Thai nhi giống ai nhiều hơn: Cao ráo như người cha hay đàn hát siêu như mẹ?

Có thể bạn quan tâm:

  1. 50 gợi ý chọn tên hay cho bé gái năm 2020 có phần tên lót thuận ngũ hành
  2. Không có kinh nguyệt có thai được không và hướng điều trị dành cho chị em
  3. Sự thật không ngờ về việc trứng rụng bên trái sinh con trai
  4. Các tư thế tập yoga giúp tăng khả năng mang thai phần 1
  5. Các tư thế tập yoga giúp tăng khả năng mang thai phần 2

Thai nhi giống ai nhiều hơn sau khi chào đời? Con sẽ mang tính cách, ngoại hình, năng khiếu của ba hay mẹ? Tất nhiên chúng ta không thể chắc chắn về điều này. Nhưng ít nhất những kiến thức di truyền học cũng cho chúng ta hình dung phần nào về vẻ bề ngoài và trí tuệ của em bé sắp ra đời.

thơ thả thính trai gái hay nhất trên Tik Tok, Facebook được nhiều bạn trẻ yêu thích nhất. Nếu bạn đang thầm thương trộm nhớ ai đó mà không dám thổ lộ thì hãy thả thính ngay những câu thơ thả thính hài hước, bá đạo nhất này chắc chắn người ấy phải xao xuyến vì bạn. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm : Stt buồn stt tâm trạng

Màu mắt của thai nhi giống ai? 

Từ kiểu dáng đôi mắt đến màu sắc, số mí mắt và hàng lông mi của con đều được thừa hưởng từ các yếu tố di truyền của ba mẹ. Trong đó, màu mắt phần lớn do các yếu tố di truyền quyết định.

Tuy nhiên, nếu bố mẹ có cùng đôi mắt màu nâu, không hẳn sẽ sinh ra em bé có đôi mắt nâu. Đôi khi gen trội và gen lặn ở ba mẹ sẽ tác động đến đặc điểm màu mắt của em bé theo chiều hướng mạnh hơn yếu hơn tùy thuộc vào từng cặp ba mẹ.

thai-nhi-giong-ai-nhieu-hon - Dichvuhay.vn

Em bé sơ sinh khi chào đời mang màu tóc giống của ai?

Ba mẹ có tin rằng màu tóc của con còn gắn với nhiều vào các đặc điểm khác như màu da, nốt tàn nhang, màu mắt? Sự thật là vậy đấy!

Tuy nhiên, những đặc điểm tổng thể này là một phần của di truyền và chỉ 1-2% các màu tóc của con khác biệt so với màu tóc của ba mẹ. Trong khi đó, gen di truyền có thể được truyền đi một cách vô hình qua nhiều thế hệ, sau đó bất ngờ xuất hiện ở một đứa con nào đó trong gia đình.

Liệu em bé khi sinh ra có thừa hưởng núm đồng tiền của ba/mẹ?

Nếu ba hoặc mẹ có lúm đồng tiền khiến bao người mê mệt thì con sinh ra có thừa hưởng điều này không? Câu trả lời là có và thậm chí nếu ba mẹ không có nhưng người thân trong gia đình hai bên ba mẹ có thì bé cũng sẽ có.

Tương tự, con cũng sẽ thừa hưởng từ ba hoặc mẹ các đặc điểm “cộng thêm” khác như tàn nhang, cằm chẻ, nhúm tóc giữa trán, tóc đỉnh trán, hói, lưỡi chẻ và ngay cả chùm lông ở dái tai.

Trong đó, đặc điểm hói đầu thường di truyền từ người cha sang bé trai nhiều hơn sang bé gái. Nếu ba bị hói, con trai có 50% xác suất bị hói. Thậm chí nếu ba không bị nhưng ông nội bị thì con cũng có 25% xác suất bị hói.

thai-nhi-giong-ai-nhieu-hon - Dichvuhay.vn

Thai nhi giống ai nhiều hơn – Bé sẽ cao như ba hay lùn như mẹ?

Chiều cao của trẻ có 30% là do di truyền từ ba mẹ, trong đó có khoảng ½ đến từ người cha và ½ đến từ mẹ. Điều đó có nghĩa là nếu ba mẹ đều cùng cao hoặc cùng thấp, con sinh ra cũng sẽ có chiều cao tương ứng, cùng cao hoặc cùng thấp.

Dựa theo điều này, để biết chiều cao của con trong tương lai, bạn áp dụng quy tắc ngón tay cái sẽ biết chiều cao trung bình của con. Cụ thể, đo chiều cao của ba mẹ, nếu là con trai, cộng thêm 5,08cm và nếu là con gái thì trừ đi 5,08cm.

Tuy nhiên, chiều cao của mỗi người không hoàn toàn do gen quyết định mà là sự cộng hưởng của rất nhiều yếu tố như môi trường, chế độ dinh dưỡng, luyện tập. Do vậy, muốn cải thiện chiều cao của con, ba mẹ nên cho trẻ tham gia một số hoạt động thể thao bổ ích như bơi lội, bóng rổ, …

Liệu bé có mập mạp giống như ba/mẹ?

Nếu ba hoặc mẹ bị béo phì, cái sẽ có 53% khả năng bị thừa cân. Tuy nhiên, nhận thức của các ông bố bà mẹ trẻ thay đổi đã làm xác suất này giảm xuống còn 40%. Như vậy, con béo phì hay không, ba mẹ hoàn toàn có thể điều chỉnh được.

thai-nhi-giong-ai-nhieu-hon - Dichvuhay.vnThai nhi giống ai nhiều hơn – Năng khiếu của bé sẽ được thừa hưởng từ ai?

“Những đứa trẻ thông minh bước ra từ những ngôi nhà thông minh”, Thomas Spencer, tiến sĩ, giáo sư tâm lý học tại Đại học bang San Francisco phát biểu.

Các năng khiếu đặc biệt như hát, đàn, múa, kinh doanh… có thể truyền từ ba mẹ sang con cái. Đó là một dạng trí thông minh được nhìn nhận theo khoa học hiện đại. Tuy nhiên, nếu không biết khai thác và phát triển, chúng cũng sẽ không thể trở thành tài năng.

Thai nhi giống ai nhiều hơn: Cao ráo như người cha hay đàn hát siêu như mẹ? - Dichvuhay.vn

Trên thực tế, điều tuyệt vời nhất mà ba mẹ có thể làm để giúp trẻ phát triển trí thông minh chính là khuyến khích trẻ ham thích và say mê với việc học tập. “Đọc và nói chuyện, kể cả việc trò chuyện với nhau trong bữa tối, … Tất cả những điều đó sẽ giúp trẻ em phát triển thái độ tích cực đối với sách và học tập”, Spencer cho biết thêm.

Ngoài những yếu tố mang tính chất di truyền học, hình dáng bề ngoài và sự phát triển não bộ của một em bé sơ sinh sau khi chào đời sẽ phụ thuộc phần lớn vào chế độ dinh dưỡng khi người mẹ mang thai và cách mẹ thai giáo cho bé.

Vậy nên mẹ nhớ ăn uống thật đầy đủ, đa dạng và chịu khó dạy thai nhi bằng những phương pháp tuyệt vời để giúp con yêu chào đời khỏe mạnh và lanh lợi, thông minh nhé!

Theo Parents

Xem thêm: 

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận

| Chuẩn bị mang thai | Tag: