Mẹ bầu cần tăng bao nhiêu ký trong suốt thai kỳ để đảm bảo cho bé cưng phát triển tốt?

Có thể bạn quan tâm:

  1. 50 gợi ý chọn tên hay cho bé gái năm 2020 có phần tên lót thuận ngũ hành
  2. Tiêu thụ thực phẩm có chứa gluten có phải là chế độ ăn gây sảy thai?
  3. Tên hay dành cho ba mẹ đặt tên con trai sinh mùa hè Canh Tý 2020
  4. Gợi ý đặt tên con gái sinh mùa hè năm 2020 hay và ý nghĩa nhất
  5. Bà bầu ăn hồng tốt hay không tốt?

Cân nặng bà bầu theo từng tháng quyết định tới sự phát triển của thai nhi. Do đó, mẹ bầu cần biết tăng cân hợp lý khi mang thai để kiểm soát được trọng lượng sao cho phù hợp.

thơ thả thính trai gái hay nhất trên Tik Tok, Facebook được nhiều bạn trẻ yêu thích nhất. Nếu bạn đang thầm thương trộm nhớ ai đó mà không dám thổ lộ thì hãy thả thính ngay những câu thơ thả thính hài hước, bá đạo nhất này chắc chắn người ấy phải xao xuyến vì bạn. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm : Stt buồn stt tâm trạng

Khi mang thai, có cần phải “ăn cho hai người”?

Trước đây, người ta hay nói phụ nữ có thai phải ăn cho hai người, tức là ăn nhiều cho cả em bé trong bụng. Tuy nhiên, điều này không có căn cứ khoa học. Trên thực tế, chuyện nhân đôi khẩu phần và tăng khối lượng thức ăn trong thời gian mang thai là không cần thiết. Thậm chí có thể gây nguy hiểm.

Cái cần tăng lúc này là chất lượng dinh dưỡng chứ không phải lượng thức ăn nạp vào. Hai chuyện này vốn hoàn toàn khác biệt, ăn nhiều chưa chắc bổ dưỡng và ngược lại.

tang-can-hop-ly-khi-mang-thai - Dichvuhay.vn

Để có mức tăng cân hợp lý, thai phụ cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng. Trong suốt thai kỳ bình thường, mẹ cần tiêu thụ thêm 80.000 Kcalo tức là trong 280 ngày thì bình quân mỗi ngày cần thêm 285 Kcalo. Do vậy, mẹ phải sử dụng các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng không có quá nhiều năng lượng. Ví dụ như nước ngọt, thức ăn vặt, các thực phẩm quá nhiều dầu mỡ.

Mức tăng cân lý tưởng trong suốt thai kỳ

Trên thực tế, tùy vào cơ địa của mỗi người mà việc tăng cân khi mang thai là khác nhau. Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng thì phụ nữ mang thai cần tăng 10 – 12kg trong suốt thai kỳ.

Dưới đây là mức cân nặng từng tháng theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mẹ bầu có thể tham khảo:

3 tháng đầu

Cân nặng của mẹ có thể tăng thêm 1,2kg, chiếm khoảng 10% tổng lượng tăng trọng trong quá trình mang thai. Tổng cân nặng cần tăng của bà bầu chuẩn bị vào tuần lễ thứ 12 là khoảng 2kg.

Tháng thứ 4

Thời điểm này, mẹ bầu có thể tăng khoảng 5-7kg, tức là 50-60% tổng số cân tăng trong thời gian mang thai. Số cân tăng trung bình ở tuần 16 cần tăng là 2,5kg.

Mẹ bầu cần tăng bao nhiêu ký trong suốt thai kỳ để đảm bảo cho bé cưng phát triển tốt? - Dichvuhay.vn

Tháng thứ 5

Trong tháng, mẹ tăng cân theo từng tuần, mỗi tuần khoảng 0,5kg. Chế độ dinh dưỡng thời điểm này là quan trọng. Thai nhi ngày một lớn hơn và phát triển tối đa về thể chất cũng như trí não. Cân nặng chuẩn của người mẹ đến lúc này là tăng 3kg.

Tháng thứ 6

Mẹ có thể sẽ tiếp tục lên cân, khoảng 0,5kg/tuần hoặc nhiều hơn thế. Trọng lượng chuẩn của người mẹ đến lúc này là tăng 4,5kg.

Tháng thứ 7

Thời điểm đầu trong tam cá nguyệt thứ 3 này mẹ có thể lên đến 4kg. Chiếm từ 30-40% tổng lượng tăng trọng trong thời gian mang thai. Cân nặng ở tuần thứ 28 là tăng khoảng 9kg.

Tháng thứ 8

Vào cuối tháng này, mẹ không tăng cân nhiều dù thai nhi ngày càng lớn hơn. Nếu mẹ đã tăng đủ cân trong mức giới hạn thì nên giảm dùng các đồ uống có đường và sữa. Tổng trọng lượng thời điểm này của bụng bầu lý tưởng nhất là lên 11kg.

Tháng thứ 9

Tốc độ lên cân giảm xuống và sẽ ngừng vào tuần lễ thứ 38. Nếu bạn lên cân dưới 13kg, bạn sẽ dễ trở về trọng lượng ban đầu của mình trước lúc mang thai. Tăng trọng chuẩn của người mẹ đến thời gian này là 12kg.

Tóm lại, chỉ số tăng cân hợp lý của người mẹ phụ thuộc vào từng giai đoạn thai kỳ và chế độ dinh dưỡng trước khi mang thai. Mức tăng cụ thể là:

tang-can-hop-ly-khi-mang-thai - Dichvuhay.vn

Cần bao lâu để mẹ giảm cân sau khi sinh?

Chuyên gia cho rằng, các bà mẹ tăng cân trong 9 tháng thì khi giảm cũng cần chừng đó thời gian. Tuy nhiên, có người giảm cân rất nhanh. Họ có thể mặc lại quần áo thời trước khi mang thai chỉ trong vòng vài tuần sau khi sinh. Số khác lại cần lâu hơn.

Giảm cân sau khi sinh hay ở giai đoạn nào cũng thế, năng lượng nạp vào càng nhiều, bạn càng phải tiêu hao nhiều hơn. Nếu bạn ăn vào nhiều hơn mức năng lượng mà cơ thể sử dụng, nó sẽ được tích trữ lại dưới dạng mỡ. Để loại bỏ số cân thừa, bạn cần kiểm soát khẩu phần ăn và tập thể dục hàng ngày.

Như vậy, không có 1 con số cân nặng lý tưởng chung cho tất cả phụ nữ mang thai. Vì tuỳ thuộc vào sức khoẻ cân nặng mỗi người trước khi mang thai, sẽ cần có mức cân nặng khuyến cáo khác nhau. Điều quan trọng ở đây là mẹ bầu nên tăng cân hợp lý khi mang thai. Kết hợp với vận động phù hợp với sức khoẻ để có một thai kỳ khoẻ mạnh. Vì vậy hãy tránh việc so sánh cân nặng của mình trong thai kỳ so với người khác mẹ nhé!

Xem thêm

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận

| Chuẩn bị mang thai | Tag: