Phù chân khi mang thai có gây nguy hiểm cho mẹ và bé không?

Có thể bạn quan tâm:

  1. 50 gợi ý chọn tên hay cho bé gái năm 2020 có phần tên lót thuận ngũ hành
  2. Tiêu thụ thực phẩm có chứa gluten có phải là chế độ ăn gây sảy thai?
  3. Mẹ bầu có biết ăn rau muống không đúng cách sẽ làm hại đến bé yêu trong bụng?
  4. Bà bầu dùng xịt khử mùi được không? Lưu ý để dùng xịt khử mùi hiệu quả
  5. Mang thai thông minh – Hướng dẫn chi tiết các bước phát triển não bộ thai nhi 3 tháng cuối

Khi mang thai, cơ thể người mẹ sẽ có rất nhiều thay đổi. Trong những thay đổi đó có chứng phù chân khi mang thai, nó xuất hiện từ tháng thứ 5 của thai kỳ. Vậy phù chân khi mang thai có nguy hiểm không? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

thơ thả thính trai gái hay nhất trên Tik Tok, Facebook được nhiều bạn trẻ yêu thích nhất. Nếu bạn đang thầm thương trộm nhớ ai đó mà không dám thổ lộ thì hãy thả thính ngay những câu thơ thả thính hài hước, bá đạo nhất này chắc chắn người ấy phải xao xuyến vì bạn. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm : Stt buồn stt tâm trạng

Hiện tượng phù chân khi mang thai

Phù chân khi mang thai là hiện tượng sinh lý bình thường xảy ra hầu hết ở mọi bà bầu. Hiện tượng này có thể xảy ra vào bất cứ thời điểm nào trong thai kỳ, tuy nhiên, đa phần sẽ xuất hiện và mức độ tăng dần trong tam cá nguyệt thứ ba.

Tuỳ vào cơ địa của mỗi người và kích thước của em bé trong bụng sẽ quyết định bạn bị phù chân nhiều hay ít. Khi kích thước của em bé lớn hơn sẽ chèn ép các tĩnh mạch gây nên chứng phù nề.

Bị phù chân khi mang thai biểu hiện rõ ràng nhất là phần từ cổ chân trở xuống, ở bàn chân bị sưng lên, phù nề, không gây đau đớn nhưng bất tiện và không thoải mái trong hoạt động hàng ngày.

Những nguyên nhân gây phù chân khi mang thai

Có 3 nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này:

phu-chan-khi-mang-thai - Dichvuhay.vn

Nguyên nhân khác

Phù chân khi mang thai có nguy hiểm không?

Phù chân là hiện tượng sinh lý bình thường khi mang thai, thường sẽ không nguy hiểm đến sức khoẻ cho mẹ và bé và sẽ hết sau khi sinh.

phu-chan-khi-mang-thai - Dichvuhay.vn

Khi bị sưng phù thì điều đầu tiên là khiến cho bà bầu không thoải mái trong sinh hoạt hàng ngày. Nó không gây ra đau đớn bên ngoài nhưng vẫn có ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ đang mang thai, như là gây áp lực làm việc lớn hơn cho thận.

Thận là bộ phận chịu trách nhiệm lọc và thải chất lỏng trong cơ thể. Nên khi tăng lượng chất lỏng thì thận cũng phải làm việc nhiều hơn để xử lý phần chất lỏng đó, cung cấp đủ nước cho các bộ phận trong cơ thể.

Ngoài ra khi chất lỏng tập trung gây phù chân cũng sẽ ảnh hưởng đến việc lưu thông, tuần hoàn máu ở phần chân về tim bị kém hiệu quả, khiến ảnh hưởng hoạt động của tim.

Những trường hợp nguy hiểm khi bị phù chân trong thai kỳ

Trong một vài trường hợp mẹ bầu bị phù chân trong giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ lại là dấu hiệu báo trước của tiền sản giật. Khi bị phù chân tiền sản giật thì sẽ cực kỳ nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng cho cả mẹ và bé.

Ngoài ra, nếu một trong hai chân bị phù nhiều hơn chân còn lại và cảm thấy đau ở bắp chân cũng như đùi, bà bầu nên đến gặp bác sĩ. Đây có thể là dấu hiệu của hình thành cục máu đông.

Phù chân khi mang thai có gây nguy hiểm cho mẹ và bé không? - Dichvuhay.vn

Một số dấu hiệu cần thăm khám bác sĩ ngay để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé

Mặc dù hiện tượng phù chân khi mang thai rất phổ biến và thường xuất hiện ở tất cả các bà bầu, nhưng cũng không nên chủ quan trước những biểu hiện bất thường. Nếu thấy bất kì dấu hiệu nào như trên thì bà bầu cần phải nhanh chóng tới bệnh viện để được kiểm tra nhé.

Xem thêm

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận

| Chuẩn bị mang thai | Tag: