Thai nhi đạp ít vào tháng cuối có phải là hiện tượng nguy hiểm? (101 thắc mắc của mẹ bầu)

Có thể bạn quan tâm:

  1. 50 gợi ý chọn tên hay cho bé gái năm 2020 có phần tên lót thuận ngũ hành
  2. Mẹ bầu có biết ăn rau muống không đúng cách sẽ làm hại đến bé yêu trong bụng?
  3. Có phải mang thai lần 2 bụng to và nặng nề hơn lần 1?
  4. Vật dụng tưởng chừng như vô hại nhưng lại gây nguy hiểm cho mẹ bầu ít người để ý
  5. Nổi mụn khi mang thai - Đừng tự ý chữa trị kẻo làm hại con mình!

Những đau nhức và hiện tượng thai nhi đạp ít vào tháng cuối là điều khiến nhiều mẹ bầu dễ cảm thấy lo lắng và căng thẳng.

thơ thả thính trai gái hay nhất trên Tik Tok, Facebook được nhiều bạn trẻ yêu thích nhất. Nếu bạn đang thầm thương trộm nhớ ai đó mà không dám thổ lộ thì hãy thả thính ngay những câu thơ thả thính hài hước, bá đạo nhất này chắc chắn người ấy phải xao xuyến vì bạn. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm : Stt buồn stt tâm trạng

Thai nhi đạp ít vào tháng cuối có phải là hiện tượng bất bình thường?

Con đạp hay máy, chuyển động đều là tín hiệu ngầm để mẹ biết rằng thai nhi vẫn khỏe mạnh và lớn lên trong bụng mẹ. Cách con đạp và số lượng cái đạp của con sẽ giúp mẹ cũng như bác sĩ biết được tình trạng sức khỏe của em bé trong bụng mẹ.

thai-nhi-dap-it-vao-thang-cuoi - Dichvuhay.vn

Thông thường mẹ bầu có thể cảm nhận những cú đạp đầu tiên của thai nhi từ tuần thứ 18-29. Sau đó mẹ sẽ nhận thấy con chuyển động nhiều hơn từ tuần thứ 28-34.

Các tuần về cuối của thai kỳ, tử cung mẹ dường như đã chật chội hơn rất nhiều so với kích thước của bé. Vì thế, sẽ không có gì lạ nếu mẹ thấy thai nhi đạp ít vào tháng cuối, đặc biệt là thời điểm sắp sinh.

Làm thế nào để biết con đạp ít đi?

Cách đếm số lần con đạp và so sánh trong một khoảng thời gian nhất định sẽ giúp mẹ xác định chính xác việc thai nhi có đạp ít đi thật hay không.

Vậy, để biết con đạp bao nhiêu lần được coi là bình thường, mẹ cần chú ý những điều sau:

Cách tính số lần đạp của con mẹ có thể thực hiện như sau:

Trường hợp mẹ đếm trong 1 tiếng đồng hồ mà vẫn chưa đủ 10 lần, mẹ nên:

thai nhi đạp ít vào tháng cuối - Dichvuhay.vn

Ảnh: Thai nhi đạp ít vào tháng cuối

Vì sao thai nhi lại đạp ít?

Trong quá trình mang thai, có những lúc nếu đếm theo cách tính số lần thai đạp mà thấy con đạp ít thì rất có thể xuất phát từ các nguyên nhân sau:

1. Mẹ quá lo lắng và căng thẳng

Khi căng thẳng, lượng oxy trong cơ thể mẹ sẽ bị giảm xuống để bảo toàn nguồn năng lượng cho tim và não hoạt động. Thai nhi thiếu oxy sẽ chuyển động ít đi hoặc ngừng chuyển động.

Do đó, kể từ tháng thứ 7-8 của thai kỳ trở đi, đặc biệt là vào các tuần chuẩn bị dự sinh thì mẹ hãy cố gắng thư giãn. Nghỉ ngơi điều độ, tìm các hoạt động mình yêu thích để giải tỏa căng thẳng.

2. Tử cung đã quá chật hẹp

Vào tháng cuối, tử cung hầu như đã trở nên chật chội đối với thai nhi. Các cử động của con trở nên khó khăn hơn trong không gian này.

Tuy vậy, cũng có một số trường hợp con đạp ít đi là do không còn sức lực vì một điều bất thường nào đó. Chính vì thế, vào tháng cuối, mẹ phải thực hiện đếm số lần con đạp thường xuyên để phòng tránh các nguy hiểm có thể xảy ra với thai nhi.

3. Quá trình trao đổi chất bị suy giảm do tuổi thai lớn dần

Điều này khiến cho oxy và chất dinh dưỡng để cung cấp cho con bị giảm đi. Vì thế mà thai đạp ít hơn so với bình thường. Đây là tín hiệu nguy hiểm mà mẹ cần đi khám càng sớm càng tốt.

4. Không gian bụng mẹ so với kích thước thai nhi quá nhỏ

Với một số mẹ nhỏ người, kích thước bụng nhỏ cũng sẽ khiến con chuyển động không được thoải mái hết mức. Do đó, nếu con đạp ít nhưng vẫn đủ số lần quy định trong vòng 1 tiếng đồng hồ thì điều này nghĩa là bình thường.

thai nhi đạp ít vào tháng cuối - Dichvuhay.vn

Thai nhi đạp ít vào tháng cuối có phải là dấu hiệu nguy hiểm?

Con đạp ít chừng nào thì bị coi là dấu hiệu nguy hiểm?

Vào tháng cuối, dù hiện tượng con đạp ít đi là bình thường thì mẹ vẫn cần kiểm tra số lần con đạp theo như hướng dẫn của bác sĩ.

Nếu tính từ khi mẹ thức dậy cho đến 2-3 tiếng đồng hồ hoặc lâu hơn thế mà thai nhi vẫn đạp không đủ 10 lần thì điều này rất nguy hiểm. Hầu như việc thai nhi ngừng đạp trong vòng hơn 12 tiếng đồng hồ cũng có nghĩa là cơ hội sống sót của con đã ít dần đi.

Do đó, càng đến gần ngày dự sinh mẹ càng cần phải cẩn trọng với chuyện con đạp ít hay đạp nhiều. Ghi chép lại tất cả số lần con đạp sau mỗi bữa ăn sẽ giúp mẹ xử lý nhanh chóng khi có tình huống báo hiệu nguy hiểm đối với con.

Theo The Asianparent Thái Lan 

Xem thêm bài liên quan:

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận

| Chuẩn bị mang thai | Tag: