Thai nhi đạp nhiều bất thường: Cảnh báo với mẹ bầu là có thể thai lưu

Có thể bạn quan tâm:

  1. 50 gợi ý chọn tên hay cho bé gái năm 2020 có phần tên lót thuận ngũ hành
  2. Tiêu thụ thực phẩm có chứa gluten có phải là chế độ ăn gây sảy thai?
  3. Tên hay dành cho ba mẹ đặt tên con trai sinh mùa hè Canh Tý 2020
  4. Gợi ý đặt tên con gái sinh mùa hè năm 2020 hay và ý nghĩa nhất
  5. Đặt tên con trai họ Trần mệnh Mộc chưa bao giờ dễ dàng như thế!

Bắt đầu bước sang kỳ tam cá nguyệt thứ 2 thì thai nhi máy nhiều. Mẹ bầu có thể cảm nhận rõ từng cử động của con với tần suất nhất định. Nhưng nếu mẹ nhận thấy thai nhi đạp nhiều bất thường thì phải làm thế nào. Hãy dành thời gian đọc bài viết dưới đây sẽ tìm được câu trả lời chính xác nhất.

thơ thả thính trai gái hay nhất trên Tik Tok, Facebook được nhiều bạn trẻ yêu thích nhất. Nếu bạn đang thầm thương trộm nhớ ai đó mà không dám thổ lộ thì hãy thả thính ngay những câu thơ thả thính hài hước, bá đạo nhất này chắc chắn người ấy phải xao xuyến vì bạn. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm : Stt buồn stt tâm trạng

Những dấu hiệu giúp mẹ nhận biết thai máy

Thời gian cảm nhận thai đắt đầu máy của mỗi mẹ bầu là khác nhau. Với những người mang thai con đầu lòng thì thường sớm hơn từ tuần 16-18. Nhưng để mẹ cảm nhận rõ nhất sự chuyển động của thai nhi thì phải sang tuần thứ 28.

thai-nhi-dap-nhieu-bat-thuong - Dichvuhay.vn

Thai bắt đầu máy vào tuần thứ 16-18 nếu mẹ mang thai con so

Sau tam cá nguyệt thứ 2, mẹ sẽ thấy cử động của thai nhi ít hơn. Tuy nhiên, các diễn biến và cử động của thai nhi lại có tổ chức và dần ổn định. Tần suất thai máy có thể chậm hơn nhưng cường độ lại mạnh. Theo từng giai đoạn mẹ sẽ cảm nhận thai máy ngày càng rõ rệt hơn:

Giai đoạn thai máy đầu tiên từ tuần 7 – 8 thai kỳ

Thời điểm này, mẹ sẽ cảm nhận thai máy nhưng cử động rất nhẹ nhàng. Đặc biệt, mẹ sẽ thấy có những ngày thai máy nhiều và sau đó bị gián đoạn. Mẹ không nên quá lo lắng vì trong gian đoạn đầu này thai nhi có cách vận động với thời gian biểu riêng. Thậm chí, có những cử động chưa đủ mạnh mẹ để mẹ có thể cảm nhận được.

Giai đoạn thai máy rõ ràng từ tuần 16 – 22 thai kỳ

Thai nhi bắt đầu có những cử động rõ ràng và mẹ có thể cảm nhận được trong giai đoạn này. Lúc này, mẹ nên học cách theo dõi thai máy vào buổi sáng, trưa, tối trong 1 ngày. Cách theo dõi đơn giản, mẹ bầu chỉ cần 30 phút là có thể đếm được số lần thai nhi cử động. Mẹ cần biết, thai nhi ngủ sẽ không có cử động và thời gian ngủ thường từ 20 phút đến 2 giờ.

thai-nhi-dap-nhieu-bat-thuong - Dichvuhay.vn

Sang giai đoạn từ tuần 16-22 thai nhi bắt đầu có những cử động mạnh mẽ và đều đặn hơn

Giai đoạn thai máy mạnh mẽ từ tuần 30 – 38 của thai kỳ

Đây là thời gian mà mẹ có thể cảm nhận rõ rệt từng cử chỉ, hành động của con bên trong. Con quẫy đạp, xoay trở mình liên tục, tay chân hay cử động mạnh mẽ… Mẹ cần chú ý, phân biệt các cơn gò tử cung với lúc thai nhi máy.

Thông thường, cơn gò tử cung khiến cả vùng bụng cứng lên. Còn với thai cử động thì chỉ cảm nhận thấy ở một vùng bụng nhất định mà thôi.

Thai nhi đạp nhiều bất thường: Cảnh báo thai nhi có nguy cơ chết lưu

Thai nhi bắt đầu cử động vào tuần thai thứ 8. Đây chỉ là cử động nhẹ nhàng nên mẹ không cảm nhận được rõ. Khi thai nhi phát triển hệ xương khớp thì mới có thể cử động mạnh mẽ và mẹ cảm nhận rõ rệt hơn.

Còn về tần suất đạp của thai nhi là nhiều hay ít. Theo các bác sĩ chuyên khoa sản, nếu thai nhi máy khoảng 3-4 lần/1 giờ là hoàn toàn bình thường. Trường hợp, thai nhi đạp nhiều bất thường với số lần hơn 20 lần /1 giờ thì mẹ cần xác định lại chính xác số lần thai máy. Rất có thể thai nhi đang thiếu oxy từ mẹ truyền sang con và có nguy cơ thai chết lưu.

thai-nhi-dap-nhieu-bat-thuong - Dichvuhay.vn

Thai nhi đạp nhiều bất thường có thể làm tăng nguy cơ thai lưu

Thai nhi đạp như thế nào là bình thường, mẹ có thể yên tâm

Con số mẹ cần chú ý khi đếm cử động thai nhi là 10. Khi đếm cử động thai mẹ nên bắt đầu đếm và sau 10 cử động. Nếu thai nhi máy 4 giờ liên tiếp mà không đạt 10 lần hay đạp quá nhiều lần. Mẹ đều phải xem lại và cẩn thận hơn là với các hoạt động để tránh ảnh hưởng đến thai nhi. Cách tốt nhất để xác định đúng mức độ nguy hiểm là mẹ nên đi khám ngay ở bệnh viện uy tín.

Mỗi ngày, mẹ nên đếm cử động thai nhi 2 lần, nhất là thời gian sau tuần 28 thai kỳ.

Thực tế, thai nhi đạp nhiều bất thường hay đạp chậm còn tùy thuộc vào cơ thể mỗi mẹ bầu. Nhưng cách tốt nhất là mẹ bầu nên khám thai theo định kỳ hoặc khi có dấu hiệu bất thường thì đến gặp bác sĩ ngay để còn được điều trị kịp thời.

Xem thêm: 

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận

| Chuẩn bị mang thai | Tag: