Thai nhi đạp nhiều có sao không và cách theo dõi thai máy dành cho mẹ

Có thể bạn quan tâm:

  1. 50 gợi ý chọn tên hay cho bé gái năm 2020 có phần tên lót thuận ngũ hành
  2. Tiêu thụ thực phẩm có chứa gluten có phải là chế độ ăn gây sảy thai?
  3. Tên hay dành cho ba mẹ đặt tên con trai sinh mùa hè Canh Tý 2020
  4. Gợi ý đặt tên con gái sinh mùa hè năm 2020 hay và ý nghĩa nhất
  5. Mẹ bầu bổ sung vitamin A sao cho đúng cách và an toàn?

Thai nhi đạp nhiều có sao không? Liệu đây có phải là dấu hiệu bé đang có vấn đề? Các chuyên gia sản khoa khuyên mẹ nên ghi lại số lần thai cử động để biết được chính xác tình trạng sức khỏe của con.

thơ thả thính trai gái hay nhất trên Tik Tok, Facebook được nhiều bạn trẻ yêu thích nhất. Nếu bạn đang thầm thương trộm nhớ ai đó mà không dám thổ lộ thì hãy thả thính ngay những câu thơ thả thính hài hước, bá đạo nhất này chắc chắn người ấy phải xao xuyến vì bạn. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm : Stt buồn stt tâm trạng

Thai nhi bắt đầu biết đạp từ khi nào?

Khi thai nhi được 8 tuần tuổi, bé đã bắt đầu biết cử động. Tuy nhiên, những cử động này quá nhẹ do bé còn quá nhỏ, vì vậy rất khó để mẹ có thể cảm nhận được.

Chỉ khi bé con được 4 tháng tuổi, tức là vào khoảng tuần 15-16, cảm nhận về cử động của thai nhi, hay còn gọi là thai máy, sẽ rõ ràng hơn.

Khi mẹ mang bầu được 30-38 tuần, thai máy đạt đỉnh, mẹ sẽ cảm nhận cử động của con khoảng 130 lần mỗi ngày. Số lần và cường độ thai máy thông thường diễn ra theo quy luật nhất định.

thai-nhi-dap-nhieu-co-sao-khong - Dichvuhay.vn

Tần suất đạp của thai nhi qua các tuần thai nhi thế nào? 

Số cử động trung bình mỗi ngày của thai nhi là 16 – 45 lần; khoảng cách tối đa ghi nhận giữa các lần thai máy là 50 – 75 phút. Có thể không cảm nhận được cử động của thai nhi trong khoảng thời gian thai nhi ngủ. Thời gian ngủ kéo dài 20 – 40 phút, hiếm khi quá 90 phút.

Số lần thai máy thường cao nhất ở khoảng tuần 28-32, sau đó giảm chút ít khi sắp sinh. Ở thời điểm chuẩn bị sinh, số lần thai máy trung bình trong 1 giờ khi thai hoạt động là 31 lần.

Các mẹ thường cảm thấy bé đạp ít vào ban ngày và nhiều hơn vào buổi tối. Điều này là do ban đêm yên tĩnh và mẹ thường ở trạng thái tĩnh nên cảm nhận được bé đạp nhiều hơn.thai-nhi-dap-nhieu-co-sao-khong - Dichvuhay.vn

Thai nhi đạp nhiều có sao không?

Theo các chuyên gia, việc thai nhi đạp nhiều sẽ tốt hơn là con đạp ít vì điều này cho thấy bé được cung cấp đủ dinh dưỡng và oxy cho hoạt động trong tử cung.

Phần lớn, mẹ sẽ thấy bé đạp nhiều trong các trường hợp sau đây:

– Mẹ nằm nghiêng bên trái: Vì khi ở tư thế này,  tuần hoàn máu của cơ thể mẹ bầu sẽ tốt hơn, giúp cho thức ăn và oxy đưa đến cho thai nhi cũng được nhiều lên. Nhờ đó mà bé hoạt động cũng hăng hái hơn.

– Sau khi mẹ ăn: đặc biệt là đồ ăn ngọt hoặc uống nước lạnh.

– Bé đạp nhiều về đêm hơn so với ngày: Đây là do ban đêm mẹ nằm ổn định, không gian yên tĩnh nên mẹ cảm nhận bé đạp rõ hơn.

– Khi mẹ ở những nơi có ánh sáng mạnh, âm thanh lớn: Thai nhi hoàn toàn có thể cảm nhận được môi trường bên ngoài nên bé sẽ phản ứng khi có các yếu tố tác động này.

Cách theo dõi thai máy giúp mẹ nhận biết bé mạnh khỏe

Thông thường, khi tròn 28 tuần thai cũng là lúc các chuyển động máy của em bé sẽ xuất hiện đều đặn hơn. Lý do là vì hệ thống não bộ cũng như các dây thần kinh đã dần dần hoàn thiện.

Khi mẹ đi khám thai, bác sĩ sẽ khuyên mẹ nên thực hiện việc đếm các chuyển động của con từ khoảng thời gian 28 tuần này cho đến ngày sinh bé.

Mỗi một chuyển động hay rung động của thai nhi như đá, đạp, co, cuộn hay vặn người đều được tính là một lần bé máy. Nhưng mẹ cũng cần lưu ý là nếu bé nấc thì không tính là con máy đâu nhé.

thai-nhi-dap-nhieu-co-sao-khong - Dichvuhay.vn

Theo hướng dẫn của các chuyên gia, để đếm thai máy, mẹ có thể sử dụng phương pháp cơ bản sau:

1. Đếm bé máy sau mỗi bữa ăn (bữa sáng, trưa, tối), trong vòng 1 tiếng đồng hồ.

2. Nếu bé máy 4 lần trở lên trong 30 phút nghĩa là thai nhi bình thường.

3. Khi thấy con đạp ít hơn 4 lần trong thời gian như trên, mẹ hãy đếm tiếp cho đến khi đủ 4 tiếng đồng hồ.

Mẹ có thể tác động để giúp bé máy bằng cách như:

– Thay đổi tư thế (ví dụ nằm nghiêng bên trái một lúc)

– Ăn đồ ngọt và đợi tầm 2-3 phút

– Nghe nhạc (thai nhi rất thích máy khi nghe thấy âm nhạc)

– Thử ấn vào một bên thành bụng xem bé có phản ứng lại không

– Uống nước lạnh hay một cốc sữa lạnh.

– Sử dụng đèn pin chiếu vào thành bụng để kích thích bé như phương pháp thai giáo bằng ánh sáng

4. Nếu bé đạp hơn 10 lần trong 4 giờ, nghĩa là con bình thường và tiếp tục kiểm tra số lần máy của bé vào các bữa ăn tiếp theo.

Trường hợp trong vòng 4 tiếng con đạp ít hơn 10 lần, có những chuyển động yếu ớt hoặc thai đạp nhiều bất thường (hơn 20 lần liên tục trong một khoảng thời gian ngắn) thì nghĩa là có điều gì không ổn, mẹ cần khẩn trương đi khám để giữ an toàn cho bé.

Xem thêm: 

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận

| Chuẩn bị mang thai | Tag: