Thai 38 tuần canxi hoá độ 1 thì đã nguy hiểm tới thai nhi chưa?

Có thể bạn quan tâm:

  1. 50 gợi ý chọn tên hay cho bé gái năm 2020 có phần tên lót thuận ngũ hành
  2. Tiêu thụ thực phẩm có chứa gluten có phải là chế độ ăn gây sảy thai?
  3. Mẹ bầu có biết ăn rau muống không đúng cách sẽ làm hại đến bé yêu trong bụng?
  4. Những trường hợp mẹ bầu không uống được sữa và cách xử lý
  5. Mang thai ăn dưa gang được không và những điều mẹ bầu cần biết

Thai 38 tuần canxi hóa độ 1 có khiến thai nhi thiếu dinh dưỡng không là thắc mắc của nhiều mẹ bầu khi sắp đến ngày “vỡ chum”. Tuổi thai càng lớn thì độ trưởng thành của rau thai càng cao. Khi nào thì mẹ cần phải nhờ bác sĩ can thiệp?

thơ thả thính trai gái hay nhất trên Tik Tok, Facebook được nhiều bạn trẻ yêu thích nhất. Nếu bạn đang thầm thương trộm nhớ ai đó mà không dám thổ lộ thì hãy thả thính ngay những câu thơ thả thính hài hước, bá đạo nhất này chắc chắn người ấy phải xao xuyến vì bạn. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm : Stt buồn stt tâm trạng

Canxi hóa bánh nhau là hiện tượng gì?

Hiện tượng canxi hóa bánh nhau là sự lắng đọng canxi giữa bánh nhau và cơ tử cung, xuất hiện ở những thai gần đủ tháng. Qua độ canxi hóa nhau thai, bác sĩ cũng đánh giá được độ trưởng thành của thai nhi.

thai-38-tuan-canxi-hoa-do-1 - Dichvuhay.vn

Đây là hiện tượng phổ biến thường gặp ở giai đoạn cuối thai kỳ. Các mẹ có thể nghe thấy hiện tượng thai 38 tuần canxi hóa độ 1, vậy đó là gì?

Các cấp độ canxi hóa của bánh nhau

Mức độ vôi hóa của bánh nhau được chia làm ba cấp độ, độ trưởng thành cao nhất của rau thai là độ 3. Tuổi thai càng lớn thì độ trưởng thành của rau thai càng cao, nhưng ở mỗi người biểu hiện khác nhau, tùy mỗi người mà quá trình canxi hoá diễn ra nhanh hay chậm.Tuổi thai càng lớn thì các đám canxi hóa càng nhiều.

Trên siêu âm, bánh rau sẽ được đánh giá mức độ canxi hóa với các cấp độ sau:

Khi bánh rau canxi hóa độ 3 cho thấy, chức năng phổi thai nhi đã bắt đầu hoàn thiện, em bé có thể dần thích nghi và hoàn toàn có thể sống khi ra ngoài môi trường.

Tuổi thai càng lớn thì các đám canxi hóa càng nhiều. Trường hợp bánh rau bị canxi hóa độ 2 thường xảy ra khi tuổi thai 37,6 tuần (+/- 2,7 tuần). Tuy nhiên, mỗi người biểu hiện sẽ khác nhau, quá trình canxi hóa bánh rau diễn ra nhanh hay chậm. Do vậy thai 38 tuần canxi hóa độ 1 thì khi so sánh ở bảng trên, mẹ sẽ thấy an tâm là sẽ không ảnh hưởng tới thai nhi nhé.

Nguyên nhân gây vôi hóa nhau thai sớm

Nguyên nhân chủ yếu là do sự lạm dụng canxi của thai phụ khiến canxi bị lắng đọng ở bánh nhau. Ngoài ra, dùng quá nhiều canxi có thể gây nên hiện tượng thừa canxi ở bé sơ sinh. Các biểu hiện đó là thóp kín quá sớm, xương hàm rộng và nhô ra, động mạch chủ bị thu hẹp.

Vì vậy, thai phụ cần bổ sung canxi đúng theo sự chỉ định của bác sỹ.

thai-38-tuan-canxi-hoa-do-1 - Dichvuhay.vn

Canxi hóa có nguy hiểm tới thai nhi không?

Hầu hết các thai phụ khi đọc kết quả siêu âm thấy mình bị can-xi hóa rau thì rất lo lắng, sợ rau thai vôi hóa nhanh, dinh dưỡng qua rau thai nuôi thai nhi sẽ chậm hơn, con hấp thụ dinh dưỡng ít đi.

Điều này không hoàn toàn đúng. Thực ra, đây là sự lắng đọng canxi giữa bánh rau và cơ tử cung, xuất hiện ở những thai gần đủ tháng. Điều này chỉ nói lên sự trưởng thành của thai chứ không có nghĩa là bánh rau bị thoái hóa. Qua độ can-xi hóa rau thai, bác sĩ cũng đánh giá được độ trưởng thành của thai nhi. Rau thai vôi hóa độ 3 cho thấy, chức năng phổi đã bắt đầu hoàn thiện. Em bé có thể dần thích nghi và hoàn toàn có thể sống khi ra ngoài môi trường.

Canxi hoá chỉ nguy hiểm khi thai phụ bị canxi hóa độ 3 một thời gian. Sự canxi hóa độ 1 và độ 2 hoàn toàn không ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất của bánh nhau và em bé. Vì sự trao đổi chất xảy ra tại các hồ huyết nằm giữa bánh nhau, trong khi can-xi chỉ lắng đọng quanh riềm các múi nhau.

thai-38-tuan-canxi-hoa-do-1 - Dichvuhay.vn

Chỉ khi ở mức độ vôi hóa độ 3 (độ cao nhất), cho thấy thai nhi đã trưởng thành thì cần theo dõi chặt chẽ, tránh hiện tượng để thai quá lâu, có thể gây già thai khiến bé bị sụt cân trong bụng mẹ.

Bổ sung dinh dưỡng như thế nào khi mẹ bầu mang thai 38 tuần canxi hóa độ 1

Như vậy, với việc thai 38 tuần canxi hóa độ 1 thì mẹ cũng đừng quá lo lắng nhé. Quan trọng nhất là mẹ đừng quên thực hiện khám thai định kỳ và thực hiện bổ sung canxi theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo nắm bắt kịp thời các dấu hiệu trở dạ. Chúc mẹ sinh con khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông.

Xem thêm

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận

| Chuẩn bị mang thai | Tag: