Mẹ bầu cần thực hiện bao nhiêu các xét nghiệm khi mang thai?

Có thể bạn quan tâm:

  1. 50 gợi ý chọn tên hay cho bé gái năm 2020 có phần tên lót thuận ngũ hành
  2. Tiêu thụ thực phẩm có chứa gluten có phải là chế độ ăn gây sảy thai?
  3. Tên hay dành cho ba mẹ đặt tên con trai sinh mùa hè Canh Tý 2020
  4. Gợi ý đặt tên con gái sinh mùa hè năm 2020 hay và ý nghĩa nhất
  5. Đặt tên con trai họ Trần mệnh Mộc chưa bao giờ dễ dàng như thế!

Khi mang thai, mẹ bầu luôn muốn cả mẹ và bé yêu đều được khỏe mạnh trong suốt thai kỳ. Vì vậy mà các xét nghiệm khi mang thai vô cùng quan trọng, giúp theo dõi quá trình phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe của mẹ bầu. Dưới đây là các xét nghiệm cần làm khi mang thai mẹ phải lưu ý thực hiện.

thơ thả thính trai gái hay nhất trên Tik Tok, Facebook được nhiều bạn trẻ yêu thích nhất. Nếu bạn đang thầm thương trộm nhớ ai đó mà không dám thổ lộ thì hãy thả thính ngay những câu thơ thả thính hài hước, bá đạo nhất này chắc chắn người ấy phải xao xuyến vì bạn. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm : Stt buồn stt tâm trạng

Các xét nghiệm khi mang thai tránh dị tật thai nhi

Sau khi nhận thấy cơ thể có dấu hiệu mang thai như trễ kinh, người mỏi mệt, que thử thai lên 2 vạch, bạn nên đi khám thai. Việc này giúp xác định được thai nhi đang ở tuần tuổi thứ bao nhiêu. Với lần khám thai đầu tiên này, các bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm 2D để xác định thai nhi có nằm trong tử cung hay không và đã có tim thai hay chưa.

Sau khi xác định được bạn đã thật sự mang thai, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn thực hiện các xét nghiệm cần thiết để tầm soát dị tật thai nhi.

Các dị tật bất thường ở thai nhi là nguyên nhân phổ biến nhất gây sảy thai và tử vong sau sinh. Chính vì thế, việc kiểm tra dị tật thai nhi đã trở thành một phần quan trọng trong chăm sóc sản khoa. Dưới đây là một số xét nghiệm thường được khuyến cáo thực hiện trong thai kỳ.

Siêu âm đo độ mờ da gáy

Ở tuần 11 đến tuần thứ 13 của thai kỳ, mẹ bầu cần đi siêu âm đo độ mờ da gáy.

cac-xet-nghiem-khi-mang-thai - Dichvuhay.vn

Đây là lần khám thai quan trọng mà các mẹ bầu không nên bỏ qua. Việc siêu âm giúp bác sĩ xác định xem thai nhi có nguy cơ mắc bệnh Down hay các bệnh lý bất thường khác không. Nếu bỏ lỡ siêu âm trong tuần 11-13 thì các chỉ số đo độ mờ da gáy sẽ không còn chuẩn xác nữa.

Xét nghiệm Double test

Giữa tuần thứ 9 đến hết tuần thứ 13 của thai kỳ các mẹ có thể thực hiện xét nghiệm double test. Đặc biệt đây là chỉ định bắt buộc đối với những mẹ bầu:

Có tiền sử gia đình có người bị dị tật bẩm sinh

Xét nghiệm này cho phép phát hiện khoảng 95% trường hợp mắc hội chứng Down.

Xét nghiệm Triple test kiểm tra rối loạn nhiễm sắc thể

Ở tuần thai thứ 15 đến tuần thứ 20 mẹ nên thực hiện xét nghiệm Triple test. Mẹ bầu sẽ được lấy máu để phân tích, tìm ra nguy cơ rối loạn bẩm sinh ở thai nhi. Xét nghiệm tầm soát các yếu tố như AFP, HCG, Estriol,…

Mục đích của xét nghiệm này nhằm là xác định tình trạng thai. Hiện tại, thai nhi có nguy cơ bị rối loạn nhiễm sắc thể hay không, có cần phải làm thêm những xét nghiệm khác hay không.

Siêu âm thai 4D

Phương pháp này được thực hiện ở 3 tuần thai, từ 11-13, 20-22 và 30-32 của thai kỳ. Siêu âm 4D giúp phát hiện những bất thường về hình thái bên ngoài của thai như hiện tượng sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan, bất thường về tim mạch, xương khớp,… Từ đó bác sĩ sẽ có sự can thiệp kịp thời.

cac-xet-nghiem-khi-mang-thai - Dichvuhay.vn

Giới tính của thai nhi cũng được nhận biết rõ ràng ở tuần thai này. Đây là một trong những lần siêu âm, xét nghiệm rất quan trọng.

Một số xét nghiệm bổ sung khác

Chọc ối 

Chẩn đoán các rối loạn nhiễm sắc thể. Chọc ối có thể được thực hiện từ tuần 15 -20 của thai kỳ nếu:

Sinh thiết gai rau chorionic transcervical (CVS)

Trong quá trình thăm khám thai định kỳ hoặc thực hiện các xét nghiệm, mẹ sẽ được chỉ định sinh thiết gai rau khi:

Thực hiện sinh thiết gai rau để tìm ra những rối loạn di truyền trên thai nhi. Không giống như chọc ối (một loại xét nghiệm trước sinh khác), CVS không cung cấp thông tin về các khuyết tật ống thần kinh.

Do đó, những mẹ bầu đã trải qua CVS cũng cần tiếp tục làm các xét nghiệm máu tiếp theo từ 16 đến 18 tuần của thai kỳ. Mục đích là để sàng lọc các khuyết tật ống thần kinh.

Xét nghiệm cho mẹ bầu khi mang thai

Xét nghiệm nước tiểu

Phương pháp này có tầm quan trọng đặc biệt giúp bác sĩ xác định được tình trạng sức khỏe của mẹ bầu. Đồng thời kiểm tra xem thai phụ có mắc tiền sản giật, nhiễm trùng đường tiểu không. Bác sĩ sẽ dùng phương pháp xét nghiệm đo lượng protein trong nước tiểu, Albumin và Nitrite. Từ đó, bác sĩ sẽ phát hiện sớm những triệu chứng bất thường.

Lấy dịch âm đạo tìm liên cầu khuẩn beta

Thông thường vào tuần 35-37 của thai kỳ, mẹ bầu sẽ được làm xét nghiệm liên cầu khuẩn nhóm B. Đây là một loại vi khuẩn cư trú trong ruột, âm đạo hoặc dịch họng. Chúng có thể gây các biến chứng khó lường cho phụ nữ mang thai và gây bệnh cho trẻ. Liên cầu khuẩn nhóm B xuất hiện trong khoảng 20 % ở phụ nữ.

Nhiễm liên cầu nhóm B thường không gây ảnh hưởng nhiều đến phụ nữ trước khi mang thai. Tuy nhiên, liên cầu nhóm B có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng các mô nhau thai và gây nhiễm trùng sau sinh.

Thực hiện xét nghiệm máu

Tuy không bắt buộc thực hiện đối với mẹ bầu, xét nghiệm máu có ý nghĩa quan trọng, tùy vào tình trạng sức khỏe của mỗi người.

cac-xet-nghiem-khi-mang-thai - Dichvuhay.vn

Các xét nghiệm máu cơ bản mẹ bầu cần làm là:

Xét nghiệm đường huyết thai kỳ

Mẹ bầu thuộc nhóm nguy cơ cao đối với bệnh tiểu đường hoặc đang có những dấu hiệu như có đường trong nước tiểu, bác sĩ sẽ chỉ định làm xét nghiệm thử glucose trước tuần thứ 24. Nếu kết quả bình thường, bạn sẽ được tầm soát thêm một lần nữa vào tuần thứ 24 đến 28. Khi đến kiểm tra, bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu máu để kiểm tra đường huyết lúc đói. Sau đấy, mẹ bầu được uống một lượng dung dịch glucose.

Mẹ bầu sẽ được lấy mẫu máu sau mỗi 1 giờ. Sau 3 lần lấy máu đều dương tính, bạn có thể đã mắc tiểu đường thai kỳ.

Một số xét nghiệm bổ sung khác cho mẹ bầu khi mang thai

Tùy vào tình trạng sức khỏe, mẹ bầu sẽ được chỉ định các xét nghiệm cần làm khi mang thai. Các xét nghiệm này giúp tầm soát, phát hiện những biến đổi bất thường. Từ đó có thể có những biện pháp can thiệp để ngăn ngừa những biến chứng không mong muốn cho cả mẹ và bé.

Xem thêm:

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận

| Chuẩn bị mang thai | Tag: