Thai máy là gì? Em bé đạp trong bụng mẹ bao nhiêu lần một ngày thì tốt?

Có thể bạn quan tâm:

  1. 7 điều ảnh hưởng đến khả năng thụ thai mà mẹ cần phải tránh xa
  2. Cách tính ngày rụng trứng để sinh con hoặc tránh thai hiệu quả cho chị em phụ nữ
  3. Máu báo thai hay kinh nguyệt? Làm thế nào để phân biệt hai hiện tượng này khi đang chờ đón con yêu?
  4. Dấu hiệu rụng trứng chính xác để nàng phòng thai hoặc thụ thai như ý!
  5. Đau bụng dưới rốn có phải có thai và dấu hiệu mang thai sớm là gì?

Mẹ có bao giờ thắc mắc tại sao em bé đạp trong bụng mẹ chưa? Hãy tham khảo để biết những chuyển động của bé và số lần đạp của bé trong các giai đoạn nhé!

thơ thả thính trai gái hay nhất trên Tik Tok, Facebook được nhiều bạn trẻ yêu thích nhất. Nếu bạn đang thầm thương trộm nhớ ai đó mà không dám thổ lộ thì hãy thả thính ngay những câu thơ thả thính hài hước, bá đạo nhất này chắc chắn người ấy phải xao xuyến vì bạn. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm : Stt buồn stt tâm trạng

Em bé đạp trong bụng mẹ (thai máy) là gì?

em-be-dap-trong-bung-me - Dichvuhay.vn

Thai máy một thuật ngữ dùng để chỉ những cử động của thai nhi khi còn nằm trong bụng mẹ. Đó có thể là những hoạt động như: huýt tay, lộn vòng, đá chân hay đạp chân của em bé.

Thai máy ở mỗi người mẹ là không giống nhau, thời điểm thai máy cũng khác nhau phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, vào những tháng cuối thai kỳ, thai máy sẽ sẽ diễn ra mạnh mẽ với tần suất nhiều hơn.

Thai biết máy, biết đạp và chuyển động trong bụng mẹ là dấu hiệu cho thấy em bé đang phát triển khoẻ mạnh và bình thường, các mẹ đừng nên quá lo lắng.

Các mẹ biết không, thai máy còn là cách mà em bé phản ứng lại với những tác động từ bên ngoài như: ánh sáng, tiếng ồn hay thậm chí là các loại thực phẩm mà mẹ bầu đang tiêu thụ.

Dấu hiệu nhận biết khi nào thai đạp

Khi sự phát triển của thai nhi theo từng tuần càng lớn, mẹ sẽ cảm nhận rõ rệt hơn thông qua những cử động đạp, quẫy mạnh của bé.

Giai đoạn thai máy đầu tiên (Tuần 7 – 8 thai kỳ)

Thời điểm có thể mẹ sẽ chưa cảm nhận rõ rệt những cử động của bé vì giai đoạn này chỉ là những lần thai máy rất nhẹ. Đôi khi còn xảy ra trường hợp: có ngày thai máy thường xuyên nhưng lại có những ngày gián đoạn. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, mẹ không nên quá lo lắng vì mỗi em bé có thời gian biểu và cách vận động riêng, đôi khi những cử động đó chưa đủ mạnh để mẹ có thể cảm nhận được.

Giai đoạn thai máy rõ ràng (Tuần 16 – 22 thai kỳ)

em-be-dap-trong-bung-me - Dichvuhay.vn

Đây được xem là giai đoạn thai máy bắt đầu biểu hiện rõ ràng và người mẹ có thể cảm nhận được với những cử động từ không đều, ít mạnh mẽ đến những cử động mạnh và đều đặn hơn. Thời điểm này cũng là lúc mẹ nên học cách theo dõi thai máy để hiểu về tình trạng sức khỏe của thai nhi. Nên theo dõi thai máy vào các buổi sáng, trưa, tối hoặc tối thiểu 1 lần trong ngày. Mẹ chỉ cần dành ra 30 phút liên tục là có thể đếm được số lần thai cử động. Một lưu ý nhỏ là khi thai ngủ thường không có cử động thai và thời gian ngủ trung bình của thai nhi thay đổi từ 20 phút đến 2 giờ.

Giai đoạn thai máy mạnh mẽ (Tuần 30 – 38 của thai kỳ)

Đây là lúc thai máy biểu hiện mạnh mẽ với những cơn quẫy đạp, xoay trở mình, tay chân hay cử động toàn thân mà mẹ cảm nhận được. Lúc này, mẹ cũng cần phân biệt để đừng nhầm lẫn thai máy với cơn gò tử cung. Gò tử cung làm nguyên vùng bụng cứng lên, tùy mức độ mà còn gây đau, trong khi thai máy chỉ cảm nhận ở một vùng bụng mà thôi.

Có phải thai nhi đạp càng nhiều càng tốt?

em-be-dap-trong-bung-me - Dichvuhay.vn

Con số quan trọng nhất mà mẹ cần nhớ khi đếm cử động thai là số 10. Khi bắt đầu đếm cử động thai, mẹ ghi lại giờ và ngừng lại khi đã đếm đủ 10 cử động. Nếu trong vòng 4 giờ liên tiếp, mẹ không đếm đủ 10 cử động thai thì nên nhờ các bác sĩ kiểm tra để chắc chắn bé cưng vẫn khỏe mạnh.

Trong 4 giờ, nếu có trên 10 cử động thai, mẹ có thể yên tâm về sức khỏe của bé.

Việc bé cử động nhiều là một tín hiệu đáng mừng đối với mẹ. Đây là dấu hiệu cho thấy bé đang phát triển khỏe mạnh.

Mỗi ngày, mẹ nên đếm cử động thai 2 lần, đặc biệt là sau tuần thứ 28 của thai kỳ. Càng gần ngày sinh, mẹ sẽ càng muốn dành nhiều thời gian hơn để theo dõi các hoạt động của bé. Những dấu hiệu như thai giảm hoạt động một cách đột ngột nên được báo ngay với bác sĩ.

Video em bé đạp trong bụng mẹ khi đang ở trên bãi biển

Nào, với các mẹ đã trải qua cảm giác khi em bé trong bụng đạp, hãy cùng xem và chia sẻ cảm xúc đặc biệt đó ngay dưới đây nhé!

Xem thêm

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận

| Chuẩn bị mang thai | Tag: