Nghe tim thai – Phương pháp giúp mẹ biết vị trí của em bé trong bụng

Có thể bạn quan tâm:

  1. 50 gợi ý chọn tên hay cho bé gái năm 2020 có phần tên lót thuận ngũ hành
  2. Mẹ bầu có biết ăn rau muống không đúng cách sẽ làm hại đến bé yêu trong bụng?
  3. Bà bầu 3 tháng đầu nên mặc gì để thoải mái nhưng vẫn sành điệu?
  4. Nhịp tim thai nhi theo tuần tuổi như thế nào là bình thường?
  5. Những việc mẹ cần làm ngay để thai nhi không bị nguy hiểm khi có dấu hiệu bóc tách thai

Nghe tim thai nhi không những giúp mẹ biết được bé đang phát triển khỏe mạnh mà còn giúp mẹ xác định chính xác vị trí của thai nhi cho thời điểm sắp dự sinh. 

thơ thả thính trai gái hay nhất trên Tik Tok, Facebook được nhiều bạn trẻ yêu thích nhất. Nếu bạn đang thầm thương trộm nhớ ai đó mà không dám thổ lộ thì hãy thả thính ngay những câu thơ thả thính hài hước, bá đạo nhất này chắc chắn người ấy phải xao xuyến vì bạn. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm : Stt buồn stt tâm trạng

การฟังเสียงหัวใจทารก 578x386 ทารกในครรภ์อยู่ท่าไหน ฟังเสียงหัวใจบอกได้ - Dichvuhay.vn

Ngày nay, y học hiện đại sử dụng phương pháp này nhi như một cách kiểm tra chính xác và đánh giá tổng quát tình hình sức khỏe của thai nhi. Thông thường, để nghe được tim thai, các bác sĩ có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau. Trong đó có 4 phương pháp chính bao gồm:

1. Sử dụng tai nghe thông thường loại stethoscope

Với cách này, bác sĩ có thể nghe thấy tim thai của bé từ tuần thai thứ 17-19. Lúc này, âm thanh mà mẹ nghe thấy được là tiếng tíc tíc tương tự như kim đồng hồ đang chạy đặt ở dưới gối. Nhịp tim đều đặn ở tầm khoảng 120-16 lần/phút.

Khi tuổi thai lớn hơn, tiếng tim thai của bé cũng sẽ rõ ràng hơn. Cho đến tuần thứ 20, nếu nghe bằng dụng cụ này sẽ nghe được khoảng 80%, đến tuần 21 nghe được 90% và đến tuần 22 thì hoàn toàn có thể nghe thấy 100% các trường hợp mang thai.

2. Nghe tim thai bằng cách sử dụng phương pháp Ultrasonic Doppler

Phần lớn phương pháp này có thể giúp bác sĩ nghe được nhịp đập tim của thai nhi từ tuần thứ 10-12 trở đi.

3. Phương pháp Real time sonography

Đây là cách có thể sử dụng để kiểm tra nhịp tim cũng như chuyển động của thai nhi sau khi mẹ đã mang bầu được 2 tháng.

4. Echocardiography

Phương pháp hiện đại này có khả năng kiểm tra được tim thai chỉ sau 48 giờ kể từ ngày có kinh nguyệt cuối cùng. Giải thích cho phương pháp này, các bác sĩ cho biết, trên thực tế bắt đầu từ ngày thứ 16, phôi thai đã xuất hiện hai mạch máu tạo thành hai ống dẫn của tim.

nghe-tim-thai - Dichvuhay.vn

Thời điểm này hình dáng của tim thai vẫn chưa hình thành, nhưng nó cũng đã bắt đầu đập do những hoạt động co bóp và làm theo đúng chức năng của một quả tim thực thụ. Chính vì vậy mà phương pháp này có thể giúp xác định được tim thai từ rất sớm. 

Phương pháp giúp mẹ biết vị trí của em bé trong bụng

Việc nghe tim thai để xác định vị trí của thai nhi được dựa trên cơ sở là khi con nằm ở vị trí nào thì bác sĩ có thể thông qua đó để biết được vị trí chính xác để nghe được tiếng tim thai. 

Nhìn chung, khi ở trong bụng mẹ con thường cúi người như đầu cúi, thân người cong lại. Do đó ở tư thế này, ngực của thai nhi sẽ không bị áp sát vào tử cung dù chân và tay con đã che lấy toàn bộ người, trong khi lưng bé uốn cong áp vào tử cung.

Với tư thế này bác sĩ sẽ nghe được rất rõ rõ tiếng nhịp tim của thai nhi ở vùng mỏm vai bên trái của mẹ bầu. 

Trong trường hợp lưng thai nhi không áp sát với thành tử cung và thành bụng trước của mẹ, vị trí tiếng tim thai đập sẽ thay đổi chúc xuống dưới. Điều này có nghĩa là, phần thân của thai nhi chúc về phía xương háng đầu tiên, và nếu phần hướng xuống dưới là đầu thì bác sĩ sẽ nghe thấy tim thai ở vị trí thấp hơn phần mông. 

ลูกกลับหัว 549x424 ทารกในครรภ์อยู่ท่าไหน ฟังเสียงหัวใจบอกได้ - Dichvuhay.vn

Với các mẹ đã đến ngày dự sinh, bác sĩ có thể kiểm tra tư thế của thai nhi thông qua việc nghe tim thai với các vị trí như:

Như vậy, việc xác định vị trí của ngôi thai thông qua kiểm tra nhịp tim thai nhi sẽ giúp các mẹ gần đến ngày sinh biết được bé đã sẵn sàng cho ngôi thuận để chào đời trong những ngày sắp tới. 

Theo The Asianparent Thái Lan

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận

| Chuẩn bị mang thai | Tag: