Thai 38 tuần canxi hóa độ 2 có nguy hiểm không?

Có thể bạn quan tâm:

  1. 50 gợi ý chọn tên hay cho bé gái năm 2020 có phần tên lót thuận ngũ hành
  2. Tiêu thụ thực phẩm có chứa gluten có phải là chế độ ăn gây sảy thai?
  3. Mẹ bầu có biết ăn rau muống không đúng cách sẽ làm hại đến bé yêu trong bụng?
  4. Thai 36 tuần canxi hóa độ 2 liệu có nguy hiểm tới thai nhi?
  5. Thai 38 tuần chưa quay đầu, liệu mẹ có phải sinh mổ?

Canxi hóa nhau thai là gì? Canxi hóa nhau thai có đáng lo không? Thai 38 tuần canxi hóa độ 2 có nguy hiểm không? Độ canxi hóa nhau thai lớn thì có nên mổ lấy thai?

thơ thả thính trai gái hay nhất trên Tik Tok, Facebook được nhiều bạn trẻ yêu thích nhất. Nếu bạn đang thầm thương trộm nhớ ai đó mà không dám thổ lộ thì hãy thả thính ngay những câu thơ thả thính hài hước, bá đạo nhất này chắc chắn người ấy phải xao xuyến vì bạn. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm : Stt buồn stt tâm trạng

Những thuật ngữ tưởng chừng phức tạp này lại vô cùng dễ hiểu và không quá đáng nguy hiểm như mẹ nghĩ. Hãy cùng tìm hiểu xem tình trạng canxi hóa nhau thai của bạn có đáng lo hay không và cần làm gì để khắc phục nhé.

Canxi hóa nhau thai là gì?

Bánh nhau là cơ quan trao đổi giữa mẹ và thai nhi, đảm bảo sự hô hấp nuôi dưỡng bào thai. Bánh nhau còn có những hoạt động biến dưỡng và nội tiết, thực hiện vai trò nội tiết trong thai kỳ.

Ngoài ra, bánh nhau còn có nhiệm vụ che chở bào thai, ngăn cản sự xấm lấn của vi khuẩn, các độc tố và điều chỉnh sự qua nhau các loại thuốc mà người mẹ sử dụng.

Canxi hóa bánh nhau là hiện tượng canxi lắng đọng giữa bánh nhau và cơ tử cung. Đây là dấu hiệu trưởng thành của thai chứ không phải thai bị thoái hóa. Điều này có sự liên quan mật thiết đến tuổi của thai nhi và cho thấy bé đã đủ tháng để chào đời.

Thuật ngữ bác sĩ thì gọi nó là sự lắng đọng của canxi tại mép rìa bánh nhau – gọi là canxi hóa. Còn thông thường thì hay gọi là vôi hóa.

Canxi hóa nhau thai có nguy hiểm không?

Không ít mẹ hiểu lầm rằng hiện khi nhau bị canxi hóa sẽ khiến thai nhi không đủ nhận dưỡng chất để phát triển. Thực chất, hiện tượng này chỉ xảy ra quanh riềm các múi nhau. Nó không ảnh hưởng đến hoạt động trao đổi chất của bánh nhau.

Các mức độ canxi hóa nhau thai

Trong 6 tháng đầu thì các điểm vôi hóa rất nhỏ, không đáng kể, cho đến 29 tuần và thường là sau 33 tuần thì các điểm vôi hóa này mới rõ hơn. Khi đi siêu âm kết quả hay ghi là “canxi hóa” / trưởng thành độ I, II, III.

Tuổi thai càng lớn thì vôi hóa càng nhiều. Trên siêu âm, bánh nhau sẽ được đánh giá độ vôi hóa:

Các cấp độ:

Nếu nhau thai vôi hóa trước 32 tuần ở độ 2, 3 thì gọi là nhau thai vôi hóa sớm.

thai-38-tuan-canxi-hoa-do-2 - Dichvuhay.vn

Thai 38 tuần canxi hóa độ 2 có nguy hiểm không?

Nếu nhau thai vôi hóa trước 32 tuần ở độ II, III thì gọi là nhau thai vôi hóa sớm. Nếu bạn thai đã 38 tuần canxi hóa độ 2 thì là bình thường

Có nên mổ lấy con dựa trên độ canxi hóa nhau thai?

Không thể dựa vào độ vôi hóa của nhau mà mổ lấy thai. Trong những trường hợp nhau vôi hóa nhiều có thể ảnh hưởng phần nào đến tuần hòan nhau thai. Từ đó, có thể làm lưu lượng máu đến thai giảm và thai chậm tăng trưởng.

Khi đó, bác sĩ theo dõi và đánh giá sức khỏe thai nhi thường xuyên. Các biện pháp như theo dõi thai máy, siêu âm Doppler màu, đo tim thai cơn gò bằng máy… sẽ giúp phát hiện sớm thai chậm phát triển hoặc suy thai. Nếu có suy thai thì có chỉ định mổ lấy thai.

Nguyên nhân gây vôi hóa nhau thai sớm

Nguyên nhân chủ yếu là do sự làm dụng canxi sẽ khiến bị lắng đọng ở bánh nhau, gây nên hiện tượng canxi hóa bánh nhau.

Ngoài ra, dùng quá nhiều canxi có thể gây nên hiện tượng thừa canxi ở bé sơ sinh. Các biểu hiện đó là thóp kín quá sớm, xương hàm rộng và nhô ra, động mạch chủ bị thu hẹp.

Dấu hiệu canxi hóa, vôi hóa nhau thai

Mẹ bầu cần chú ý dấu hiệu canxi hóa và vôi hóa nhau thai để tránh các trường hợp xấu. Đó là:

thai-38-tuan-canxi-hoa-do-2 - Dichvuhay.vn

Khắc phục tình trạng canxi hóa – vôi hóa nhau thai ra sao?

Hàng ngày cần quan tâm đến lượng canxi tự nhiên có trong thức ăn. Việc bổ sung này cần có sự tư vấn của bác sĩ. Hạn chế việc bổ sung quá nhiều hàng ngày.

Cần bổ sung canxi đúng cách theo các giai đoạn phát triển của thai kì:

thai-38-tuan-canxi-hoa-do-2 - Dichvuhay.vn

Nên bổ sung thực phẩm giàu canxi đúng cách và đúng liều lượng

Hy vọng mẹ đã hiểu rõ về tình trạng canxi hóa nhau thai. Thai 38 tuần canxi hóa độ 2 là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu có những thắc mắc lo lắng về tình trạng vôi hóa nhau thai, mẹ có thể hỏi trực tiếp các bác sĩ để yên tâm trên hành trình mang thai và làm mẹ nhé.

Xem thêm:

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác! 

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận

| Chuẩn bị mang thai | Tag: