Nhau thai bám thấp – Mẹ bầu có nguy cơ dọa sinh non, không thể đẻ thường?

Có thể bạn quan tâm:

  1. 50 gợi ý chọn tên hay cho bé gái năm 2020 có phần tên lót thuận ngũ hành
  2. Tiêu thụ thực phẩm có chứa gluten có phải là chế độ ăn gây sảy thai?
  3. Tên hay dành cho ba mẹ đặt tên con trai sinh mùa hè Canh Tý 2020
  4. Gợi ý đặt tên con gái sinh mùa hè năm 2020 hay và ý nghĩa nhất
  5. Bật mí cho mẹ một điều kì diệu về cách nhận biết thai nhi mọc tóc

Nhau thai bám thấp là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng sảy thai, sinh non. Mẹ bầu biết gì về hiện tượng này? Liệu mẹ bầu có thể đẻ thường được không?

thơ thả thính trai gái hay nhất trên Tik Tok, Facebook được nhiều bạn trẻ yêu thích nhất. Nếu bạn đang thầm thương trộm nhớ ai đó mà không dám thổ lộ thì hãy thả thính ngay những câu thơ thả thính hài hước, bá đạo nhất này chắc chắn người ấy phải xao xuyến vì bạn. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm : Stt buồn stt tâm trạng

Mẹ đã biết thế nào là nhau thai bám thấp?

nhau thai bám thấp - Dichvuhay.vn

Nhau thai bám thấp là hiện tượng gì?

Theo Tiến sĩ – Bác sĩ Lê Thị Thu Hà, Bệnh viên Từ Dũ TP.HCM, bình thường nhau bám ở đáy tử cung. Nhau bám thấp là bánh nhau bám gần lỗ trong cổ tử cung. Khi vào chuyển dạ hoặc có cơn gò tử cung, phần cơ tử cung ở đoạn dưới (gần cổ tử cung) sẽ giãn ra.

Trong khi đó, bánh nhau không giãn đồng bộ, vì thế sẽ có hiện tượng bóc tách bánh nhau ra khỏi niêm mạc tử cung gây chảy máu. Nếu chảy máu nhiều, thai phụ sẽ bị mất máu; trường hợp nặng có thể dẫn đến trụy mạch, choáng. Nếu không được xử trí kịp thời sẽ dễ bị tử vong. Trẻ có nguy cơ sinh non tháng sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc nuôi dưỡng.

Nhau bám thấp thường gây ra tình trạng xuất huyết âm đạo, máu có màu đỏ tươi, ra từng đợt ít hoặc nhiều, ngôi thai không thuận (ngôi mông hoặc ngôi ngang).

Theo thống kê, có khoảng 5% bà bầu khi bước sang giai đoạn tuần thứ 18 – 20 gặp phải triệu chứng nhau bám thấp.

Nguy cơ gì sẽ xảy ra cho mẹ và thai nhi nếu mẹ bầu gặp phải tình trạng nhau thai bám thấp?

Cổ tử cung được đóng lại suốt thai kỳ vào chỉ mở ra khi đến giai đoạn chuyển dạ. Hiện tượng nhau thai bám thấp là nguyên nhân làm cản trở đường đi của thai nhi trong quá trình chuyển dạ. Lúc này, cổ tử cung bắt đầu mở làm nhau thai tràn ra ngoài gây ra tình trạng mất máu.

Trong trường hợp của nhau tiền đạo, khi cổ tử cung mở cũng là lúc bánh nhau bị lộ ra ngoài nên sẽ có hiện tượng chảy máu ồ ạt trước khi thai ra ngoài. Gây choáng vì mất máu, thậm chí tử vong ở thai phụ. Trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến nguy cơ tử vong. Trong thai kỳ, nhau thai bám thấp khiến tỉ lệ sảy thai hoặc sinh non tăng cao đến 40%.

Vì vậy khi xác định nhau bám thấp, bác sĩ sẽ chỉ định cho thai phụ sinh mổ để đảm bảo an toàn cho mẹ và con.

nhau thai bám thấp - Dichvuhay.vn

Nguyên nhân và cách điều trị nhau thai bám thấp

Hiện nay y học vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân gây ra tình trạng nhau thai bám thấp. Nhiều quan điểm cho rằng tử cung người mẹ bị dị dạng hoặc có tiền sử nạo hút thai có tỉ lệ nhau thai bám thấp cao hơn so với những bà bầu khác.

Cũng có ý kiến cho rằng tình trạng này xảy ra do chế độ ăn uống không đảm bảo dinh dưỡng của bà bầu. Khiến cho nhau thai trải rộng diện tích nhằm bù trừ tình trạng thiếu hụt dưỡng chất. Nhau thai lúc này sẽ tràn xuống khu vực dưới lỗ tử cung.

Hiện nay, tình trạng nhau bám thấp chưa có biện pháp điều trị một cách cụ thể. Thông thường, các bác sĩ sẽ đưa ra những giải pháp nhằm hạn chế tối đa những rủi ro xảy ra cho mẹ và bé trong thời kỳ mang thai. Đến thời điểm chuyển dạ, các bác sĩ thường sẽ chỉ định thai phụ sinh mổ để đảm bảo an toàn.

Mẹ baafi có thể phòng ngừa rau bám thấp bằng cách nào?

Việc chỉ định sinh thường hay sinh mổ sẽ được bác sĩ quyết định trong quá trình theo dõi thai kỳ để tránh việc mất máu quá nhiều dẫn đến tử vong trong lúc chuyển dạ.

Mẹ bầu vẫn có thể mẹ tròn con vuông dù nhau thai bám thấp

nhau thai bám thấp - Dichvuhay.vn

Máu ra trong trường hợp nhau bám thấp thường có màu đỏ tươi, không kèm đau bụng, lần sau nhiều hơn lần trước. Khi phát hiện những triệu chứng ấy, mẹ bầu cần đến bệnh viện để siêu âm xác định vị trí chính xác của nhau thai.

Tuy nhiên, nếu được xác định là nhau bám thấp bạn cũng đừng quá lo lắng. Theo thời gian, vị trí bánh nhau có thể thay đổi. Vì vậy, mẹ hãy siêu âm thêm vài lần để xem vị trí bánh nhau có thay đổi hay không. Bên cạnh đó, mẹ bầu nên đi khám ngay khi đau bụng hay ra huyết.

Theo theAsianparent

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận

| Chuẩn bị mang thai | Tag: