Sự thật việc caffeine làm giảm khả năng sinh sản và liều lượng tiêu thụ an toàn

Có thể bạn quan tâm:

  1. 50 gợi ý chọn tên hay cho bé gái năm 2020 có phần tên lót thuận ngũ hành
  2. Thời điểm dễ thụ thai trong năm, các cặp vợ chồng nên tham khảo
  3. Thời điểm dễ thụ thai trong ngày là khi nào?
  4. Vợ chồng cần kiêng rượu bia ít nhất 3 tháng nếu muốn có con
  5. Ăn nhiều chuối, trứng giúp thụ thai nhanh và 6 nhóm thực phẩm cho người hiếm muộn

Caffeine có ảnh hưởng đến sinh sản là quan niệm gây lo lắng và nghi ngờ cho nhiều người, đặc biệt với những cặp đôi trẻ đang mong muốn có con. Trà và cà phê là các loại thức uống gần như không thể thiếu để mang lại tinh thần phấn chấn và tỉnh táo suốt ngày dài làm việc.

thơ thả thính trai gái hay nhất trên Tik Tok, Facebook được nhiều bạn trẻ yêu thích nhất. Nếu bạn đang thầm thương trộm nhớ ai đó mà không dám thổ lộ thì hãy thả thính ngay những câu thơ thả thính hài hước, bá đạo nhất này chắc chắn người ấy phải xao xuyến vì bạn. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm : Stt buồn stt tâm trạng

Do vậy, hãy cùng tìm hiểu xem liệu việc sử dụng các loại đồ uống chứa caffeine có thật sự ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hay không và uống bao nhiêu thì phù hợp nhé.

Theo các nhà khoa học. nếu nạp vào cơ thể một lượng caffeine nhất định trong giới hạn cho phép thì không có ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản của cặp đôi.

caffeine-co-anh-huong-den-sinh-san - Dichvuhay.vn

Mối liên hệ giữa caffeine, khả năng sinh sản và sảy thai được nhắc tới rất nhiều trên các trang tin tức thời gian gần đây vì nhận được nhiều sự quan tâm từ phái nữ.

Một cốc trà hoặc cà phê buổi sáng dường như là một thói quen hàng ngày trong truyền thống các nước phương Tây. Dù vậy, với những người mong muốn tăng khả năng thụ thai tự nhiên thì dừng uống cà phê cũng đáng để thay đổi.

Nghiên cứu khoa học nói gì về thông tin caffeine có ảnh hưởng đến sinh sản?

Những lo ngại về tác hại của caffeeine bắt đầu xuất hiện vào năm 1988 sau một nghiên cứu cho rằng phụ nữ uống một tách cà phê mỗi ngày có khả năng sinh sản chỉ bằng 1 nửa bình thường.

Tuy vậy, từ đó về sau không có nghiên cứu nào nhắc lại việc đó nữa. Đặc biệt hơn, nhiều nghiên cứu còn chỉ ra tỉ lệ mang thai tăng nhẹ ở những người có sử dụng caffeine.

Một trong những nghiên cứu triển vọng nhất chỉ bao gồm 3000 phụ nữ để theo dõi tỉ lệ sinh sản với việc dùng các loại đồ uống như trà, cà phê và soda. Một nghiên cứu của Đan Mạch đã chỉ ra:

caffeine-co-anh-huong-den-sinh-san - Dichvuhay.vn

Lý giải về việc uống trà giúp tăng khả năng sinh sản

Dựa trên nghiên cứu trên, liệu có nên bắt đầu uống trà để tăng khả năng thụ thai? Soda có phải kẻ thù của việc sinh con? Mọi chuyện thực ra lại phức tạp hơn thế.

Chúng ta vẫn chưa biết chắc được tại sao những người uống trà có tỉ lệ sinh sản cao hơn trong khi uống soda lại thấp hơn.

Lý do có thể là vì tổng quan những người uống trà có lối sống lành mạnh hơn. Cũng có thể những chất hóa học khác ngoài caffeine trong soda trực tiếp ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Caffeine có ảnh hưởng đến tỉ lệ sảy thai không?

Cũng có nhiều nghiên cứu khác về khả năng sảy thai được triển khai dựa trên mức độ mg caffeine tiêu thụ vào cơ thể. Nghiên cứu chỉ ra rằng:

caffeine-co-anh-huong-den-sinh-san - Dichvuhay.vn

Những lưu ý cho cặp đôi

Nghiên cứu những tác động của lối sống lên khả năng sinh sản là cực kỳ phức tạp. Bởi vì chúng ta không thể giữ một nhóm người trong phòng thí nghiệm, kiểm soát tất cả đồ ăn thức uống và để xem tỉ lệ thụ thai của họ ra sao.

Nhiều nghiên cứu về việc caffeine có ảnh hưởng đến sinh sản đã yêu cầu phụ nữ báo cáo về lượng cà phê họ dùng trước khi thụ thai. Phụ nữ cũng được yêu cầu ghi lại những gì họ đã uống trong vòng 1 năm (hoặc nhiều hơn).

Nghiên cứu chính xác nhất đã thu thập câu trả lời về những gì mọi người uống hiện tại và gần đây cho đến khi họ thụ thai thành công. Nhưng những nghiên cứu như thế này cũng có nhiều vấn đề tiêm ẩn.

Ví dụ. những nghiên cứu này bao gồm cả những phụ nữ có khả năng thụ thai ngay lập tức mà chưa bao giờ trải qua quá trình “cố gắng mang thai”. Liều lượng caffeeine mọi người sử dụng cũng không rõ ràng.

Liều lượng caffeine khi tự pha cà phê ở nhà có thể khác biệt rất lớn so với liều lượng khi dùng ở các tiệm cà phê. Không chỉ vậy, mỗi nơi bán cũng có công thức pha chế chứa lượng caffeine khác nhau.

Mối liên hệ giữa caffeine và lối sống không lành mạnh

Những người hút thuốc nhiều cũng thường uống nhiều cà phê và các loại bia rượu. Đó là lý do các nghiên cứu tìm thấy nhiều tác động tiêu cực đến khả năng sinh sản ở họ. Những người nghiện uống cà phê rất có thể cũng nghiện hút thuốc – thứ gây ảnh hưởng xấu đến tỉ lệ thụ thai.

Lượng caffeine tiêu thụ cũng liên quan đến những người đang mệt mỏi. Kiệt sức có thể là một dấu hiệu của bệnh tật hoặc rối loạn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như lạc nội mạc tử cung hoặc trầm cảm.

Sự thật việc caffeine làm giảm khả năng sinh sản và liều lượng tiêu thụ an toàn - Dichvuhay.vn

Lượng tiêu thụ caffeine hợp lý

Nếu bạn muốn an toàn nhất thì hãy sử dụng ít hơn 2-300mg caffeine một ngày. Nhưng để dễ so sánh, chúng tôi sẽ đưa ra liều lượng phú hợp dưới dạng ly/tách.

Cà phê:

Cà phê pha (8 oz.) = 95 to 200 mg

Uống liền (8 oz.) = 27 to 173 mg

Uống liền, lọc caffeine (8 oz.) = 2 to 12 mg

Expresso (1 -2 oz.) = 45 to 75 mg

Starbucks Caffé Latte grande (16 oz.) = 150 mg

Starbucks Dark Roast grande (16 oz.) = 260 mg

Trà:

Trà đen (8 oz.) = 14 to 70 mg

Uống liền (8 oz.) = 11 to 47 mg

Dạng chai mang đi uống liền (8 oz.) = 5 to 40 mg

Nước ngọt:

Coke (12 oz.) = 35 to 47 mg

Pepsi (12 oz.) = 36 to 38 mg

Dr. Pepper = 42 to 44 mg

Mountain Dew (12 oz.) = 54 mg

Nước tăng lực:

Monster Energy (16 oz.) = 160 mg

Red Bull (8.3 oz.) = 80 mg

Ca cao, sô cô là và kem:

Ca cao (8 oz.) = 2 to 13 mg

Sô cô la sữa (1.55 oz.) = 9 mg

Hershey’s Special Dark Chocolate (1.45 oz.) = 31 mg

Kem (8 oz.) = 68 to 84 mg

Lời kết

Cho tới hiện tại, chưa có nghiên cứu nào chỉ ra mối liên hệ giữa caffeine với khả năng sinh sản ở nam giới. Tuy vậy, nữ giới được khuyến cáo không nên tiêu thụ quá 200mg/ngày vì caffeine có ảnh hưởng đến sinh sản.

Do đó, bạn có thể lựa chọn có dừng hẳn việc uống cà phê, trà hay vẫn uống với liều lượng cho phép. Ngoài ra, lối sống và thói quen hàng ngày cũng cần được duy trì lành mạnh để tăng khả năng thụ thai.

Xem thêm:

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận

| Chuẩn bị mang thai | Tag: