Thực hư chuyện trai mùng 1 gái hôm rằm khó nuôi khó dạy theo quan niệm người xưa

Có thể bạn quan tâm:

  1. 50 gợi ý chọn tên hay cho bé gái năm 2020 có phần tên lót thuận ngũ hành
  2. 6 bước chuẩn bị mang thai chị em cần áp dụng ngay để mẹ khỏe, thai nhi phát triển tốt
  3. Chuẩn bị mang thai sau thai lưu: Làm gì để thai nhi phát triển khỏe mạnh?
  4. Những tư thế quan hệ dễ thụ thai bé trai hơn cho các cặp vợ chồng
  5. Các bước chuẩn bị tâm lý trước khi mang thai cực chuẩn cho chị em sắp làm mẹ

Trong dân gian từ lâu đã dùng cụm từ trai mùng một gái hôm rằm để chỉ việc những bé gái trai sinh ngày mồng 1 và bé gái sinh ngày 15 Âm lịch hàng tháng khó nuôi, khó dạy dỗ.

thơ thả thính trai gái hay nhất trên Tik Tok, Facebook được nhiều bạn trẻ yêu thích nhất. Nếu bạn đang thầm thương trộm nhớ ai đó mà không dám thổ lộ thì hãy thả thính ngay những câu thơ thả thính hài hước, bá đạo nhất này chắc chắn người ấy phải xao xuyến vì bạn. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm : Stt buồn stt tâm trạng

Thế nhưng, việc sinh con dễ nuôi hay khó nuôi còn phụ thuộc nhiều vào môi trường dạy dỗ trong gia đình và trường học của những đứa trẻ này.

Vì sao dân gian lại có quan niệm trai mùng 1 gái hôm rằm

Theo ảnh hưởng từ mặt trăng

Theo Tiến sĩ Nguyễn Ánh Hồng, giảng viên khoa Văn hóa phát triển, Học viện Báo chí và Tuyên truyền:

“Điều đó chỉ áp dụng cho trẻ sinh vào ban đêm chứ không mấy tác dụng đối với việc trẻ sinh vào ban ngày. Người ta cứ đánh đồng để tăng thêm sự hồ nghi, ly kỳ cho những người sinh ra vào hai ngày này”, bà Hồng nhấn mạnh.

Lý giải điều này, bà Hồng cho hay:

“Văn hóa phương Đông vẫn tồn tại những câu chuyện bí ẩn về việc ma cà rồng xuất hiện cùng chu kỳ của mặt trăng.

trai-mung-1-gai-hom-ram - Dichvuhay.vn

Ngày mùng 1 là bắt đầu cho một chu kỳ mới, ngày 15 trăng sáng nhất lại đánh dấu chu kỳ tiếp theo là trăng mờ dần.

Vì thế người ta gắn câu chuyện này vào những người được sinh ra trong hai đêm đó để tăng thêm tính huyền bí”.

Tiến sĩ Vũ Thế Khanh, Tổng Giám đốc Liên hiệp Khoa học Công nghệ Tin học ứng dụng (UIA) lý giải mối quan hệ giữa việc con trai sinh đêm mùng một, con gái sinh đêm hôm rằm trên cơ sở sức hút của mặt trăng với thủy triều.

trai-mung-1-gai-hom-ram - Dichvuhay.vn

Theo đó, sức hút của mặt trăng theo âm lịch, mặt trời theo dương lịch. Sức hút của mặt trăng gây ra trạng thái “thủy triều sinh học” trong cơ thể con người, khiến chất lỏng trong cơ thể thay đổi.

Nó chính là nguyên nhân gây nên những kích thích thần kinh đến khủng hoảng, bị rối loạn và mất thăng bằng, làm trầm trọng thêm các chứng bệnh thần kinh.

“Đồng thời, ai sinh vào hai đêm đó sẽ có những biến đổi sinh học đặc biệt hơn so với người sinh vào các đêm khác”, ông Khanh nói.

Theo tư duy ngưỡng thần của người Việt

Theo tư duy logic hơn đó là, người châu Á đặc biệt là người Việt có phong tục thờ cúng tổ tiên, đi lễ chùa vào mùng một, ngày rằm. Chúng ta xem trọng ngày này như là ngày của thánh thần.

Đó là lý do những đứa trẻ sinh ra trong ngày này được bố mẹ cưng chiều, đi đâu cũng nhấn mạnh về ngày sinh của con. Đứa trẻ có cảm giác mình là người quan trọng hơn những trẻ sinh vào các ngày khác.

Vì cái tôi của mình được vuốt ve nên tâm lý đứa bé cao ngạo hơn, xem mình là trung tâm, muốn mọi người phải xem trọng mình hơn bất cứ điều gì. Dần dần việc này ảnh hưởng lớn đến tính cách nên chúng có xu hướng ngang bướng, ít nghe lời hơn.

trai-mung-1-gai-hom-ram - Dichvuhay.vn

Có nên chọn giờ sinh con để bé ngoan ngoãn, dễ nuôi, mau lớn

Tục kiêng kỵ sinh con “Trai mồng một, gái ngày rằm” là nguyên nhân nhiều gia đình can thiệp bằng y học để tránh sinh con vào thời gian này.

Trên thực tế, có nhiều gia đình đã chọn ngày giờ sinh cho trẻ, tránh “trai mùng một, gái hôm rằm” để dễ bề chăm sóc, không “trái tính trái nết” theo quan niệm truyền thống.

Theo khía cạnh tâm linh, mỗi người sinh ra đều có số mệnh riêng, hoàn toàn do tự nhiên sắp đặt chứ không thể can thiệp bằng y học theo kiểu sinh con theo ý muốn giờ giấc của cha mẹ như thế.

Thực hư chuyện trai mùng 1 gái hôm rằm khó nuôi khó dạy theo quan niệm người xưa - Dichvuhay.vn

Bởi nếu vậy thì ai cũng sẽ chọn ngày giờ tốt cho con, làm gì còn người phải chịu cảnh khổ sở, nghèo túng nữa.

Nhưng nếu chỉ can thiệp bằng y học không thôi thì không đủ và cũng không cần thiết. Cái quan trọng nhất là việc phụ huynh quan tâm giáo dục các con từ nhỏ, không nên nuông chiều con cái thái quá.

Thay vào đó là nên dạy con tính tự lập từ tấm bé. Trẻ con như viên ngọc thô, cần phải mài dũa nhiều tâm mới sáng. Có như vậy thì trẻ dù sinh ngày nào cũng mới có thể phát huy đức tính tốt, giúp ích cho đời được.

Thực hư chuyện trai mùng 1 gái hôm rằm khó nuôi khó dạy theo quan niệm người xưa - Dichvuhay.vn

Vì thế, có thể nói, việc sinh con ngày nào không quá quan trọng, nhưng được sự giáo dục, quan tâm chăm sóc của gia đình sẽ giúp cho đứa trẻ phát triển cả về thể chất lẫn tâm hồn một cách hài hòa.

Không thể cứ đổ tội cho sinh vào mùng một, ngày rằm để thoái thác vai trò giáo dục của gia đình được.

Kết

Sự giáo dục với tất cả mỗi đứa trẻ là cần thiết, quan trọng là chọn phương pháp thế nào cho hiệu quả nhất. Mỗi đứa trẻ có một tính cách, kể cả những đứa trẻ trai mùng 1 gái hôm rằm có thể không phải là đứa trẻ cá tính như nhiều người quan niệm.

Trong dân gian có nhiều quan niệm như sinh con vào tháng nào thì con sẽ thông minh hay con cầu tự khó nuôi… nhưng đó chỉ là những quan niệm, chưa có ai chứng minh được điều này.

Bởi, theo khoa học thì không thể có chuyện đi cầu mà có con được. Cho nên, nhiều người cứ dựa vào những quan niệm đó để giải thích về sự vất vả hay khó khăn khi nuôi những đứa con hiếm muộn.

Xem thêm: 

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận

| Chuẩn bị mang thai | Tag: