Thai nhi quay đầu sớm có phải là dấu hiệu nguy hiểm dọa sinh non?

Có thể bạn quan tâm:

  1. 50 gợi ý chọn tên hay cho bé gái năm 2020 có phần tên lót thuận ngũ hành
  2. Tiêu thụ thực phẩm có chứa gluten có phải là chế độ ăn gây sảy thai?
  3. Tên hay dành cho ba mẹ đặt tên con trai sinh mùa hè Canh Tý 2020
  4. Gợi ý đặt tên con gái sinh mùa hè năm 2020 hay và ý nghĩa nhất
  5. Đường kính lưỡng đỉnh nhỏ là dấu hiệu thai nhi chậm phát triển?

Thai nhi quay đầu sớm chỉ bị coi là nguy hiểm nếu mẹ thấy có các dấu hiệu khác đi kèm như bụng tụt nhiều, ra máu âm đạo, gò tử cung, …

thơ thả thính trai gái hay nhất trên Tik Tok, Facebook được nhiều bạn trẻ yêu thích nhất. Nếu bạn đang thầm thương trộm nhớ ai đó mà không dám thổ lộ thì hãy thả thính ngay những câu thơ thả thính hài hước, bá đạo nhất này chắc chắn người ấy phải xao xuyến vì bạn. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm : Stt buồn stt tâm trạng

Khi nào thai nhi sẽ quay đầu?

80% các bé sẽ bắt đầu quay người và di chuyển xuống vị trí xương chậu để chuẩn bị cho thời điểm sinh ở tuần thứ 34-36 trở đi. Khi đi khám, bác sĩ sẽ giúp mẹ xác định xem con có ở nơi thuận lợi cho quá trình sinh thường hay không.

Sau 36-37,  nhiều bé sẽ tiếp tục di chuyển để tới được đúng đích mình mong muốn cho quá trình chào đời. Tuy nhiên cũng có một số thai nhi quay đầu sớm từ tuần thai thứ 28.

Với các mẹ mang bầu từ lần thứ 2 trở đi, thai nhi thường có xu hướng quay đầu muộn hơn. Thậm chí một số bé lại quay đầu ở tuần cuối cùng của thời điểm dự sinh.

thai-nhi-quay-dau-som - Dichvuhay.vn

Tuy nhiên, nếu bé vẫn ở ngôi ngược thì sẽ có nhiều phương án để mẹ tư vấn với bác sĩ như:

Những dấu hiệu cho thấy em bé đã quay đầu

Trước 28 tuần, vị trí của thai nhi sẽ xoay chuyển không ngừng. Bé có thể chúc đầu xuống dưới rồi lại di chuyển lên phía trên bởi lúc này chiều dài của con chưa đến mức quá lớn để bị cố định tại vị trí.

Vì vậy, trước thời điểm 28 tuần, nếu bé đã quay đầu thì bé vẫn có thể thay đổi vị trí của mình trong những tuần sau đó. Mẹ không nên quá lo lắng nếu thay bé đã quay đầu ở thời điểm này nhé.

thai-nhi-quay-dau-som - Dichvuhay.vn

Cách nhận biết thai nhi quay đầu thường phụ thuộc vào số lần mang thai của mẹ. Với các mẹ đã mang thai từ lần 2 trở đi thì mẹ rất dễ nhận ra đầu con ở vị trí nào trong khi các mẹ mang thai lần đầu thì hoàn toàn chưa có kinh nghiệm về chuyện này.

Nhưng về cơ bản, có 2 cách để biết được thai nhi đã quay đầu hay chưa là dựa vào vị trí thai máy, nghe nhịp tim và siêu âm.

Bác sĩ sẽ xác định vị trí đầu của bé bằng cách sờ nắn bụng, sử dụng máy nghe tim thai hoặc siêu âm thai. Vì vậy, để biết chính xác bé đã quay đầu hay chưa thì mẹ nên đi khám để bác sĩ kiểm tra là tốt nhất.

Khi nào thì được coi là thai nhi quay đầu sớm?

Theo bác sĩ Trịnh Nhựt Thư Hương, khoa Chăm sóc trước sinh (bệnh viện Từ Dũ), khá nhiều thai nhi sẽ quay đầu ở khoảng 28 tuần, thậm chí một số bé đã quay đầu ngôi thuận ở tháng thứ 5.

Việc thai nhi quay đầu ở những thời điểm này có thể coi là khá sớm (so với phần lớn các mẹ có thai quay đầu ở thời điểm tuần 34-37 trở đi).

Mặc dù vậy, hiện tượng thai nhi quay đầu sớm hay muộn đều không ảnh hưởng gì đến khả năng sinh nở của mẹ cũng như sức khỏe của thai nhi nếu bé tiếp tục giữ vị trí ngôi như vậy cho đến thời điểm con chào đời.

thai-nhi-quay-dau-som - Dichvuhay.vn

Thai nhi quay đầu sớm có phải là dấu hiệu nguy hiểm, dọa sinh non?

Về mặt y học, thai nhi quay đầu sớm ở giai đoạn tam cá nguyệt thứ 3 được xem là một dấu hiệu thuận lợi cho công cuộc sinh nở của mẹ bầu. Đây hoàn toàn không thể xem là dấu hiệu dọa sinh non bởi thông thường tình trạng sinh non nguy hiểm còn đi kèm với biểu hiện chuyển dạ khác như ra máu âm đạo, gò tử cung, …

Mặc dù vậy, các bác sĩ sản khoa cũng có một số lưu ý với tình trạng quay đầu sớm của thai nhằm đảm bảo an toàn cho bé như:

Những điều này có thể tác động tới thai nhi, gây ra tình trạng tụt bụng. Từ đó đẩy nhanh quá trình chuyển dạ của em bé và dẫn tới nguy cơ sinh non.

Xem thêm: 

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận

| Chuẩn bị mang thai | Tag: