Kiêng cữ theo dân gian khi bầu – Quan niệm nào lợi, quan niệm nào hại?

Có thể bạn quan tâm:

  1. 50 gợi ý chọn tên hay cho bé gái năm 2020 có phần tên lót thuận ngũ hành
  2. Tiêu thụ thực phẩm có chứa gluten có phải là chế độ ăn gây sảy thai?
  3. Tên hay dành cho ba mẹ đặt tên con trai sinh mùa hè Canh Tý 2020
  4. Gợi ý đặt tên con gái sinh mùa hè năm 2020 hay và ý nghĩa nhất
  5. Bật mí bí quyết để mẹ bầu thoải mái năng động với quần jeans siêu cá tính

Những quan niệm kiêng cữ theo dân gian khi bầu bí vẫn được nhiều mẹ thực hiện, một phần để cho an tâm, một phần vì tin tưởng vào kinh nghiệm của “các cụ”. Tuy vậy, mẹ bầu cần chú ý cái nào khoa học, cái nào không cần thiết để linh động sao cho phù hợp với từng người. 

thơ thả thính trai gái hay nhất trên Tik Tok, Facebook được nhiều bạn trẻ yêu thích nhất. Nếu bạn đang thầm thương trộm nhớ ai đó mà không dám thổ lộ thì hãy thả thính ngay những câu thơ thả thính hài hước, bá đạo nhất này chắc chắn người ấy phải xao xuyến vì bạn. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm : Stt buồn stt tâm trạng

7 quan niệm kiêng cữ theo dân gian khi bầu bí – Có phải cái nào cũng có lợi cho mẹ bầu?

Thời kỳ mang thai được xem là giai đoạn nhạy cảm với người phụ nữ. Từ đi đứng, ăn uống đến mọi hoạt động, mẹ bầu đều phải lưu ý để tránh xảy ra những điều không hay cho phát triển thể chất và trí não của thai nhi.

Mặc dù khoa học hiện đại ngày càng phát triển nhưng với tiềm thức văn hóa phương Đông ăn sâu vào cội rễ, các quan niệm về kiêng cữ khi bầu bí vẫn được đa số các mẹ coi trọng. Hãy cùng nghe bác sĩ giải thích xem kiêng cữ như các cụ dạy lợi hại ra sao cho mẹ bầu.

1. Các cụ dặn “Mẹ bầu chớ có tắm đêm”

Quan niệm kiêng cữ theo dân gian khi bầu: Bầu bí tắm đêm dễ bị nhiều ối, khó sinh con.

Sự thật là: Thời xưa nhà tắm và nhà ở thường cách xa nhau. Sợ phụ nữ bầu bí dễ cảm lạnh, trơn trượt, tối đường mà sảy thai nên dân gian mới có quan niệm kiêng cữ như thế.

Ngày nay, khi điều kiện cuộc sống ngày càng hiện đại, chuyện tắm khuya có hại hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Mẹ bầu nên chú ý:

kiêng cữ theo dân gian khi bầu - Dichvuhay.vn

Kiêng cữ theo dân gian khi bầu

2. Các cụ bảo “Bầu đừng ăn đồ có màu đen”

Quan niệm kiêng cữ theo dân gian khi bầu: Mẹ bầu ăn những thứ có màu đen thì con sinh ra da vừa đen lại không mịn màng.

Sự thật là: Da trắng, da đen, hồng hào hay không phụ thuộc phần lớn vào gen sắc tố da của cha mẹ được truyền qua nhiều thế hệ.

Mẹ bầu chỉ cần chú ý, chế độ dinh dưỡng đa dạng, giàu Omega-3, vitamin E, sắt, kẽm, i-ốt thường giúp thai nhi phát triển trí não và thể chất tốt.

3. Có bầu nhớ gài kim băng trước ngực

Quan niệm kiêng cữ theo dân gian khi bầu: Một số vùng địa phương tin rằng, phụ nữ mang thai gắn kim băng trước ngực sẽ giúp con tránh khỏi tà ma và nguy hiểm.

Thực tế: Quan niệm này không mang tính khoa học nhưng cũng không có hại gì cho mẹ bầu. Đó chỉ là một cách nhắc nhở để những người phụ nữ mang thai nên thận trọng trong sinh hoạt hàng ngày vì sức khỏe của thai nhi mà thôi.

kiêng cữ theo dân gian khi bầu - Dichvuhay.vn

Kiêng cữ theo dân gian khi bầu

4. Người có bầu thì nên tránh đám ma, không nên đến đám cưới

Quan niệm kiêng cữ theo dân gian khi bầu: Các cụ thường dạy rằng đến đám cưới thai nhi trở thành người vô duyên, mang lại xui xẻo cho cô dâu chú rể còn đến đám ma mẹ bầu dễ bị động thai.

Sự thật là:

Việc mẹ bầu đi đám cưới sẽ mang lại xui xẻo cho đôi vợ chồng mới là không có căn cứ khoa học. Nếu xét trên góc độ khoa học thì có thể giải thích rằng, đám cưới là nơi đông đúc, ồn ào lại có thể nhiều khói thuốc lá. Dễ khiến mẹ bầu mệt mỏi. Tuy vậy, nếu gia chủ cảm thấy không yên tâm thì những mẹ bầu nào muốn đi đám cưới nên hỏi trước ý kiến người tổ chức hôn lễ để tránh mất vui.

Còn mẹ bầu không nên đến đám ma cũng là điều hợp lý vì nơi tổ chức đám ma thường có âm khí, không khí đau buồn, kèn trống lớn tiếng và lâu cũng có thể ảnh hưởng đến tâm lý người mang thai và các cử động của thai nhi.

5. Mẹ bầu tuyệt đối không được uống nước dừa

Quan niệm kiêng cữ theo dân gian khi bầu: Các cụ dặn uống nước dừa khiến phụ nữ có bầu dễ bị động thai.

Thực tế là: Hiện nay Y học vẫn chưa có cơ sở dữ liệu để chứng minh về điều này. Các bác sĩ nhi chỉ lưu ý rằng, trong nước dừa có lượng sodium khá cao, không thích hợp với các mẹ bầu có hiện tượng nhiễm độc thai nghén. Ngoài ra nếu mẹ bầu uống nước dừa để ngoài lâu thì dễ bị tiêu chảy mà thôi.

kiêng cữ theo dân gian khi bầu - Dichvuhay.vn

Kiêng cữ theo dân gian khi bầu

6. Cấm mẹ bầu mới sinh con leo cầu thang

Quan niệm kiêng cữ theo dân gian khi bầu: Bà bầu leo xuống cao thang sẽ làm cho dạ con bị dão.

Thực tế là: Thời xưa các cụ sinh con không khâu vết thương như giờ nên các cụ sợ leo trèo, lên xuống cầu thang sẽ làm vùng kín càng dễ rách. Nhưng giờ đây, khâu tầng sinh môn là chuyện bình thường nên quan niệm kiêng cữ này không còn phù hợp nữa.

kKêng cữ theo dân gian khi bầu - Dichvuhay.vn

Kiêng cữ theo dân gian khi bầu

7. Bầu bí đừng đi mua hàng sáng sớm

Quan niệm kiêng cữ theo dân gian khi bầu: Các cụ bảo đứa trẻ trong bụng vô duyên, gặp ai sáng sớm bán hàng sẽ làm người ta ế ẩm, xui xẻo.

Thực tế là: Quan niệm này không hề có căn cứ khoa học mà lại còn khiến mẹ bầu nhạy cảm dễ tủi thân vì không hiểu mình làm gì sai. Để tránh tình trạng này, mẹ bầu có thể hỏi trước chủ nhân hoặc dời giờ mua sắm muộn hơn một chút để khỏi gặp phải những người vẫn còn quan niệm cổ hủ.

Theo The Asianparent Thái Lan 

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận

| Chuẩn bị mang thai | Tag: