Mẹ bầu đã xét nghiệm Double test rồi có cần thiết làm Triple test nữa không?

Có thể bạn quan tâm:

  1. 50 gợi ý chọn tên hay cho bé gái năm 2020 có phần tên lót thuận ngũ hành
  2. Tiêu thụ thực phẩm có chứa gluten có phải là chế độ ăn gây sảy thai?
  3. Tên hay dành cho ba mẹ đặt tên con trai sinh mùa hè Canh Tý 2020
  4. Gợi ý đặt tên con gái sinh mùa hè năm 2020 hay và ý nghĩa nhất
  5. Mẹ bầu có biết ăn rau muống không đúng cách sẽ làm hại đến bé yêu trong bụng?

Khá nhiều mẹ bầu thường suy nghĩ rằng khi đã làm xét nghiệm Double test cho kết quả bình thường rồi thì đã yên tâm. Vậy làm double test rồi có cần làm triple test không?

thơ thả thính trai gái hay nhất trên Tik Tok, Facebook được nhiều bạn trẻ yêu thích nhất. Nếu bạn đang thầm thương trộm nhớ ai đó mà không dám thổ lộ thì hãy thả thính ngay những câu thơ thả thính hài hước, bá đạo nhất này chắc chắn người ấy phải xao xuyến vì bạn. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm : Stt buồn stt tâm trạng

Mục đích mẹ bầu cần làm xét nghiệp Double test và Triple Test

Cả hai xét nghiệm Double test và Triple test đều được thực hiện ở phụ nữ mang thai. Nhằm mục đích sàng lọc nguy cơ xuất hiện các dị tật mang tính di truyền ở thai nhi.

lam-double-test-roi-co-can-lam-triple-test-khong - Dichvuhay.vn

Một điều cần lưu ý, cả hai đều không mang tính khẳng định mà chỉ phát hiện những bất thường trong di truyền và cho thấy nguy cơ mắc dị tật là cao hay thấp. Nguy cơ cao không có nghĩa là thai nhi chắc chắn sẽ mắc dị tật.

Ngược lại nguy cơ thấp cũng không khẳng định thai nhi là hoàn toàn bình thường. Bên cạnh đó, khi kết quả xét nghiệm Double test và Triple test là dương tính (nguy cơ dị tật cao) thì bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện xét nghiệm chọc ối.

Điều này có thể giúp bác sĩ biết chính xác thai nhi có mắc hội chứng Down hay không.

Thời điểm thực hiện

Với xét nghiệm Double test

Thai phụ nên thực hiện khi thai nhi được 11 – 13 tuần 6 ngày tuổi (tương ứng chiều dài đầu mông thai nhi từ 45 – 84mm). Tốt nhất vào tuần thai thứ 12.

Với xét nghiệm Triple test

Mẹ bầu nên thực hiện từ tuần thai thứ 15 đến tuần thai 22, chính xác nhất là vào tuần thứ 16 – 18.

lam-double-test-roi-co-can-lam-triple-test-khong - Dichvuhay.vn

Đã làm double test rồi có cần làm triple test không?

Nếu có điều kiện thì bạn nên làm cả hai vì Double test ngoài xác định nguy cơ hội chứng Down, trisomy 18 còn phát hiện trisomy 13. Còn Triple test ngoài Down, Trisomy 18 còn xác định được nguy cơ dị tật ống thần kinh.

Sàng lọc này được thực hiện muộn hơn Double test, ở tuần thứ 15 đến 20 của thai kỳ. Lúc này thai nhi đã phát triển hơn một chút nên xét nghiệm sàng lọc sẽ có giá trị hơn.

Tỉ lệ sai số

lam-double-test-roi-co-can-lam-triple-test-khong - Dichvuhay.vn

Sàng lọc thai nhi kịp thời để phát hiện dị tật

Như vậy mỗi xét nghiệm sàng lọc đều có các lợi thế riêng. Tuy nhiên nếu sản phụ nào không có điều kiện làm cả hai thì có thể xem xét làm xét nghiệm Double test vì:

Việc thực hiện Triple test có thể giúp bạn yên tâm và chắc chắn hơn về sự an toàn và phát triển bình thường. Ngoài ra, giá xét nghiệm Double test và Triple test khá rẻ. Khoảng vài trăm nghìn cho một lần tùy vào cơ sở.

Vì thế, làm double test rồi có cần làm triple test không thì câu trả lời là mẹ đã làm Double test hoàn toàn có thể thực hiện thêm Triple test.

Tuy nhiên, dù thế nào đi nữa thì mẹ bầu là hãy nghe theo bác sĩ theo dõi thai kỳ của mình. Dựa vào kết quả sàng lọc, bác sĩ sẽ cho mẹ lời khuyên xác đáng nhất. Chúc bạn sớm mẹ tròn con vuông!

Xem thêm:

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận

| Chuẩn bị mang thai | Tag: