Khả năng mang thai của nhóm máu O như thế nào?

Có thể bạn quan tâm:

  1. 50 gợi ý chọn tên hay cho bé gái năm 2020 có phần tên lót thuận ngũ hành
  2. Chậm kinh 1 tháng thử que 1 vạch đậm 1 vạch mờ có phải đã dính bầu?
  3. Chậm kinh bao nhiêu ngày thì thai vào tử cung?
  4. Giải đáp thắc mắc mẹ bầu: Nguyên nhân siêu âm không thấy thai là gì?
  5. Chậm kinh bao nhiêu ngày thì chắc chắn có thai? Cách thử thai chính xác nhất

Khả năng mang thai của nhóm máu O như thế nào? Phụ nữ thuộc nhóm máu A là những người dễ sinh nở, nhưng họ dễ bị tổn thương hơn bởi ung thu dạ dày trong khi đó những người thuộc nhóm máu O ít bị bệnh tim hơn, nhưng lại khó mang thai hơn khi từ 30 tuổi trở lên.

thơ thả thính trai gái hay nhất trên Tik Tok, Facebook được nhiều bạn trẻ yêu thích nhất. Nếu bạn đang thầm thương trộm nhớ ai đó mà không dám thổ lộ thì hãy thả thính ngay những câu thơ thả thính hài hước, bá đạo nhất này chắc chắn người ấy phải xao xuyến vì bạn. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm : Stt buồn stt tâm trạng

Nhóm máu và tỷ lệ nhóm máu O ở người Việt

Trong cơ thể người, các chất carbonhydrate và protein đặc trưng của hồng cầu, máu được chia làm 4 nhóm A, B, AB và O. Mỗi một nhóm như vậy lại phân thành hai hệ Rh (+) và Rh (-).

Trong số này, nhóm máu O là dạng “chuyên cho” và chỉ nhận từ người cùng nhóm máu; nhóm máu AB là dạng “chuyên nhận” và chỉ cho người cùng nhóm máu.

kha-nang-mang-thai-cua-nhom-mau-o - Dichvuhay.vn

Thông thường máu có tính di truyền nên con cái thường mang nhóm máu của bố mẹ. Nhưng không thiếu những trường hợp ngoại lệ khi con cái không cùng thuộc nhóm máu của bố mẹ.

Theo số liệu thống kê của Bệnh viện Truyền máu Huyết học, ở nước ta, tỷ lệ người mang các nhóm máu tương ứng như sau:

Như vậy có đến gần một nửa dân số Việt Nam đều có nhóm máu O. Tuy nhiên, số liệu không cho biết cụ thể trong số nhóm máu O này phụ nữ chiếm bao nhiêu phần trăm.

Khả năng sinh sản liên quan với nhóm máu như thế nào?

Nhóm máu của người phụ nữ ảnh hưởng đến lượng hoóc-môn kích thích nang trứng (FSH). Mỗi nang trứng là khoang nhỏ mà trứng sẽ lớn lên ở trong đó. Hoóc-môn này được sinh ra bởi tuyến yên, một tuyến có kích thước bằng hạt đậu trong não.

Theo vòng kinh, nang chứa trứng trưởng thành sẽ được đẩy ra phía ngoài của buồng trứng. Hooc-môn nang sẽ tách ra để trứng rơi tự do xuống vòi trứng.

Mặc dù nó đóng một vai trò quan trọng trong thai kỳ – kích thích các nang để chúng “thả” những quả trứng – nhưng nghiên cứu cho thấy mức độ rất cao của hoóc-môn này là một dấu hiệu của vô sinh. Đặc biệt, chúng là biểu hiện của dự trữ trứng thấp.

kha-nang-mang-thai-cua-nhom-mau-o - Dichvuhay.vn

Ngay khi còn là bào thai, số nang trứng trong buồng trứng đã được xác định (khoảng 2 triệu nang trứng) và ở mỗi người là khác nhau và chỉ có thể giảm đi chứ không tăng lên (thường giảm nhanh sau tuổi 37).

Các nguyên nhân gây suy giảm lượng trứng trong buồng trứng có thể do hút thuốc lá, u nang buồng trứng, và có thể bị cạn kiệt do hút thuốc lá, u nang buồng trứng và viêm màng trong dạ con…

Càng gần đến tuổi mãn kinh, số nang trứng trong buồng trứng càng giảm. Tính từ thời điểm dậy thì đến khi mãn kinh, sẽ có khoảng 10.000 trứng trưởng thành được phóng thích khỏi buồng trứng.

kha-nang-mang-thai-cua-nhom-mau-o - Dichvuhay.vn

Và như vậy, số nang trứng khổng lồ còn lại chỉ là “hữu danh vô thực vì toàn bộ những trứng này đều có chất lượng rất kém, không đủ tiêu chuẩn.

FSH được đo bằng đơn vị tính trên mỗi lít máu. Kết quả xét nghiệm với hơn 10 tiêu chí có thể cho biết người làm xét nghiệm có gặp rắc rối về sinh sản không.

Khả năng mang thai của nhóm máu O

Về sức khỏe, những người thuộc nhóm máu O giảm 25% khả năng mắc bệnh tim và ung thư dạ dày. Song họ phải đối mặt với nguy cơ cao bị viêm loét dạ dày do vi khuẩn Helicobacter pylori.

Với đàn ông thì dễ bị bệnh béo phì. Còn phụ nữ dễ bị ảnh hưởng gấp đôi do sự thiếu cả số lượng lẫn chất lượng trứng. Một điểm tích cực đối với những người thuộc nhóm máu này là họ miễn dịch tốt hơn với Stress – sau các chấn thương tâm lý mức độ hóc môn gây Stress của họ giảm đi rất nhanh.

Trong một cuộc nghiên cứu được tiến hành trên 563 phụ nữ có độ tuổi dưới 45 đang trong giai đoạn điều trị vô sinh hiếm muộn, các nhà khoa học của trường đại học Yale và khoa dược của trường Albert Einstein đã phát hiện ra rằng những phụ nữ thuộc nhóm O thường có xu hướng gặp các trục trặc về buồng trứng cao hơn gấp hai lần so với những phụ nữ khác.

kha-nang-mang-thai-cua-nhom-mau-o - Dichvuhay.vn

Theo đó, họ đã tiến hành kiểm tra và so sánh nồng độ FSH (vốn là hormone kích thích nang noãn trong buồng trứng chín và rụng theo chu kỳ) của những người phụ nữ này. Kết quả cho thấy những phụ nữ mang nhóm máu O có nồng độ FSH cao hơn so với những phụ nữ nhóm máu A.

Cần phải nói thêm rằng dù đóng một vai trò rất quan trọng trong giai đoạn thai nghén của phụ nữ nhưng nồng độ FSH cao lại đem đến những tác động tiêu cực đến buồng trứng và ảnh hưởng đến khả năng thụ thai thành công.

“Phụ nữ mang nhóm máu O là những người ít có khả năng thụ tinh ống nghiệm thành công. Điều này là do phản ứng miễn dịch của họ quá mạnh, không “bỏ qua” những chất lạ, dù đó là tinh trùng của người cha”, TS Joyce Harper nói.

Mặc dầu vậy, các nhà khoa học cũng khẳng định rằng kết quả này không hoàn toàn do nhóm máu quyết định. Khả năng mang thai của nhóm máu O còn bị ảnh hưởng do nhiều tác nhân khác như cân nặng, tuổi tác, tình trạng sức khỏe, thói quen sinh hoạt…

Xem thêm: 

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

 

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận

| Chuẩn bị mang thai | Tag: