Nhịp tim thai nhi theo tuần tuổi như thế nào là bình thường?

Có thể bạn quan tâm:

  1. 50 gợi ý chọn tên hay cho bé gái năm 2020 có phần tên lót thuận ngũ hành
  2. Mẹ bầu có biết ăn rau muống không đúng cách sẽ làm hại đến bé yêu trong bụng?
  3. Những việc mẹ cần làm ngay để thai nhi không bị nguy hiểm khi có dấu hiệu bóc tách thai
  4. Mẹ bầu 3 tháng đầu có đi máy bay được không, liệu có an toàn cho thai nhi?
  5. Bà bầu xoa bụng có sao không và có gây hại gì cho thai nhi không?

Theo dõi nhịp tim thai nhi theo tuần tuổi là vô cùng quan trọng cho các mẹ bầu, nhất là những người mới lần đầu làm mẹ. Đặc biệt trong 3 tháng đầu, khi biết chắc nhịp tim thai nhi bình thường, mẹ có thể yên tâm bé đang phát triển tốt.

thơ thả thính trai gái hay nhất trên Tik Tok, Facebook được nhiều bạn trẻ yêu thích nhất. Nếu bạn đang thầm thương trộm nhớ ai đó mà không dám thổ lộ thì hãy thả thính ngay những câu thơ thả thính hài hước, bá đạo nhất này chắc chắn người ấy phải xao xuyến vì bạn. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm : Stt buồn stt tâm trạng

1. Khi nào thai nhi bắt đầu có nhịp tim?

Nhịp tim thai nhi theo tuần tuổi như thế nào là bình thường? - Dichvuhay.vn

Tim thai xuất hiện từ tuần thứ 6 của thai kỳ

Thông thường đối với thai nhi khoẻ mạnh, tim thai xuất hiện khá sớm từ tuần thứ 6 hoặc ngày thứ 16-22 của thai kỳ. Ở thời điểm này, phôi thai bắt đầu có 2 mạch máu cấu tạo thành 2 ống dẫn của tim thai.

Vào khoảng cuối tuần thai thứ 5, phôi thai hình thành nhiều tế bào hơn, một hạt nhỏ giữa phôi phát triển thành tim thai. Mặc dù hình dáng thai nhi chưa hoàn thành nhưng tim thai đã được hình thành và co bóp tốt, đập như quả tim người thực thụ.

Đến tuần thứ 7, nhịp tim thai nhi lớn dần lên và bắt đầu phân chia thành buồng trái và buồng phải. Mẹ có thể bắt đầu cảm nhận được nhịp tim thai nhi và thậm chí có thể nhìn thấy và đo được những điểm sáng nhấp nháy trên máy siêu âm.

Tuy nhiên cũng có một số ít trường hợp, đến khoảng tuần 8-10 của thai kỳ, mẹ mới có thể nghe được tim thai, phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt cũng như sự phát triển của phôi thai.

2. Nhịp tim thai nhi theo tuần tuổi

nhip-tim-thai-nhi-theo-tuan-tuoi - Dichvuhay.vn

Quá trình phát triển thông thường của thai nhi

Quá trình phát triển nhịp tim của thai nhi khi bắt đầu hình thành cho đến khi mẹ chuyển dạ, đa số tuân theo như sau:

Nhịp tim thai nhi theo tuần tuổi cũng thay đổi thường xuyên và một cách bình thường tuỳ thuộc nhiều yếu tố ăn, ngủ, vận động như chúng ta. Nếu thấy bất an, mẹ bầu có thể nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn.

3. Nhịp tim thai nhi thế nào là không bình thường?

Tim thai duy trì trong khoảng 120-160 lần/phút được xem là bình thường, dao động tăng mỗi 10-20 phút. Nhịp tim thai nếu quá nhanh hoặc quá chậm đều nên chú ý vì có thể thai nhi bị thiếu dưỡng khí, mẹ nên lưu ý theo dõi nhịp tim của con thường xuyên.

Tim thai đập nhanh

nhip-tim-thai-nhi-theo-tuan-tuoi - Dichvuhay.vn

Tuần thứ 20, nhịp tim thai nhi có thể nghe được bằng tai nghe thông thường

Thông thường, khi thai nhi bị kích thích hoặc thiếu dưỡng khí thì nhịp tim thai sẽ tăng nhanh hơn 160 lần/phút. Trường hợp mẹ bầu căng thẳng hoặc mệt mỏi cũng sẽ khiến tim thai tăng nhanh.

Khi nghe tim thai dồn dập, mẹ bầu có thể nằm nghiêng về bên trái và quan sát xem có giảm bớt nhịp tim thai không. Đồng thời khi nhịp tim thai nhi quá nhanh thì nên giảm kích thích vùng bụng dưới và tử cung, mẹ bầu chú ý nghỉ ngơi để hơi thở được bình ổn lại.

Nếu tim thai vẫn duy trì đập ở mức độ cao thì cần cảnh giác khả năng thai nhi có thể bị thiếu dưỡng khí, nên đến bệnh viện chẩn đoán, theo dõi và được thở oxy khi cần thiết.

Tim thai đập chậm

nhip-tim-thai-nhi-theo-tuan-tuoi - Dichvuhay.vn

Nên khám thai thường xuyên để theo dõi thai nhi phát triển

Nhịp tim thai nhi chậm nguy hiểm hơn cả nhịp tim nhanh, bởi có thể là dấu hiệu báo hiệu các bất thường nguy hiểm ở thai nhi. Trong tuần thai thứ 6-8, khi đã có tim thai và nhịp tim nhưng tim thai đập dưới 70 lần/phút thì nguy cơ sảy thai có thể lên đến 90%. Đối với thai nhi đã ổn định tim hoàn thiện, nếu tim thai dưới đập dưới 120 lần/phút được xem là nhịp tim chậm.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do khả năng lưu thông máu kém, bà bầu bị huyết áp thấp, nhau thai bất thường hoặc do dị tật thai nhi. Khi phát hiện ra tim thai đập chậm đi, mẹ cần phải biết mình đang ở trong trường hợp nguy hiểm và đến bệnh viện để có sự can thiệp của bác sĩ ngay.

Việc chú ý nhịp tim thai nhi theo tuần tuổi là đặc biệt quan trọng, mẹ mới mang thai lần đầu nên đặc biệt cẩn thận theo dõi để có thai kỳ và thai nhi khoẻ mạnh. Tốt nhất là đi khám thai đúng định kỳ để bác sĩ có chẩn đoán chính xác.

Xem thêm:

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận

| Chuẩn bị mang thai | Tag: