Muốn biết giới tính của con là trai hay gái, cha mẹ hãy tham khảo 5 cách này

Có thể bạn quan tâm:

  1. 50 gợi ý chọn tên hay cho bé gái năm 2020 có phần tên lót thuận ngũ hành
  2. Mẹ bầu có biết ăn rau muống không đúng cách sẽ làm hại đến bé yêu trong bụng?
  3. Thai giáo 3 tháng giữa thai kỳ thế nào để thai nhi phát triển đa giác quan tốt nhất?
  4. Thai nhi đạp ít vào tháng cuối có phải là hiện tượng nguy hiểm? (101 thắc mắc của mẹ bầu)
  5. Có phải mang thai lần 2 bụng to và nặng nề hơn lần 1?

Giới tính của con là mối quan tâm hàng đầu của tất cả các ông bố bà mẹ. Nhưng trên thực tế giới tính thai nhi bắt đầu hình thành vào tháng thứ mấy? Làm thế nào để biết được chính xác bé là trai hay gái? 5 phương pháp dưới đây sẽ giúp cha mẹ hiểu rõ thêm về điều này.

thơ thả thính trai gái hay nhất trên Tik Tok, Facebook được nhiều bạn trẻ yêu thích nhất. Nếu bạn đang thầm thương trộm nhớ ai đó mà không dám thổ lộ thì hãy thả thính ngay những câu thơ thả thính hài hước, bá đạo nhất này chắc chắn người ấy phải xao xuyến vì bạn. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm : Stt buồn stt tâm trạng

5 phương pháp y khoa giúp cha mẹ xác định giới tính của con

Siêu âm – phương pháp hiện đại và phổ biến nhất sẽ cho cha mẹ biết bé là trai hay gái

Siêu âm là cách mà y học dùng kiểm tra sự phát triển cũng như giới tính của thai nhi. Đây là phương pháp sử dụng tần số âm thanh cao tới hơn 20 nghìn Hz. Khi máy phát ra tần sóng này, chúng sẽ va vào phần cơ tử cung và dội lại. Mức độ sóng dội lại sẽ cung cấp thông tin cho các bác sĩ biết được về độ dày mỏng, nông sâu của thành tử cung. Từ các thông tin đó, bác sĩ sẽ tổng hợp lại và cho mẹ biết chi tiết về sự sống đang hình thành trong bụng mẹ như thế nào.

Hiện nay các loại siêu âm được phổ biến rộng rãi dưới 3 hình thức là siêu âm 2D, 3D và 4D.

gioi-tinh-cua-con - Dichvuhay.vn

Ảnh: Siêu âm có thể giúp cha mẹ biết được chính xác giới tính của con

Siêu âm 2D

Với cách siêu âm này, hình ảnh được cung cấp cho mẹ bầu ở dạng ở chiều. Đây là dạng siêu âm đơn giản, chỉ cung cấp được hình ảnh ngang theo chiều sóng của siêu âm. Vì thế mà các ảnh thai nhi theo cách này mẹ chỉ thấy được hình đen trắng.

Siêu âm 3D

Khác với 2D, máy siêu âm 3D có khả năng phát đi các tần số dao động theo nhiều chiều đồng thời một lúc. Do đó các hình ảnh thu được sẽ mang tính nối tiếp. Kết quả là mẹ bầu có được hình ảnh thai nhi không gian 3 chiều, cho phép mẹ hình dung khá thật về bào thai bên trong.

Siêu âm 4D

Cách siêu âm này sẽ có độ phức tạp hơn rất nhiều so với 2 cách trên. Máy sẽ thu thập hình ảnh 3 chiều trước rồi tổng hợp ảnh và thông tin thành một chuỗi kết quả. Nhờ đó mà tạo nên các hình ảnh chuyển động. Với cách siêu âm này mẹ có thể nhìn thấy em bé đang chuyển động cũng như phản ứng thế nào trong khi đang thực hiện siêu âm.

Phương pháp kiểm tra sinh thiết gai nhau ( Chorionic Villus – CVS) để biết được giới tính của con yêu

Đây là phương pháp dùng để kiểm tra các bất thường nhiễm sắc thể của thai nhi. Bác sĩ sẽ lấy một mẫu màng đệm bao quanh phôi thai, sau đó mang đi xét nghiệm và phân tích. Với cách này sẽ giúp phát hiện sớm các bệnh di tật cũng như triệu chứng không bình thường của bé trong bụng mẹ. Tuy nhiên phương pháp này đồng thời cũng giúp cha mẹ biết được giới tính của em bé.

Thông thường nếu sử dụng phương pháp này, mẹ sẽ được lấy mẫu từ tuần thai thứ 10-12.

gioi-tinh-cua-con - Dichvuhay.vn

Ảnh: Giới tính của con có thể được xác định bằng nhiều phương pháp hiện đại của y học

Chọc ối – phương pháp giúp mẹ biết giới tính của con với độ chính xác cao

Với cách này, mẹ sẽ được lấy mẫu nước ổi từ trong tử cung và đem đi xét nghiệm. Tuy nhiên không phải mẹ nào cũng được chỉ định chọc ối.

Các bác sĩ thường yêu cầu mẹ thực hiện xét nghiệm này trong trường hợp cần thiết và mẹ có nguy cơ gặp phải biến chứng do mang thai nên cần có những theo dõi đặc biệt.

Chọc ối có thể sẽ khiến mẹ hơi đau một chút vì bác sĩ phải sử dụng một chiếc kim dài, nhỏ, chọc xuyên qua vùng bụng vào trong tử cung.

Phương pháp này dùng để xét nghiệm các nhiễm sắc thể của thai nhi. Do đó, có thể giúp bác sĩ biết được chính xác giới tính của bé là trai hay gái.

Với xét nghiệm chọc ối, mẹ bầu có thể thực hiện từ tuần thai thứ 15 trở. Tuy nhiên đây cũng là phương pháp có thể gây ra ra những ảnh hưởng nhất định đối với thai nhi (có thể gây ra sảy thai, thông thường tỉ lệ này là 1%). Chính vì thế nếu không phải vì những dự đoán về các bất thường của thai nhi thì hầu hết các bác sĩ đều không khuyến khích mẹ dùng cách này chỉ để biết giới tính con.

Xét nghiệm NIFTY Test – Phương pháp xét nghiệm an toàn và hiện đại

gioi-tinh-cua-con - Dichvuhay.vn

NIFTY Test hay trong y học gọi là xét nghiệm trước sinh không xâm lấn. Đây là phương pháp xét nghiệm chủ yếu với mục đích xác định các bất thường trong nhiễm sắc thể của thai nhi.

Phương pháp xét nghiệm này có độ an toàn và chính xác hơn rất nhiều so với chọc nước ối. Mẹ được lấy mẫu máu 10ml và đợi trong vòng 10 ngày là có được kết quả. Các căn bệnh như sứt môi hở vòm, Down, khiếm thính, … đều có thể được phát hiện sớm nhờ phương pháp này.

Mẹ bầu có thể biết giới tính của con thông qua cách này từ tuần thai thứ 10 trở đi. Lúc này các bộ phận cơ thể con đã gần như đầy đủ. Do đó, phương pháp NIFTY Test sẽ mang lại độ chính xác cao và an toàn cho cả mẹ lẫn thai nhi.

Muốn biết giới tính của con được sớm nhất – Xét nghiệm ADN có thể giúp cha mẹ

Với phương pháp này, mẹ sẽ được lấy mẫu máu. Bác sĩ xét nghiệm và phân tích tế bào của thai nhi có trong máu mẹ. Trường hợp mẫu máu xuất hiện nhiễm sắc thể Y nghĩa là mẹ có bầu bé trai. Và ngược lại nếu không có nhiễm sắc thể Y thì mẹ mang thai bé gái.

Nếu xét nghiệm giới tính thai nhi bằng cách này, mẹ bầu hoàn toàn có thể thực hiện từ tuần thai thứ 10. Hơn thế, đây là một trong các phương pháp cho biết giới tính của con chính xác tới hơn 90%.

Mẹ có thể biết giới tính của con bằng siêu âm vào tháng thứ mấy của thai kỳ?

Việc nhận diện giới tính của con thông qua phương pháp siêu âm có thể thực hiện từ tuần thai thứ 11 trở đi. Tuy nhiên, độ chính xác và rõ ràng sẽ tùy thuộc vào từng tuần thai, cụ thể là:

 Ngoài ra các trường hợp còn lại có thể phải đợi lâu hơn là do tư thế nằm của bé khiến bác sĩ không thể nhìn được chính xác. Với trường hợp này thì siêu âm 4D có thể giúp cha mẹ không cần phải hồi hộp đoán giới tính của con nữa.

Theo The Asianparent Thái Lan

Bài viết liên quan

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận

| Chuẩn bị mang thai | Tag: