Mẹ bầu cẩn thận: Bụi mịn do ô nhiễm không khí có thể gây sinh non và trẻ nhẹ cân

Có thể bạn quan tâm:

  1. 50 gợi ý chọn tên hay cho bé gái năm 2020 có phần tên lót thuận ngũ hành
  2. Tiêu thụ thực phẩm có chứa gluten có phải là chế độ ăn gây sảy thai?
  3. Tên hay dành cho ba mẹ đặt tên con trai sinh mùa hè Canh Tý 2020
  4. Gợi ý đặt tên con gái sinh mùa hè năm 2020 hay và ý nghĩa nhất
  5. Sảy thai sớm có ảnh hưởng gì không? Bao lâu thì có thai lại?

Hít thở không khí ô  nhiễm có thể khiến cho bụi carbon không chỉ vào phổi thai phụ, đến các cơ quan, tử cung mà còn xâm nhập vào bào thai bên trong. Nó tạo nguy cơ có thể khiến cho người mẹ sinh non hoặc con nhẹ cân hơn bình thường.

thơ thả thính trai gái hay nhất trên Tik Tok, Facebook được nhiều bạn trẻ yêu thích nhất. Nếu bạn đang thầm thương trộm nhớ ai đó mà không dám thổ lộ thì hãy thả thính ngay những câu thơ thả thính hài hước, bá đạo nhất này chắc chắn người ấy phải xao xuyến vì bạn. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm : Stt buồn stt tâm trạng

Bui-min-anh-huong-ba-bau-va-thai-nhi - Dichvuhay.vn

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Bỉ đã tìm thấy bụi mịn carbon trong nội tạng và nhau thai  của thai phụ.

Bụi mịn carbon xâm nhập vào cả nhau thai

Theo đó các nhà khoa học đã công bố kết quả nghiên cứu vào 17/9 vừa qua trên tạp chí Nature Communications. Họ nhận thấy trong nhau thai của các phụ nữ vừa sinh con có rất nhiều muội than, carbon mịn xâm nhập.

Nghiên cứu này chủ yếu tập trung vào bụi carbon đen – một chất gây ô nhiễm phát ra từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch như xăng, dầu diesel và than đá. Các nhà nghiên cứu ở Bỉ tại Đại học Hasselt ở Diepenbeek và Katholieke Universiteit Leuven đã sử dụng phương pháp chiếu sáng laser xung cực ngắn để kiểm tra. Mỗi chất sẽ có kiểu phát sáng khác nhau dưới tác động của phương pháp này. Ví dụ như collagen sẽ có màu đỏ, các tế bào nhau thai màu xanh lá cây và bụi carbon đen sẽ có màu trắng.

Với những phụ nữ sống ở môi trường ít ô nhiễm, trung bình có 9.500 hạt carbon/mm3 mô nhau thai. Phụ nữ ở nơi ô nhiễm nặng thì có khoảng 20.900 hạt/mm3 mô nhau thai.

Bui-min-anh-huong-ba-bau-va-thai-nhi - Dichvuhay.vn

Các hạt carbon đen trong mô nhau thai

Các hạt carbon đen được nhúng trong mô nhau thai phát ra ánh sáng trắng (chấm trắng, được chỉ ra bởi mũi tên) sau khi sử dụng kỹ thuật chiếu sáng laser. Collagen xuất hiện dưới dạng mô màu đỏ và nhau thai màu xanh lá cây.

Tác hại của bụi mịn và ô nhiễm không khí đối với mẹ bầu và thai nhi

Người mẹ càng sống ở môi trường ô nhiễm cao thì lượng bụi carbon này trong nhau thai càng nhiều. Hiện các nhà khoa học chưa chứng minh được có hay không các hạt carbon đen từ nhau thai bám vào bào thai, cũng như hệ lụy sức khỏe những hạt này để lại cho mẹ và bé. Nhưng vì nhau thai là bộ phận truyền dinh dưỡng của người mẹ đến đứa trẻ nên khả năng rất cao là đứa trẻ trong bào thai cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm môi trường.

Bà Amy Kalkbrenner – nhà dịch tễ học môi trường tại Đại học Wisconsin cho biết: “Không còn nghi ngờ gì nữa, ô nhiễm không khí có thể gây hại cho thai nhi trong bụng mẹ”.

Bui-min-anh-huong-ba-bau-va-thai-nhi - Dichvuhay.vn

Nguy cơ sinh sớm và trẻ sơ sinh thiếu cân nặng vì mẹ hít phải bụi mịn

Cách đây không lâu, một nhóm chuyên gia tại Mỹ đã chứng minh khi bà bầu tiếp xúc với bụi có kích thước PM2.5 (thường được gọi là bụi mịn) nồng độ cao, hạt tinh ô nhiễm sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Các chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu, kiểm tra những bà bầu sống trong vòng không khí khói mù bao vây 48 tiếng bằng cách ban ngày cho họ mang theo máy đo không khí, ban đêm để máy đo không khí ở cạnh giường.

Các chuyên gia nhận thấy rằng các bà mẹ sống trong môi trường ô nhiễm có nguy cơ sinh sớm và đứa trẻ nhẹ cân hơn bình thường. Cụ thể, những bà bầu sống trong môi trường không khí bị ô nhiễm nặng, cân nặng của trẻ khi chào đời giảm  9%, chỉ số vòng đầu cũng giảm 2%.

Bui-min-anh-huong-ba-bau-va-thai-nhi - Dichvuhay.vn

 

Xem thêm:

Khi bụi siêu mịn trở thành kẻ thù của bà bầu và trẻ em

Nhà bẩn khiến con bị béo phì

5 loại thảo dược trong Đông Y đập tan khô mắt, đau họng và các bệnh do khói bụi

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận

| Chuẩn bị mang thai | Tag: