Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu khi nào và cần phải tiêm bao nhiêu mũi?

Có thể bạn quan tâm:

  1. 50 gợi ý chọn tên hay cho bé gái năm 2020 có phần tên lót thuận ngũ hành
  2. Tiêu thụ thực phẩm có chứa gluten có phải là chế độ ăn gây sảy thai?
  3. Tên hay dành cho ba mẹ đặt tên con trai sinh mùa hè Canh Tý 2020
  4. Gợi ý đặt tên con gái sinh mùa hè năm 2020 hay và ý nghĩa nhất
  5. Đặt tên con trai họ Trần mệnh Mộc chưa bao giờ dễ dàng như thế!

Bạn thắc mắc không biết nên tiêm phòng uốn ván cho bà bầu khi nào trong thai kỳ? Mau cùng theAsianparent tham khảo ngay bài viết dưới đây để có những chuẩn bị tốt nhất cho mũi tiêm phòng quan trọng này nhé!

thơ thả thính trai gái hay nhất trên Tik Tok, Facebook được nhiều bạn trẻ yêu thích nhất. Nếu bạn đang thầm thương trộm nhớ ai đó mà không dám thổ lộ thì hãy thả thính ngay những câu thơ thả thính hài hước, bá đạo nhất này chắc chắn người ấy phải xao xuyến vì bạn. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm : Stt buồn stt tâm trạng

Uốn ván là bệnh gì?

Bệnh uốn ván là một căn bệnh nhiễm trùng nguy hiểm có tỷ lệ tử vong rất cao. Đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh, bệnh có tỷ lệ tử vong lên đến 95%.

Uốn ván được gây ra bởi độc tố tetanospasmin do trực khuẩn Clostridium Tetan tiết ra. Đây là loại độc tố cực mạnh, tấn công trực tiếp vào hệ thần kinh và phát bệnh rất nhanh.

Trực khuẩn uốn ván có mặt ở khắp mọi nơi trong môi trường sống và dễ dàng lây nhiễm qua vết thương hở nên bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh uốn ván. Vậy vì sao bà bầu cần phải tiêm phòng uốn ván và nên cho bà bầu tiêm phòng uốn ván khi nào?

Vì sao bà bầu cần phải tiêm phòng uốn ván?

tiem-phong-uon-van-cho-ba-bau-khi-nao - Dichvuhay.vn

Trong quá trình sinh nở, vi khuẩn uốn ván có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể bà bầu theo đường sinh dục, gây uốn ván tử cung và nghiêm trọng hơn còn có thể lây truyền từ mẹ sang con. Ngoài ra, bệnh uốn ván ở trẻ sơ sinh còn có thể xảy ra thông qua các dụng cụ cắt rốn chưa được tiệt trùng và gốc dây rốn khó lành.

Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu vừa giúp mẹ tránh bị lây nhiễm vi khuẩn uốn ván, vừa giúp trẻ sơ sinh nhận được kháng thể miễn dịch truyền từ mẹ. Từ đó ngăn ngừa nguy cơ tử vong do uốn ván sơ sinh.

Nhờ phát minh ra mũi tiêm phòng này, số lượng ca tử vong vì uốn ván đã giảm đi đáng kể từ 146.000 ca xuống chỉ còn khoảng 58.000 ca tử vong trong năm 2010. Vì vậy, tất cả bà bầu đều cần tiêm phòng uốn ván trước và trong khi mang thai để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

Bà bầu cần tiêm bao nhiêu mũi uốn ván trong thai kỳ?

Bà bầu tiêm phòng uốn ván khi nào? Quá trình tiêm phòng uốn ván cho bà bầu khá rắc rối với nhiều mũi tiêm. Tuy nhiên, bà bầu hãy cố gắng sắp xếp thời gian để đảm bảo tiêm đúng và đủ, từ đó mũi tiêm mới phát huy tốt nhất vai trò miễn dịch cho cơ thể.

Theo Bộ Y Tế, bà bầu mang thai cần tiêm phòng đủ 5 mũi uốn ván. Kể từ lần mang thai thứ 2 trở đi, nếu mũi tiêm cuối cùng đã được tiêm trong vòng 10 năm đổ lại thì bà bầu không cần phải tiêm phòng uốn ván nữa. Tuy nhiên, nếu đã quá 10 năm kể từ lần tiêm phòng cuối cùng, bà bầu cần tiêm lại thêm 2 mũi vắc xin uốn ván nữa.

tiem-phong-uon-van-cho-ba-bau-khi-nao - Dichvuhay.vn

Như vậy, dù đã được tiêm phòng uốn ván đầy đủ trước đó thì khi mang thai, bà bầu vẫn cần hỏi ý kiến tư vấn từ bác sĩ xem có cần phải tiêm thêm mũi tiêm nhắc lại hay không?

Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu khi nào?

Trường hợp 1

Đối với bà bầu chưa tiêm phòng hoặc chưa tiêm đủ 3 mũi tiêm hoặc không nhớ rõ tiền sử tiêm, tốt nhất nên tiêm đủ 5 mũi lại từ đầu:

Trường hợp 2

Đối với bà bầu đã từng tiêm vắc xin uốn ván đủ 3 mũi cơ bản, cần tiêm thêm 3 mũi nữa theo lộ trình:

Trường hợp 3

Với bà bầu đã từng tiêm vắc xin uốn ván đủ 3 mũi cơ bản và đã có tiêm 1 liều nhắc lại, cần tiêm thêm 2 mũi nữa:

Bà bầu tiêm phòng uốn ván vào tháng thứ mấy trong thai kỳ?

Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu khi nào và cần phải tiêm bao nhiêu mũi? - Dichvuhay.vn

Mũi tiêm phòng uốn ván cho bà bầu có tới 5 mũi, vậy bà bầu tiêm phòng uốn ván vào tháng thứ mấy trong thai kỳ là tốt nhất? Theo Bộ Y Tế, bà bầu tuyệt đối không tự ý đi tiêm mà cần dựa trên tính toán tuổi thai cũng như số lần mang thai.

Thông thường, bà bầu trong thai kỳ nên tiêm từ tuần thai thứ 20 trở đi và cách ngày sinh ít nhất 30 ngày. Đó mới là thời gian đủ để vắc xin ngấm vào cơ thể và bắt đầu tạo ra kháng thể, bảo vệ mẹ và con trong quá trình sinh nở khỏi sự tấn công của vi khuẩn uốn ván.

Vừa rồi là những thông tin giải đáp cho thắc mắc nên tiêm phòng uốn ván cho bà bầu khi nào và cần phải tiêm bao nhiêu mũi là đủ. Sau khi tiêm phòng, mẹ bầu sẽ gặp một số phản ứng phụ như sưng ở vết tiêm, sốt nhẹ,… Để bảo đảm an toàn, bà bầu nên chọn các trung tâm tiêm chủng chất lượng, uy tín để tiêm chủng và cần được khám sàng lọc đầy đủ trước tiêm nhé.

Xem thêm:

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận

| Chuẩn bị mang thai | Tag: