Tiêm phòng uốn ván khi mang thai lần 3 có khác gì những lần trước không?

Có thể bạn quan tâm:

  1. 50 gợi ý chọn tên hay cho bé gái năm 2020 có phần tên lót thuận ngũ hành
  2. Tiêu thụ thực phẩm có chứa gluten có phải là chế độ ăn gây sảy thai?
  3. Tên hay dành cho ba mẹ đặt tên con trai sinh mùa hè Canh Tý 2020
  4. Gợi ý đặt tên con gái sinh mùa hè năm 2020 hay và ý nghĩa nhất
  5. Đặt tên con trai họ Trần mệnh Mộc chưa bao giờ dễ dàng như thế!

Tiêm phòng uốn ván khi mang thai lần 3 là một trong những vấn đề quan trọng cho các mẹ bầu bên cạnh việc chú ý chế độ dinh dưỡng suốt thai kỳ. Uốn ván là một trong những bệnh lý nhiễm trùng cấp tính gây nguy hiểm đối với con người, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh và lịch tiêm phòng vì thế mỗi lần mang thai bà bầu đều được khuyên nên tiêm phòng bệnh này.

thơ thả thính trai gái hay nhất trên Tik Tok, Facebook được nhiều bạn trẻ yêu thích nhất. Nếu bạn đang thầm thương trộm nhớ ai đó mà không dám thổ lộ thì hãy thả thính ngay những câu thơ thả thính hài hước, bá đạo nhất này chắc chắn người ấy phải xao xuyến vì bạn. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm : Stt buồn stt tâm trạng

Tuy nhiên lịch tiêm uốn ván mỗi lần mang thai lại khác nhau. Vì thế có nhiều trường hợp dù đã từng có 2 con, nhiều mẹ vẫn không rõ mang thai lần 3 tiêm uốn ván khi nào.

Vì sao bà bầu phải tiêm phòng uốn ván? 

tiem-phong-uon-van-khi-mang-thai-lan-3 - Dichvuhay.vn

Uốn ván là bệnh gây nguy hiểm cho cả mẹ và trẻ sơ sinh

Đây là một biện pháp nhằm giúp người mẹ tạo ra kháng thể để tránh lây nhiễm cho con cũng như mắc bệnh uốn ván trong quá trình chuyển dạ. Vì Uốn ván là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn Clostridium tetani gây ra, đây là một loại trực khuẩn có độc tố mạnh và có khả năng gây bệnh rất nhanh. Do đó, một khi đã nhiễm phải loại vi khuẩn này thì sẽ có nguy cơ tử vong rất cao nếu không kịp thời xử lý.

Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu là một trong những biện pháp phòng bệnh quan trọng và cần thiết trong quá trình mang thai, dù là lần đầu hay những lần tiếp theo, góp phần giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng uốn ván sau sinh cho mẹ và bé. Mẹ bầu cần thực hiện tiêm vắc-xin uốn ván cũng như những loại vắc-xin phòng bệnh khác theo chỉ định cũng như thời gian của bác sĩ tư vấn.

Có nên tiêm phòng uốn ván khi mang thai lần 3 dù đã từng tiêm 2 lần trước đó?

tiem-phong-uon-van-khi-mang-thai-lan-3 - Dichvuhay.vn

Lịch tiêm phòng uốn ván khác nhau ở từng thời kỳ mang thai

Các mẹ từng có kinh nghiệm hẳn đều biết ba loại vắc xin mà phụ nữ trước mang thai lần đầu cần tiêm đó là: Sởi – quai bị – rubella, Thủy đậu, Cúm, Viêm gan B. Các mũi tiêm này nên tiêm trước khi có thai tối thiểu 1 tháng và an toàn nhất là nên cách trước khi có thai 3 tháng. Vì vậy nếu mang thai lần đầu và chưa tiêm uốn ván trong vòng 5 năm gần nhất, mẹ cần tiêm 2 mũi vắc xin phòng bệnh này.

Lịch tiêm uốn ván cho bà bầu lần 2 phụ thuộc vào trước đây bạn đã tiêm hay chưa và cách nay đã bao lâu. Khi mang thai lần thứ 2, mẹ cũng nên chú ý việc tiêm nhắc lại:

Như vậy, mỗi lần mang thai thì phụ nữ đều có lịch tiêm phòng uốn ván khác nhau.

Lịch tiêm phòng uốn ván cho bà bầu mang thai lần 3

tiem-phong-uon-van-khi-mang-thai-lan-3 - Dichvuhay.vn

Có bầu lần 3 tiêm uốn ván khi nào là câu hỏi phổ biến của mọi phụ nữ

Để trả lời cho câu hỏi có bầu lần 3 tiêm uốn ván khi nào, các chuyên gia có lời khuyên: Bạn chỉ cần chích 1 mũi VAT (VAT4) là đủ nếu các lần đầu có thai bạn đã tiêm đủ 2 mũi VAT và lần có thai thứ hai bạn tiêm 1 mũi VAT3. VAT là một trong những loại vắc xin ngừa uốn ván được sử dụng tại Việt Nam.

Thời điểm tiêm VAT: ở bất kỳ thời điểm nào khi phát hiện có thai. Tuy nhiên, thường một số bệnh viện đưa vào phác đồ vào thời điểm 22 tuần để dễ nhớ, dễ kiểm tra, tránh bỏ sót.

Cụ thể, mẹ bầu cần ghi lại lịch tiêm phòng uốn ván của hai lần trước để bác sĩ tiện theo dõi. Nếu mẹ có ghi chép và tiêm phòng đầy đủ 5 mũi uốn ván trước đó, mẹ cần xác định thời điểm mang thai lần ba cách lần trước đó bao lâu. Theo các bác sĩ, mũi tiêm cuối cùng cách lần mang thai thứ ba dưới 10 năm thì không cần tiêm mũi nhắc lại bây giờ. Ngược lại, nếu thời gian này hơn 10 năm thì sản phụ cần tiêm nhắc lại 2 mũi. Thời gian tiêm cũng tương tư như tiêm lần một, tức là trong giai đoạn thai nhi đã trên 20 tuần tuổi.

Tạm kết

Nếu bạn vẫn lo lắng và chưa nắm vững lịch tiêm phòng uốn ván cho bà bầu khi mang thai lần 3, hãy đến các cơ sở y tế uy tín để nhận được sự giúp đỡ cũng như tư vấn từ các bác sĩ.

Xem thêm:

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận

| Chuẩn bị mang thai | Tag: