng sức này chỉ được cấp cho người lao động có thời gian nghỉ dưỡng sức nối liền với thời gian nghỉ thai sản. Như vậy, khi mức lương cơ sở từ ngày 01/07/2020 được điều chỉnh tăng lên 1,6 triệu đồng/tháng thì mức trợ cấp dưỡng sức sau sinh của lao động nữ theo đó cũng tăng lên.

thu-tuc-huong-thai-san - Dichvuhay.vn

Thủ tục hưởng thai sản gồm những gì

Để thực hiện thủ tục hưởng thai sản, người lao động cần chuẩn bị một số giấy tờ, biểu mẫu theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội. Đồng thời người lao động cũng cần nắm rõ trường hợp của mình để có căn cứ chuẩn bị thủ tục hưởng chế độ thai sản đúng quy định.

Đối với người lao động đang đóng BHXH

Các giấy tờ sau đây cần chuẩn bị để gửi đến doanh nghiệp mà người lao động đóng BHXH để thực hiện thủ tục hưởng thai sản.

Ngoài ra, một số trường hợp đặc biệt dưới đây người lao động cũng cần nắm vững quy định để chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ kèm theo.

Trường hợp lao động nữ khám thai hoặc gặp các vấn đề về thai nhi

Giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm:

Trường hợp sinh con, sau khi sinh mẹ hoặc con tử vong

Trường hợp người lao động nhận con nuôi

Người lao động nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi được hưởng chế độ thai sản theo quy định, cần chuẩn bị

Trường hợp người mang thai hộ sinh con

Trường hợp lao động nam đóng BHXH có vợ sinh con

Một số trường hợp khác mà lao động nam có vợ sinh mổ, sinh non thì cần có giấy tờ của cơ sở y tế, bệnh viện thể hiện điều này. Hoặc nếu con tử vong thì cần có giấy tờ bệnh án của vợ xác nhận.

Trường hợp lao động nam có vợ mang thai hộ

Lao động nam cần chuẩn bị sổ BHXH và bản sao của giấy khai sinh, giấy chứng sinh hoặc trích lục khai sinh. Một số trường hợp khác cần chuẩn bị thêm hoặc thay thế giấy tờ thực hiện như ở trường hợp trên.

Quy trình thực hiện thủ tục hưởng thai sản

Quy trình giải quyết thủ tục hưởng thai sản cho người lao động có 2 bước chính như sau

Bước 1: Người lao động tiến hành nộp hồ sơ

Người lao động chuẩn bị đầy đủ hồ sơ căn cứ vào các trường hợp cụ thể của mình. Sau đó, hồ sơ cần được nộp cho doanh nghiệp đang thực hiện đóng BHXH trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày người lao động làm việc trở lại để tiến hành thủ tục hưởng thai sản.

Hướng dẫn thủ tục hưởng thai sản và quy trình thực hiện để nhận được đầy đủ quyền lợi - Dichvuhay.vn

Bước 2: Doanh nghiệp nộp hồ sơ lên cơ quan BHXH

Doanh nghiệp cần kiểm tra lại các giấy tờ đảm bảo đúng quy định và nộp cho cơ quan BHXH trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động,

Thời hạn giải quyết của cơ quan BHXH

Hy vọng với những thông tin được cung cấp, ba mẹ sẽ nắm vững được quy trình cũng như thủ tục hưởng thai sản cần thiết. Chúc các mẹ và bé luôn khỏe mạnh và hạnh phúc.

Xem thêm:

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận

| Chuẩn bị mang thai | Tag: